TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
Hailuogou Glacier Forest Park (China)
Sep 19 2019 BY ADMIN The First Ultimate

ธารน้ำแข็งหิมะกราเซียร์ ณ อุทยาน ไห่โหลวโกว ตั้งอยู่ที่อำเภอหลู่ติ้ง เขตปกครองตนเองชาวทิเบตกานจือ มลฑลเสฉวน ประเทศจีน ห่างจากนครเฉิงตูประมาณ 319 กิโลเมตร ห่างจากเมืองคังติ้งประมาณ 105 กิโลเมตร

ไห่โหลวโกว เป็นกลุ่มธารน้ำแข็งที่มีธารน้ำแข็งใกล้กับเส้นศูนย์สูตร มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลต่ำมากที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศจีน โดยมีธารน้ำแข็งใหญ่เล็กทั้งหมด 110 กว่าสาย สายที่ใหญ่ที่สุดกว้างประมาณ 1,100 เมตร ดูเหมือนน้ำตกน้ำแข็งที่ไหลเชี่ยวกรากลงมาจากท้องฟ้าอย่างน่าอัศจรรย์

ไห่โหลวโกว เกิดจากลำห้วยที่มีน้ำแข็งเคลื่อนตัวละลายทางด้านตะวันออกของภูเขาก้งก่า ที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 7,556 เมตร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาเหิงต้วน และธารน้ำแข็งที่ละลายก็จะไหลลงสู่แม่น้ำโม่ซีเหอซึ่งเป็นสาขาของแม่น้ำต้าตู้เหอ

ยอดเขาสูงเหล่านี้ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะตลอดปี เมื่อหิมะละลายจะไหลลงจากยอดเขาสู่เส้นทางข้างล่างจับตัวกันเหมือนม่านน้ำแข็ง ทำให้เกิดเป็นธรรมชาติที่แปลกตา

ไห่โหลวโกว ถูกนิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิกแห่งประเทศจีนยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 ธารน้ำแข็งที่สวยที่สุดของจีน ที่นี่มีน้ำพุร้อนที่มีแรงเสน่ห์ดึงดูดคู่รักและครอบครัว มีป่าดิบที่คงสภาพดั้งเดิมอย่างดีที่สุด มีป่าธรรมชาติมากพอเทียบกับเกาะแทสเมเนียของประเทศ ออสเตรเลีย มีน้ำตกไหลจากเขาสูงและมีขนบธรรมเนียม ประเพณีของชนเผ่าที่แปลกตาน่าสนใจ

การเดินทางไปไห่โหลวโกว จะต้องนั่งรถขึ้นเขาสูง ผ่านป่าสนที่เก่าแก่ ก่อนจะไปต่อด้วยกระเช้าลอยฟ้าขึ้นไปอีกที ใช้เวลาเดินถึง 5- 6 ชั่วโมง ระหว่างทางที่อยู่บนเขากระเช้า สามารถมองลงมาเห็นธารน้ำแข็งเบื้องล่าง

ที่น่าสนใจอีกหนึ่งจุดก็คือ ศาลพระพรหม ที่ทางรัฐบาลไทย ได้มอบเพื่อเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน และครบรอบ 35 ปี ในปี 2010 พระพรหม สีทองที่ตั้งตระหง่าน โดดเด่น อยู่กลางขุนเขาที่มีหิมะปกคลุม

จากบรรยากาศด้านบนนี้ แทบไม่อยากจะเชื่อว่ามีอยู่จริง มันเหมือนภาพวาดในจินตนาการมากๆ เพราะการที่มีองค์พระพุทธรูป สีทองอร่าม ตั้งสง่าอยู่ท่ามกลางหุบเขากงก้า ที่ปกคลุมด้วยหิมะ ให้ความรู้สึกที่มีมนต์ขลัง สร้างความอบอุ่นใจ ให้กับเราที่เป็นคนไทย ได้อย่างบอกไม่ถูก4575 views

Qinghai Lake (China)

ทะเลสาบชิงไห่ (青海湖) เป็นทะเลสาบน้ำเค็มใหญ่ที่สุดของประเทศจีน อยู่ในมณฑลชิงไห่ สหประชาชาติจัดให้เป็น "พื้นที่ชุ่มน้ำแหล่งสำคัญของโลก"

Hengdian World Studios (China)

เหิ้งเตี้ยน โรงถ่ายหนังจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่เมืองเหิงเตี้ยน มลฑลเจ้อเจียง อยู่ไม่ไกลจากมหานครเซี่ยงไฮ้ ภายในจำลองเมืองจีนในยุคต่างๆ ไว้แทบทั้งหมด ในพื้นที่เดียวกัน ก่อตั้งโดยบริษัท เหิงเตี้ยน สตูดิโอ

Luding Bridge (China)

สะพานหลูติ้ง (瀘定橋) เป็นสะพานแขวนเก่าแก่ที่สุดของจีน สร้างเมื่อปี 1705 สมัยจักรพรรดิคังซี แห่งราชวงศ์ชิง มีความยาว 103 เมตร กว้าง 2.8 เมตร ใช้โซ่เหล็ก 13 เส้นขึงระหว่างสองฝั่ง แม่น้ำต้าตู้เหอ