TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
Houtong Cat Village (Taiwan)
Oct 05 2019 BY ADMIN The First Ultimate

หมู่บ้านแมวหูต่ง (Houtong Cat Village) ถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักแมวอีกแห่งหนึ่ง ที่อยู่บนเนินเขาเรียบฝั่งแม่น้ำจี้หลง เมืองนิวไทเป (New Taipei City) ห่างจากเมืองหลวงไทเปออกไปเพียง 35 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยแมวเหมียวนับร้อยชีวิต เดิมชื่อว่าหมู่บ้าน Hou Dong ที่แปลว่า “ถ้ำลิง” เนื่องจากในช่วงแรกที่มีผู้คนเข้ามาอาศัย ที่นี่เป็นถ้ำและมีลิงป่าอาศัยอยู่

ในสมัยที่ประเทศญี่ปุ่นเข้ามาปกครองไต้หวัน หมู่บ้านหูต่งเคยเป็นพื้นที่เหมืองถ่านหินมาก่อน เมื่อปิดตัวลงผู้คนต่างก็ย้ายออกจากพื้นที่ไปเหลือเพียงไม่กี่ร้อยชีวิตที่ยังคงเลือกใช้ชีวิตที่หมู่บ้านแห่งนี้ต่อและทิ้งแมวไว้จำนวนหนึ่ง จนประชากรแมวได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นปัญหาแมวจรจัด ในปี 2008 มีอาสาสมัครคนรักแมว Peggy Chien เข้ามายังหมู่บ้าน และได้โพสต์ผ่านทาง Social Network จนหมู่บ้านแห่งนี้เป็นที่รู้จัก และสามารถดึงดูดผู้คนเข้ามาชมเป็นจำนวนมากขึ้น

แมวในหมู่บ้านหูต่ง มีแทบทุกชนิด หลากสีหลายลาย และเป็นมิตร ซึ่งในทุกๆ พื้นที่ตลอดเส้นทาง ก็จะได้เจอเจ้าเหมียวเดินเล่นบ้าง นอนอาบแดด หรือแอบหลับพักผ่อนตามสถานที่ต่างๆ จนต้องแพ้ความน่ารัก และรีบหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายเก็บภาพความน่ารักเหล่านี้

สามารถเดินเล่น ชมบรรยากาศของธรรมชาติ ลัดเลาะไปตามไหล่เขา พื้นที่ไม่กว้างมาก แต่ตลอดเส้นทางนั้นจะมีการประดับ และตกแต่งด้วยรูปภาพแมวน้อยน่ารักตลอดเส้นทาง รวมทั้งน้องแมวตัวจริง ร้องเหมียวๆ ให้ได้เล่นกันจนฟินไปเลย


Houtong Cat Village ปัจจถบัน กลายเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในวงกว้าง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบ มีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ และสินค้าที่ระลึกให้เลือกซื้อมากมาย

น้องแมวส่วนใหญ่ที่นี่มีอัธยาศัยดี นักท่องเที่ยวสามารถเตรียมอาหารเม็ดไปได้ หรือจะหาซื้อจากร้านค้าในหมู่บ้านได้เช่นกัน โดยสามารถให้อาหารในบริเวณพื้นที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น หรือถ้ามีป้ายบอกว่าห้ามเล่นกับแมว และห้ามการใช้แฟลชในการถ่ายภาพ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำ

เวลาทำการ เวลาเปิด-ปิด: 08.00 – 18.00 น.

วิธีการเดินทาง โดยรถไฟ TRA สถานีหลักไทเป (Taipei Main Station) ไปยังสถานีรุ่ยเฟิ่ง (Ruifang Station) และเปลี่ยนเป็นรถไฟสายผิงซี (Pingxi Line) ไปยังสถานีหูต่ง (Houtong Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

ขอบคุณภาพประกอบจาก
https://www.nationalgeographic.com/travel/destinations/asia/taiwan/taiwan-cat-village-travel-spd/


4835 views

Shima Spain Village, Mie (Japan)

สวนสนุกชิมะหมู่บ้านสเปน (Shima Spain Village) ตั้งอยู่ที่เมืองอิเสะชิมะ ในจังหวัดมิเอะ (Mie) เป็นสวนสนุกที่มีธีมรูปแบบประเทศสเปน ทั้งในส่วนของการตกแต่งจนแทบให้ความรู้สึกว่ามาอยู่สเปน

Gamcheon Cultural Village (South Korea)

หมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนเนินเขา เรียงตัวสลับกันไปมา ตกแต่ง เสริมจินตนาการด้วยหลากสีสัน จนทั่วทั้งหมู่บ้านมีสีสันสดใส จึงได้ชื่อเล่นมาว่า “ซานโตรีนีแห่งเกาหลี”

Jeonju Hanok Village (South Korea)

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเกาหลี หมู่บ้านแห่งนี้ก็ยังคงรักษาอาคารบ้านเรือนในสมัยโบราณ มีกลิ่นอายของเกาหลีในยุคเก่าแก่ เหมาะสำหรับคนที่ชอบสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์