TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
13 สถานที่อาถรรพ์ เฮี้ยนระดับโลก | Part 1
04/24/2020 BY ADMIN The First Ultimate

ผีมีจริงไหม? อาถรรพ์มีจริงหรือเปล่า? แล้วคำสาปหล่ะ? คำถามเหล่านี้คงจะวนเวียนอยู่ในหัวคุณบ้างแหล่ะ แต่ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคน สถานที่ต่างๆ บนโลกนี้ล้วนมีตำนานทั้งนั้น ลองมาดู "13 สถานที่อาถรรพ์ เฮี้ยนระดับโลก | Part 1" กันก่อน อ่านแล้วใครอยากไปเที่ยว ไปเยือน ไปล่าท้าผีพิสูจน์จิตใจที่แข็งแกร่ง ก็ลองไปดูนะ แต่แอดมินขอบาย... บรึ๋ยยย

1. เชอร์โนบิล (Chernobyl) 

 เมืองพริเพียต ประเทศยูเครน


เป็นเมืองที่เกิดเหตุโศกนาฏกรรมช็อคโลกรุนแรงมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก ผู้คนต่างช็อคกันไปตามๆ กัน กับการระเบิดของ เชอร์โนบิล โรงงานนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ เมื่อวันที่ 26 เมษายน 1986 ปริมาณกัมมันตรังสีรุนแรงกว่าระเบิดปรมาณูที่ถล่มเกาะฮิโรชิม่าในสงครามโลกครั้งที่ 2 ถึง 4 เท่า และต้องใช้เวลาถึง 24,000 ปี กว่าจะสามารถกลับมาอยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัย ผลจากการระเบิดทำให้เกิดขี้เถ้าปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีพวยพุ่งขึ้นสู่บรรยากาศ ปกคลุมทางตะวันตกของสหภาพโซเวียต ยุโรปตะวันออก ยุโรปตะวันตก ยุโรปเหนือทางการยูเครน เบลารุส และรัสเซีย จนมีเหยื่อสังเวยชีวิต ป่วยเป็นโรคมะเร็ง กลายพันธุ์ผ่าเหล่า หรือพิการไปเป็นจำนวนมาก ผลการจากระเบิดทำให้ต้องอพยพประชากรมากกว่า 336,000 คน ออกจากพื้นที่ มีผู้เสียชีวิต 4,000 คน ผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งจากการสัมผัสกัมมันตรังสีจนร่างกายผิดปกติไม่เหลือเค้ามนุษย์สูงถึง 600,000 คน 

.................................................

2. หอคอยแห่งลอนดอน
(Tower of London) ประเทศอังกฤษ

พระราชวังหลวง และป้อมปราการ ซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำเทมส์ของกรุงลอนดอนในประเทศอังกฤษ เป็นพระราชวังที่เดิมสร้างโดยพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1078 ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ผีดุที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก หอคอยแห่งลอนดอนนี้เคยใช้เป็นป้อมขังนักโทษที่มียศศักดิ์สูง และยังเป็นสถานที่สำหรับประหารชีวิต และทรมานนักโทษอีกด้วยวิญญาณที่เล่าขานกันว่ามาปรากฎให้เห็นบ่อยๆ ที่หอคอยแห่งลอนดอนคือ วิญญาณของพระนางแอนน์ โบลินน์ มเหสีองค์ที่ 2 ในพระเจ้าเฮนรี่ที่แปด ซึ่งถูกประหารชีวิตฐานนอกพระทัยพระเจ้าเฮนรี่ ว่ากันว่าตอนประหารพระนาง เพชฌฆาตยกพระเศียรขึ้นชู พระเนตรของพระนางยังคงลืมอยู่ และพระโอษฐ์ก็ขมุบขมิบ ผู้คนที่ไปดูการประหารเชื่อว่าพระนางทรงสาปแช่ง ทำให้บางครั้งหลายคนมักเห็นพระนางมาปรากฏกายให้เห็นแบบผีหัวขาด เคยมีทหารยามเห็ยผู้หญิงสวมผ้าคลุมศีรษะเดินเล่นริมระเบียงที่ถูกปิดตาย แต่มีลักษณะหิ้วศีรษะไว้ในมือ ไม่ก็จะได้ยินเสียงลากโซ่ตรวนในห้องประหารแล้วกรีดร้องจนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงมีเหตุการณ์แปลกๆ ให้เห็นทุกคืน


.................................................3. เมืองนิวส์ออร์ลีน (New Orleans)
รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

นิวส์ออร์ลีน เมืองท่าสำคัญของสหรัฐอเมริกา เป็นเมืองที่มีสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสอันโดดเด่น และเมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่อง ผีดุ ที่สุดในอเมริกา เนื่องจากมีการตายของคนจำนวนมาก หลุมศพมีให้เห็นกลาดเกลื่อน เพราะที่นี่เคยมีโรคระบาดร้ายแรงอย่างอหิวา และไข้เหลืองที่คร่าชีวิตชาวเมืองไปเป็นหมื่นๆสถานที่ผีดุของที่นี่ก็คือ บ้านหรูหราซึ่งเป็นสมบัติตกทอดของเดลฟีน ลอรี่ ในปี 1831 เธอเป็นสาวอเมริกันชั้นสูง และคาดว่าเธอเป็นฆาตรกรต่อเนื่อง ว่ากันว่าเธอทรมาน ทำให้พิการ และฆ่าทาสตายไปกว่า 100 ศพ จนกระทั่งในปี 1834 ได้เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น เมื่อนักดับเพลิงเข้าไปก็พบทาสทั้งชาย และหญิงถูกล่ามโซ่บ้าง ขังในกรงสุนัขบ้าง บางคนถูกทำให้เสียโฉม บางคนถูกตัดทั้งแขน และขา และอีกจำนวนหนึ่งถูกเย็บปากติดกันเพื่อให้อดอาหารตาย แต่เธอคนนี้กลับรอดพ้นจากความผิด เพราะเธอมีญาติเป็นผู้ว่าที่ร่ำรวย แต่ที่แน่ๆ หลายคนพบเห็นสิ่งแปลกๆ ในคฤหาสน์ เช่น วิญญาณหลอนพร้อมทั้งเสียงกรีดร้อง และเสียงหวดของแส้เป็นระยะๆ
.................................................

4. เกาะร้างฮาชิมะ 
(Hashima) ประเทศญี่ปุ่น


เกาะฮาชิมะ ตั้งอยู่ในจังหวัดนางาซากิ เป็นเกาะกลางทะเลที่ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยว เป็นสถานที่ผีสิงที่น่ากลัวอันดับ 2 ของโลกรองจากหอคอยลอนดอน เกาะแห่งนี้เป็นเหมือนกับสถานที่คุมขังนักโทษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์แรงงานชาวจีน และเกาหลีใต้ที่เป็นเชลยช่วงสงครามมาทำงานในเหมืองถ่านหิน ต่อมาบริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่างมิตซูบิชิซื้อเกาะดังกล่าว พัฒนาเป็นเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่ และได้ปิดลง เนื่องจากพลังงานจากถ่านหินไม่ได้เป็นที่ต้องการของญี่ปุ่นอีกต่อไป และอพยพผู้คนออกจากพื้นที่ 
ปัจจุบันเกาะฮาชิมะ กลายเป็นสถานที่รกร้างปราศสิ่งมีชีวิต ไม่มีแม้กระทั่งต้นไม้ หรือดอกไม้ขึ้นอยู่ เกาะนี้เคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือเรื่อง “Battle Royale” ในระหว่างการถ่ายทำได้พบสิ่งผิดปกติอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะพบคนอื่นที่ไม่ใช่ทีมงานถูกถ่ายติดเข้ามาในฉาก หรือฟิล์มเสียทั้งๆ ที่เพิ่งใช้งาน และเหตุการณ์ที่ผวาที่สุดในกองถ่าย จนทำให้กองถ่ายต้องหยุดพักอยู่เป็นอาทิตย์ ก็คือ ชิอากิ คูริยามา นักแสดงหญิงคนหนึ่ง ซึ่งรับบทเป็นนักเรียนได้เข้าฉาก และเธอได้ถูกบางสิ่งบางอย่างครอบงำตัวเธอ จนต้องเชิญมิโกะหญิงที่เดินทางมาด้วย จัดการขับไล่วิญญาณร้ายจนสำเร็จ หลังจากวิญญาณนั้นออกจากร่าง เธอบอกว่า “สถานที่นี้มีดวงวิญญาณที่มีความอาฆาตแค้นอยู่มาก และยากที่จะขจัดออกไปได้ เพราะที่ตรงนี้ คือสถานที่ของพวกเขา” นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่ถ่ายบนเกาะนี้ ได้แก่ เรื่อง James Bond ตอน Skyfall รวมถึงหนังไทยหนังผีเรื่อง “ฮาชิมะ โปรเจ็กต์” ก็ใช้เกาะนี้เป็นฉาก
.................................................

5. เมืองออร่าดูร์-ซู-แกน
(Abandoned City & Commune of Oradour) ประเทศฝรั่งเศส
หลังจากเมืองนี้โดนทำลายโดยกองทัพของเยอรมนีในปี ค.ศ.1944 จนกลายเป็นเมืองร้าง มีชาวบ้านถูกสังหารหมู่ที่นี่อย่างโหดเหี้ยมถึง 642 ศพ นายทหารเยอรมันผู้หนึ่งเปิดเผยว่า เด็กๆ และผู้หญิงที่ถูกต้อนเข้าไปในโบสถ์ราวกับฝูงแกะ และถูกเผาทั้งเป็น ส่วนผู้ชายก็ถูกทรมานด้วยการยิงที่ขา ให้ตายอย่างช้าๆ ในโรงนาปัจจุบันที่นี่ยังคงเป็นเมืองร้าง ชาวเมืองได้ย้ายไปอาศัยอยู่ในเมืองใกล้ๆ แม้จะมีการสร้างเมืองนี้ขึ้นมาใหม่ แต่ที่นี่ก็ยังคงขึ้นชื่อเรื่องความเฮี้ยนจนไม่มีใครกล้าเข้าไปอยู่ดี

.................................................

6. เมืองคีย์ เวสต์ ฟลอริดา 
(Key West Florida)  กับตุ๊กตาผีสิง 'โรเบิร์ต' ประเทศสหรัฐอเมริกาเมืองเล็กๆ ที่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมีตำนานเรื่องผีมากมาย เพราะเมืองนี้เคยเป็นเมืองแห่งสมรภูมิสงครามกลางเมือง เกาะโจรสลัด และอาชญากรอื่นๆ ทั้งยังเป็นสถานที่เก็บศพ และเรื่องราวลึกลับมากมาย ความสยองของเมืองนี้ก็คือ ตุ๊กตาผีสิง "โรเบิร์ต" ที่มีอายุกว่า 105 ปี

เล่ากันว่าเป็นมันของขวัญของลูกโรเบิร์ด ยูจีน ออตโต เมื่อปี 1904 เชื่อกันว่าตุ๊กตาดังกล่าวต้องมนต์คำวูดูของคนใช้ที่ไม่พอใจตระกูลนี้ โดยคนในครอบครัวโรเบิร์ดอ้างว่าระหว่างอยู่กับตุ๊กตา เขาได้ยินตุ๊กตาพูดได้ เดินได้ และของใช้ในบ้านเสียหายอยู่เสมอ นอกจากนั้นยังมีความคิดที่จะฆ่าเขาด้วย จนในที่สุดตุ๊กตาตัวนี้จึงถูกเก็บไว้ในห้องใต้หลังคา หลังจากที่ยูจีนเสียชีวิตในปี 1974 ครอบครัวใหม่ก็มาซื้อบ้านหลังดังกล่าว และได้ยินเสียงตุ๊กตากรีดร้อง และเดินเข้ามาทำร้ายลูกสาวของเขา และในปัจจุบันนี้ ตุ๊กตาโรเบิร์ต ถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์มาร์เทลโล

.................................................

Part นี้ เรานำเสนอแค่ 6 สถานที่เฮี้ยน ให้พอหอมปากหอมคอ อย่าลืมติดตามสถานที่ๆ เหลือในครั้งหน้านะ กุ๊กๆ กู๋....


    ภาพ และข้อมูลจาก :

    - https://www.islamtimes.org/en/gallery/798913/1/ghosts-of-chernobyl    
    - https://abcnews.go.com/International/virtual-tour-chernobyl-30-years-worlds-worst-nuclear/story?id=38665693    
    https://www.flickr.com/photos/msc-photodesign/8720040883/in/photostream/ 
    https://www.exploring-castles.com/uk/england/tower_london_ghosts/
    - https://architizer.com/blog/inspiration/collections/visit-hashima-an-abandoned-japanese-island/
    - https://www.flickr.com/photos/[email protected]/24209962132/in/photostream/     
    https://www.buzzfeed.com/johngara/the-abandonded-island-thats-a-real-life-bond-vill?sub=1871447_697259
    https://amyscrypt.com/lalaurie-mansion-new-orleans/    
    https://the-line-up.com/madame-delphine-lalaurie
    https://aliceradwell.wordpress.com/2012/10/15/abandoned-places-oradour-sur-glane/
    https://www.flickr.com/photos/[email protected]/35607349026 
    - https://www.atlasobscura.com/places/robert-doll  


708 views

ห้องสมุดสุดอลังการ จากทั่วโลก

อีกหนึ่งความใฝ่ฝันของเหล่าบรรดาหนอนหนังสือ ที่อยากไปเยือนห้องสมุดท่ามกลางชั้นหนังสือมากมาย และความสวยงามของการตกแต่ง คงแทบจะหลงไหลและหามุมอ่านหนังสือเพลินๆ กันอย่างสบายใจ

100 สนามบิน ยอดเยี่ยมประจำปี 2020

Skytrax ได้ประกาศสนามบินที่ดีที่สุดของโลก World’s Top 100 Airports 2020 โดยวัดจากเกณฑ์ความพึงพอใจของนักเดินทางทั่วโลก สิงคโปร์ยังครองแชมป์

เอาใจแฟนแอนิเมะ Ghibli Museum เปิดให้ชมผ่านออนไลน์ได้แล้ว

แฟนๆ โทโทโร่และภูตไร้หน้าสามารถเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์จิบลิในเมืองมิตากะ ประเทศญี่ปุ่น แบบออนไลน์ได้แล้ววันนี้