TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
จัดเต็ม 17 สถานที่ ตามรอยการ์ตูนของ Studio Ghibli
03/23/2020 BY ADMIN The First Ultimate


ไม่เพียงแค่ภาพยนตร์คนแสดงที่มีโลเคชั่นที่เป็นแรงบันดาลใจ และเป็นต้นแบบเท่านั้น สำหรับภาพยนตร์ Animation ก็มีเช่นกัน ผลงาน Animation คุณภาพของ Studio Ghibli นั้นครองใจผู้ชมทุกเพศทุกวัยมาอย่างยาวนาน ซึ่งหลายสถานที่นั้นมีอยู่จริงๆ บนโลกใบนี้ คงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถไปสัมผัสบรรยากาศได้ด้วยตัวของเราเอง เราจึงรวบรวม '17 สถานที่ ตามรอยการ์ตูนของ Studio Ghibli' แบบจัดเต็มมาให้ได้ชมกัน รับรองคุณต้องอยากไปสักที่แน่นอน


1. เมืองมิติวิญญาณ จากเรื่อง Spirited Away (มิติวิญญาณมหัศจรรย์) (2001)
ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก 'หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen)' อยู่บนภูเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน เป็นย่านเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยร้านค้าท้องถิ่นในบรรยากาศบ้านเรือน และอาคารเก่าๆ เช่น โรงน้ำชา ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายขนมและอาหารต่างๆ โดยจะมีการประดับโคมไฟสีแดงอยู่ที่ด้านบนถนนที่เป็นทางลาดชัน และขั้นบันไดด้วย ซึ่งในโซนนี้เองที่จะเห็นโรงน้ำชาที่เป็นอาคารไม้ตั้งเรียงรายลดหลั่นกันไปเหมือนกับในรูปภาพที่สวยงามจนเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์ Animation เรื่อง Spirited Away ปรากฎอยู่ในฉากที่จิฮิโระ และพ่อแม่ของเธอหลงเข้าไปในอีกมิติหนึ่ง ทำให้พ่อแม่ของเธอถูกสาปเป็นหมูนั่นเอง


2. โรงอาบน้ำ (ภายนอก) จากเรื่อง Spirited Away (มิติวิญญาณมหัศจรรย์) (2001)โรงอาบน้ำในย่านโดโกะออนเซ็น (Dōgo Onsen) เป็นหนึ่งในโรงอาบน้ำที่เก่าแก่มากที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเปิดทำการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1894 ตั้งอยู่ในเมืองเอฮิเมะ (Ehime) ภูมิภาคชิโกกุ อาคารหลักที่มีหลายชั้นคล้ายกับโรงอาบน้ำใน Spirited Away แต่ขาดสะพานสีแดงที่โด่งดังของภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากความเก่าแก่ และโครงสร้างอันสลับซับซ้อนของโรงอาบน้ำแห่งนี้ที่ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สร้างภาพยนตร์ Animation เรื่องนี้แล้ว ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของที่นี่เป็นโรงอาบน้ำที่มีห้องอาบน้ำพิเศษสำหรับครอบครัวขององค์จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นโดยเฉพาะ ซึ่งบรรยากาศในพื้นที่ส่วนนี้ถูกตกแต่งอย่างหรูหราด้วยผนัง และฉากกั้นสีทอง ถูกนำไปใช้เป็นฉากในตอนที่ผีไร้หน้า (Kaonashi) กินอาหารจำนวนมากเข้าไปอย่างตะกละตะกลาม ก่อนจะสร้างความวุ่นวายให้กับโรงอาบน้ำแห่งนี้ในภายหลัง


3. โรงอาบน้ำ (ภายใน) จากเรื่อง Spirited Away (มิติวิญญาณมหัศจรรย์) (2001)
แฟนๆ ของเรื่อง Spirited Away ต้องนึกออกแน่ๆ เพราะเป็นฉากที่ Kamaji ชายแก่ที่ดูแลห้องหม้อไอน้ำ แต่ห้องหม้อไอน้ำนี้ไม่ได้มีต้นแบบมาจากห้องหม้อไอน้ำของจริง แต่ห้องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากร้านเครื่องเขียนที่ชื่อว่า 'Takei Sanshodo' ที่ปัจจุบันจำลองอยู่ในพิพิธภัณฑ์เอโดะ-โตเกียว ร้านเครื่องเขียนนี้มีอยู่จริงในก่อนสมัยเมจิ (1868-1912)  ขายพวกพู่กัน และหมึกต่างๆ แต่ที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือ กำแพงไม้ขนาดใหญ่ที่มีลิ้นชักมากมาย


4. Yakushima ผืนป่าลึกลับจากเรื่อง Princess Mononoke (โมโนโนเกะฮิเมะ เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร) (1997)   
ผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์จากเรื่อง Princess Mononoke ที่เต็มไปด้วยพรรณไม้สูงใหญ่ แฝงเอาไว้ด้วยกลิ่นอายของความลึกลับ ทั้งหมดอาจฟังดูเป็นฉากที่สามารถพบได้เพียงในภาพยนตร์ Animation เท่านั้น แต่ป่านี้มีอยู่จริงแล้วเราก็สามารถเดินทางไปสัมผัสกับสถานที่ต้นแบบนี้ได้ที่ 'เกาะยาคุชิม่า (Yakushima) ใน จ.คาโกชิมะ (Kagoshima)'  เกาะแห่งนี้เป็นเกาะที่มีฝนตกชุกตลอดทั้งปีจนทำให้มีความชื้นสูงและถูกปกคลุมด้วยหมอกอยู่เสมอ พื้นทางเดินและก้อนหินต่างก็เต็มไปด้วยมอสอันเขียวชอุ่ม ที่สำคัญคือภายในป่าแห่งนี้มีต้นสนโบราณอายุเฉลี่ยประมาณ 1,000-7,000 ปี อยู่เป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้นคือต้นสนที่มีชื่อว่า “โจมอนสุกิ” (Jomonsugi) ซึ่งเชื่อกันว่ามีอายุถึง 7,000 ปี และเป็นต้นสนที่อายุมากที่สุดในญี่ปุ่น ดังนั้นจึงได้รับการปกป้อง และประกาศให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในปี ค.ศ. 19935. Tomonoura เมืองริมทะเลอันแสนสงบจากเรื่อง Ponyo (โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย) (2008)
สำหรับใครที่หลงรักบรรยากาศอันอบอุ่น และเงียบสงบของเมืองริมทะเลจากภาพยนตร์ Animation เรื่อง Ponyo ที่ 'ท่าเรือโทโมโนอุระ (Tomonoura) เมืองฟูคุยามะ เขตปกครองฮิโรชิม่า' แห่งนี้ เป็นเมืองท่าเรือ และเมืองตกปลายอดนิยม เมืองนี้เป็นเมืองที่มีรูปทรงคล้ายเกือกม้าอันเป็นที่น่าจดจำได้ง่ายให้การ์ตูน รวมถึงเรือประมง และเรือสินค้าที่ส่งเสียงหวูดก่อนจะแล่นออกจากท่าเรือ และเนินเขาที่มองเห็นเมือง และหมู่เกาะที่รายล้อมอยู่รอบๆ จากมุมสูง และที่พิเศษไปกว่านั้นคือที่อาคาร Tourist center ของเมืองนี้ยังมีแผนที่ให้ไปตามรอยจุดต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในการ์ตูนด้วย


6. สวน Seibien บ้านของคนตัวจิ๋วจากเรื่อง Arrietty (อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว) (2010)
โลกของเหล่าคนตัวจิ๋วที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างลึกลับ และไม่มีมนุษย์คนไหนล่วงรู้มาก่อน จนเกิดเป็นเรื่องราวอันน่าประทับใจในภาพยนตร์ Animation เรื่อง Arrietty นั้น เหตุการณ์ทั้งหมดได้เกิดขึ้นในบ้านสไตล์ยุโรปอันหรูหราหลังหนึ่งซึ่งมีต้นแบบมาจากอาคาร 'Seibikan ที่ตั้งอยู่ภายในสวนเซบิเอ็น สวนญี่ปุ่นอันเก่าแก่ใน จ.อาโอโมริ (Aomori)' ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสามสวนญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในยุคเมจิ แม้ว่ามองเผินๆนั้น ตัวอาคาร Seibikan จะมีลักษณะเหมือนอาคารทรงยุโรปทั่วไป แต่ที่จริงแล้วการก่อสร้างอาคารหลังนี้มีการผสมผสานรูปแบบของอาคารญี่ปุ่นดั้งเดิมในที่ชั้น 1 เข้ากับอาคารสไตล์ตะวันตกในชั้นที่ 2 ซึ่งถือเป็นความโดดเด่นที่พบได้ยากในประเทศญี่ปุ่น และเป็นจุดเด่นที่ทำให้ทีมงานเลือกใช้เป็นต้นแบบในการ์ตูน โดยอาคารหลังนี้เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมเป็นปกติ


7. Yamate เมืองริมอ่าวโยโกฮาม่าจากเรื่อง From Up on Poppy Hill (ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์) (2011)
From Up On Poppy Hill เป็นภาพยนตร์ Animation ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวพร้อมกับการสะท้อนวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในช่วงเวลาที่ต้องดิ้นรนเพื่อฟื้นฟูประเทศจากความเสียหายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีฉากเป็นเมืองโยโกฮาม่า (Yokohama) ซึ่งจุดที่เราสามารถสัมผัสกับบรรยากาศบนเนินเขา และวิวของอ่าวโยโกฮาม่าอันงดงามคือ บริเวณย่านยามาเตะ (Yamate)  เมืองริมอ่าวที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนสไตล์ตะวันตก บริเวณสวน Minatonomieruoka Park ที่ตั้งอยู่ริมอ่าวนั้นคือหนึ่งในจุดที่เราสามารถมองเห็นวิวของท่าเรือโยโกฮาม่าจากมุมสูง ซึ่งเป็นบรรยากาศเดียวกับที่ปรากฏให้เห็นอยู่บ่อยครั้งในภาพยนตร์ Animation เรื่องนี้ 


8. Kamikochi Imperial Hotel สถานที่พบรักของสองตัวเอกในเรื่อง The Wind Rises (ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก) (2013)


คามิโคจิ (Kamikochi) ใน จ.นากาโน (Nagano) เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีจุดชมวิวภูเขามากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ทำให้นักท่องเที่ยวหลายๆ คนหลงมนต์เสน่ห์เหล่าภูเขา บวกกับสายน้ำ และป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ นอกจากชื่อเสียงในเรื่องของธรรมชาติแล้ว ที่คามิโคจินั้นยังเป็นที่ตั้งของโรงแรม 'Kamikochi Imperial Hotel' โรงแรมเก่าแก่ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นแบบของฉากสำคัญจากภาพยนตร์ Animation เรื่อง The Wind Rises ที่เล่าถึงเรื่องความฝัน ชีวิต และความรักของชายหนุ่มที่อิงมาจากชีวประวัติของ Jiro Horikoshi วิศวกรเครื่องบินคนสำคัญของประเทศญี่ปุ่น โดยโรงแรมแห่งนี้ได้ปรากฏอยู่ในฉากที่จิโร่ ตัวเอกของเรื่องได้เดินทางมาพักผ่อน จากนั้นก็ได้พบกับนาโอโกะ หญิงสาวซึ่งได้กลายมาเป็นคนรักของจิโร่ในภายหลัง และภาพของจิโร่กับนาโอโกะที่กำลังจุมพิตกันในโปสเตอร์หลักของการ์ตูนเรื่องนี้ ก็เป็นภาพจากทุ่งหญ้าในบริเวณใกล้เคียงกับโรงแรมแห่งนี้เช่นกัน


9. ทุ่งดอกคำฝอย ในเรื่อง Only Yesterday (ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง) (1991)
ทุ่งดอกคำฝอยนี้ อยู่ที่ 'เมืองยามางาตะ (Yamagata) ประเทศญี่ปุ่น' สามารถเห็นได้ในฉากที่นางเอกซึ่งเป็นสาวพนักงานบริษัทในโตเกียวที่วัยใกล้เลข 3 ลาพักร้อนไปเก็บดอกคำฝอยที่บ้านเกิด และติดใจการใช้ชีวิตในชนบท 


10.  บ้านของสองพี่น้อง จากเรื่อง My Neighbor Totoro (โทโทโร่ เพื่อนรัก) (1988)


ใครที่เคยดูเรื่องนี้จะต้องจำได้แม่นแน่ๆ เพราะเป็นบ้านของสองพี่น้อง 'ซัตสึกิ และเมย์' นั่นเอง ตั้งอยู่ที่ 'Ai Chikyuhaku Memorial Park' ในเมืองนาโกย่า บ้านหลังนี้สร้างขึ้นเพื่อจำลองบ้านของสองพี่น้องจากในภาพยนตร์ Animation ซึ่งใส่ใจรายละเอียดกันสุดๆ ทั้งตัวบ้าน สวนหลังบ้าน แม้กระทั่งต้นไม้ และสภาพแวดล้อมรอบๆ หรือแม้แต่ภายในบ้านก็ทำให้คล้ายกับในการ์ตูนที่สุด ผู้เข้าชมยังสามารถเปิดลิ้นชักเพื่อดูสิ่งของต่างๆ ของซัตสึกิและเมย์ได้ สามารถซื้อตั๋วได้ที่ร้านสะดวกซื้อ Lawson และตั๋วหนึ่งใบคุณสามารถเข้าชมบ้านได้ 30 นาที


11. ป่าสีเขียว จากเรื่อง  My Neighbor Totoro (โทโทโร่ เพื่อนรัก) (1988)


นอกเหนือจากบ้าน 'ซัตสึกิ และเมย์' แล้วป่าสีเขียวจากเรื่อง My Neighbor Totoro ยังมีอยู่จริง! ตั้งอยู่ที่ 'Sayama Hills' ในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักกัน และเรียกว่าเป็นป่าของ Totoro อยู่ทางตอนเหนือห่างจากใจกลางกรุงโตเกียวประมาณ 35 กม. บริเวณชายแดนจังหวัดไซตามะ ซึ่งป่าเขียวชอุ่ม และภูมิทัศน์ที่มีเสน่ห์นี้ เป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญสำหรับภาพยนตร์ Animation เรื่องนี้ สถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในป่า Totoro คือบ้านของ Kurosuke (ภูติเขม่าควันในเรื่อง) ซึ่งในสถานที่จริงมีรูปเจ้า Totoro ขนาดใหญ่นั่งอยู่ด้านใน สามารถเข้าไปถ่ายรูปได้ด้วย


12. เมือง No.1 ในเรื่อง Kiki's Delivery Service (แม่มดน้อยกิกิ) (1989)
เมืองในเรื่อง Kiki's Delivery Service ได้ต้นแบบมาจาก 'ย่านเมืองเก่า (Gamla Stan) ที่อยู่ในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน' เห็นได้จากฉากที่แม่มดน้อยกิกิได้เดินทางมายังเมือง Koriko (โคริโกะ) ในวันแรก และตอนที่แม่มดน้อยกิกิได้ช่วยเพื่อนของเธอลงมาจากเรือเหาะนั่นเอง องค์การยูเนสโกได้ยกให้ที่นี่เป็นมรดกโลกด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดในยุโรป โทนสี และรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมในเรื่องทำออกมาได้ดี จนชวนให้อยากไปสัมผัสสักครั้ง


13. เมือง No.2 ในเรื่อง Kiki's Delivery Service (แม่มดน้อยกิกิ) (1989)

เมืองที่คุมโทนสีได้น่ารักได้แรงบันดาลใจมาจาก 'เมือง Visby บนเกาะ Gotland ประเทศสวีเดน' เป็นเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยกำแพง และอยู่ติดกับทะเล สถานที่นี้จะปรากฎในตอนที่แม่มดน้อยกิกิได้เลือกเดินทางมาฝึกเวทย์มดที่เมือง Koriko (โคริโกะ) จะเห็นได้ว่าเมือง Visby จะปรากฎเป็นฉากหลังของเรื่องค่ะ


14. เมืองในเรื่อง Howl’s Moving Castle (ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์) (2004)

เมืองในเรื่อง Howl’s Moving Castle ในฉากที่ฮาวล์พาโซฟีไปหาน้องสาวของเธอ และยังเป็นเมืองที่โซฟีอาศัยอยู่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก 'เมือง Colma ประเทศฝรั่งเศส' เป็นเมืองที่หลายๆ คนรู้จักด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และมีเสน่ห์ของบ้านเมืองที่มีสีสันสะดุดตา และยังคงรักษาสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมที่ตั้งอยู่ตาม 2 ฝั่งริมคลองเล็กๆ ประดับตกแต่งด้วยดอกไม้สวยงาม ไม่แปลกใจเลยว่าที่นี่จะได้รับการขนานนามว่า “ลิตเติ้ลเวนิส” ซึ่งเป็นเมืองที่คู่รักมากมายนิยมมาฮันนูมูนด้วย


15. อ่าวในเรื่อง Porco Rosso (พอร์โค รอสโซ สลัดอากาศประจัญบาน) (1992) 
มีต้นแบบมาจากอ่าว 'Stiniva เกาะ Vis ประเทศโครเอเชีย (Croatia)' เป็นอ่าวที่มีทางเข้า 4-5 เมตร ภายในเป็นพื้นที่กว้าง ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ สามารถพายเรือเข้าไปเที่ยวได้ จะเห็นได้ในหลายๆ ฉากในเรื่อง


16. ร้านเบเกอรี่สุดน่ารัก จากเรื่อง Kiki's Delivery Service (แม่มดน้อยกิกิ) (1989)
ร้านขนมสุดน่ารักได้ต้นแบบมาจากร้าน 'Ross Village Bakery' เป็นร้านเบเกอร์รี่ที่เก่าแก่ของรัฐแทสเมเนีย ประเทศออสเตรเลีย และยังเป็นที่นิยมในหมู่แฟนๆ ภาพยนตร์ Animation เรื่องนี้ ทำให้ต้องทำห้องใต้หลังคาเล็กๆ โดยใช้ชื่อว่าห้องพักของแม่มดน้อยกิกิ ไว้ให้บริการสำหรับนักเดินทาง ร้านเบเกอร์รี่นี้จะอยู่ในฉากที่แม่มดน้อยกิกิมาทำงานที่ร้านเบเกอร์รี่ในเมือง Koriko


17. เมืองลอยฟ้า จากเรื่อง Castle in the Sky (ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา) (1986)
เมืองลอยฟ้าในเรื่องได้แรงบันดาลใจมาจาก 'Paronella Park ประเทศออสเตรเลีย' อยู่ห่างจากเมืองแคนส์ (Cairns) 120 กม. ตัวปราสาท Paronella สร้างโดย Jose Paronella ชาวสเปน ที่เดินทางมาอาศัยในออสเตรเลีย สถานที่นี้จะมีความคล้ายคลึงกับ Laputa ที่เป็นเมืองลอยฟ้าของเรื่อง หากใครที่ชอบอาคารเก่า และพื้นที่ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ควรมาที่นี่สักครั้งขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก :

https://learnjapanese123.com/studio-ghibli-films-real-life-locations-in-japan/
https://skyticket.com/guide/22799
https://www.lifestyleasia.com/kl/travel/destinations/6-real-life-locations-in-japan-inspired-studio-ghibli/
http://studioghiblimovies.com/9-real-life-places-inspired-studio-ghibli-movies/
https://allabout-japan.com/th/article/7133/
https://www.chillpainai.com/scoop/7434/ 

2198 views

เอาใจแฟนแอนิเมะ Ghibli Museum เปิดให้ชมผ่านออนไลน์ได้แล้ว

แฟนๆ โทโทโร่และภูตไร้หน้าสามารถเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์จิบลิในเมืองมิตากะ ประเทศญี่ปุ่น แบบออนไลน์ได้แล้ววันนี้

Studio Ghibli Theme Park เตรียมเปิดปลายปี 2022

เตรียมพบกับ Studio Ghibli Theme Park ธีมพาร์คที่สร้างจากผลงานที่ครองใจผู้คนมาหลายยุคหลายสมัยของ Studio Ghibli ในปี ค.ศ. 2022 !! ครั้งนี้คุณจะได้สัมผัสกับฉากในอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิกันแบบจริงๆ จังๆ สักที