TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
5 จานเด็ดร้านทันบัม จากซีรี่ส์เกาหลี Itaewon Class
04/10/2020 BY ADMIN The First Ultimate

แม้ว่าซีรีส์ Itaewon Class จะจบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่กระแสอาหารในเรื่องยังคงมาแรง หันไปทางไหนก็เจอกับวิธีสอนทำเมนูเด็ดจากร้านทันบัม ในช่วงที่ต้องอยู่บ้านแบบนี้ หากไม่รู้จะกินอะไร ขอแนะนำ '5 จานเด็ดร้านทันบัม จากซีรี่ส์เกาหลี Itaewon Class' เก็บเมนูจากร้านนี้ไว้เป็นตัวเลือกสำหรับมื้อเที่ยง หรือมื้อเย็น จะสั่งเดลิเวอรี่มากินที่บ้าน หรือจะทำกินเองก็ได้ รับรองว่า ฟิน!!!


1. ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน (Sundubu-jjigae,  ซุนดูบูจีเก)
'ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน' เป็นซุปเผ็ดร้อน ซดแล้วคล่องคอ ด้วยรสชาติที่จัดจ้านของพริกโคชูจัง และพริกป่นเกาหลี ก่อนที่จะกินก็ตอกไข่สดลงไปตอนท้าย แล้วก็หยิบถ้วยข้าวสวยร้อนๆ ขึ้นมา ช่างเข้ากันซะเหลือเกิน จึงทำให้ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อนเป็นอาหารเกาหลีที่ได้รับความนิยมมากทั้งในเกาหลี และต่างประเทศ หากเวลาอากาศหนาวๆ ได้ซดซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน นอกจากจะฟินกับรสชาติแล้ว จะทำให้ร่างกายอบอุ่นด้วย เราจะพบฉากกินซุปนี้ได้ไม่ว่าจะเป็นในตอนแรกที่สมาชิกในร้านทันบัมนั่งกินด้วยกันตอนเปิดร้านใหม่ ตอนที่ประธานบริษัทชางกาเข้ามาชิม หรือจะเป็นตอนที่ ฮยอนอี คว้ารางวัลในรายการสุดยอดร้านอาหาร และเมนูนี้เป็นจานเด็ดของเถ้าแก่อย่าง 'พัคแซรอย' ด้วยนะ2. ซุปหอยแมลงภู่ (Honghabtang, ฮงฮับทัง)‘ซุปหอยแมลงภู่’ เป็นเมนูยอดฮิตที่คนเกาหลีนิยมกินช่วงหน้าหนาว หรือกินแก้อาการเมาค้าง ปกติซุปหอยแมลงภู่จะเป็นซุปใสๆ แต่ในเรื่อง Itaewon Class เกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้น ในฉากที่ 'โทนี่' ใส่ผงปรุงรสผิด เขาใส่ผงกะหรี่ลงไปแทน แต่กลับกลายเป็นอร่อยซะอย่างงั้น จนทำให้ฮยอนอีผ่านเข้ารอบในรายการประกวดสุดยอดร้านอร่อย 


3. หมูผัดซอสโคชูจัง (Jeyuk bokkeum, เชยูกโพกกึม)

เชื่อว่าแทบทุกคนต้องรู้จักเจ้า 'โคชูจัง' หรือซอสเผ็ดของเกาหลีกันอย่างแน่นอน เพราะเป็นซอสที่มีอยู่ในอาหารเกาหลีแทบทุกเมนู หมูผัดซอสโคชูจังนี้เป็นหมูผัดกับซอสโคชูจัง และใส่งาขาว เป็นเมนูที่ทำง่ายและฮอตฮิตตีคู่มากับพุลโกกิ นิยมกินกับข้าวสวย และผัก ส่วนใน Itaewon Class ก็ถือได้ว่าเป็นเมนูล้ำค่าเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเมนูที่ 'พ่อของพัคแซรอย' เป็นคนคิดค้นขึ้นทำให้ชางการอดพ้นวิกฤตไปได้ ถึงแม้จะไม่ใช่เมนูของร้านทันบัม แต่ขอบอกเลยว่า ในเรื่อง Itaewon Class เมนูนี้มีความสำคัญมากเลยแหละ 


4. หมูสามชั้นผัดถั่วงอก (Sukju Samgyeobsal, ซุกจูซัมกยอบซัล)

‘หมูสามชั้นผัดถั่วงอก’ อีกหนึ่งเมนูที่กินคู่กับ ‘แกงกิมจิเต้าหู้อ่อน’ เมนูขึ้นชื่อของร้านทันบัม เพราะประธานบริษัทชางกาได้เข้ามาชิมแล้ว เป็นเมนูอาหารเกาหลีสมัยใหม่ที่จับพุลโกกิมาประยุกต์ใส่ถั่วงอกหัวโตเพิ่มเข้าไป ถั่วงอกหัวโตแบบในอาหารเกาหลีนั้นไม่มีกลิ่นถั่วงอกเลย หากใครไม่ชอบถั่วงอกก็กินได้ ยิ่งกินคู่กับข้าวสวยยิ่งอร่อย


5. บะหมี่ทะเล (Jjamppong, จัมปง)

‘จัมปง’ อาหารเกาหลีที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน และเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของคนเกาหลี เป็นบะหมี่ทะเลรสชาติจัดจ้านที่อัดแน่นด้วยอาหารทะเลหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็น ปลาหมึก หอยแมลงภู่ กุ้ง หรือจะเพิ่มเนื้อสัตว์อื่นๆ ก็ได้  เมนูนี้ “เชฟมาฮยอนอี” ใช้พิสูจน์ตัวเองจนได้เป็นเชฟมือหนึ่งของร้านทันบัมเชียวนะ ไม่ว่าจะไปร้านไหนในเกาหลีก็จะต้องเจอเมนูนี้ตีคู่มากับจาจังมยอนเสมอ จนอาจทำให้สับสน เลือกไม่ถูกว่าจะกินอะไรดีกันเลยทีเดียว


ขอบคุณรูปภาพ และข้อมูลจาก :

https://happytokorea.com/travel-detail.php?id=20200331162141
https://thestandard.co/itaewon-class-5-korean-menu-recommended/ 
https://www.koreanbapsang.com/dweji-bulgogi-korean-spicy-pork-bbq/
http://posome.co.kr/m/board/index.
https://guide.michelin.com/mo/en/macau-region/macau/article/dining-out/korean-soups-guk-tang-jjigae-jeongol
https://icookfirst.wordpress.com/2011/11/18/korean-stir-fry-kimchi-with-pork-belly/ 
https://www.koreanbapsang.com/jjam-bbong-korean-chinese-spicy-noodle/ 

1566 views

10 เมนูแดนกิมจิ ชวนน้ำลายแตก! ...ที่มีแทบทุกซีรี่ย์

เวลาดูซีรี่ย์เกาหลีแล้วเห็นอาหารที่ตัวละครกิน มันช่างยั่วซะเหลือเกิน จนแทบอยากจะหยิบมันออกมาจากจอ หลายๆ คนถึงกับต้องสั่งเดลิเวอรี่มากินพร้อมกับดูซีรี่ย์กันเลยทีเดียว