TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
9 วิธีดูแลตัวเองหลังกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง
02/24/2020 BY ADMIN The First Ultimate

     หลายคนที่มีแพลนว่าจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศในระยะเวลาอันใกล้ กำลังอยู่ในระหว่างการท่องเที่ยว ทำงานอยู่ที่ต่างประเทศ และมีแพลนที่จะเดินทางกลับในเร็ว ๆ นี้ คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องถูกมองว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อโคโรน่า (สายพันธุ์ 2019) หรือ โควิด -19 อย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางกลับมาจาก จีน มาเก๊า ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ว่าจะติดโรคดังกล่าวกลับมาด้วยหรือไม่ และเชื่อแน่ว่าหลายคนคงไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป เราจึงสรุปรวบรวมมาให้เป็น 9 วิธี ทำอย่างไร เมื่อกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

1. พึงระลึกไว้อยู่เสมอว่าตนเอง "อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อ" 

    อาจจะได้รับเชื้อมาแล้วแต่ยังไม่แสดงอาการ หรือไม่ได้รับเชื้อมา แต่อย่านิ่งนอนใจ จงสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่องบิน ถึงแม้จะมั่นใจแค่ไหนว่าเราไม่ได้ติดเชื้อ แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่มีโอกาสรับเชื้อจากผู้โดยสารคนอื่นที่นั่งเครื่องบินลำเดียวกับเรา และหลังจากลงจากเครื่องบิน อย่าลืมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อที่หน่วยคัดกรอง ณ สนามบินอีกครั้ง 

2. หลีกเลี่ยงการเดินทางโดยใช้ขนส่งสาธารณะ


     ระหว่างทางกลับไปยังที่พัก อย่าลืมใช้รถส่วนตัวหรือแท็กซี่ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อในที่สาธารณะ และลดโอกาสรับเชื้อจากผู้อื่นที่เดินทางกลับจากต่างประเทศได้อีกเช่นกัน แนะนำให้ใช้สบู่หรือเจลล้างมือก่อนนำมือไปสัมผัส หู ตา จมูก ปาก หรือแผลบนร่างกาย

3. ป้องกันไว้ ดีกว่าแก้ไขทีหลัง


     กลับมาถึงบ้านแล้ว ออย่าลืมทำความสะอาดร่างกายทันที สิ่งของที่อยู่ในกระเป๋า เช่น เสื้อผ้า หมวก ผ้าพันคอ ให้รีบซักโดยผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและตากแดดจัดจนแห้ง, แยกข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น เช่น แก้วน้ำ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว เพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายไปยังคนใกล้ชิด

4. ลางาน/ทำงานที่บ้าน อย่างน้อย 14 วันหรือมากกว่านั้น 


     แนะนำให้ลาป่วยหรือลาทำงานในที่พักของตนเองเพื่อเฝ้าดูอาการอย่างน้อย 14 วัน (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของบริษัทด้วย) และอย่าลืมพบแพทย์เพื่อตรวจโรคดังกล่าวอีกครั้งหลังจากที่กลับมาจากต่างประเทศ เพื่อความสบายใจของตนเอง เพื่อนร่วมงานและคนรอบข้าง 

5. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่ที่มีคนแออัด


     หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่คนแออัด เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และงดใช้ขนส่งสาธารณะ ชั่วคราว หากไม่มีความจำเป็น ไม่แนะนำให้อยู่ร่วมกับบุคคลที่มีกลุ่มเสี่ยงเช่น เป็นหวัด มีไข้ ถึงแม้ว่าจะเป็นโรคทั่วไปก็ตาม เพราะกลุ่มคนเหล่านี้มีโอกาสที่จะติดเชื้อและรับเชื้อได้ง่าย 

6. สังเกตอาการตนเองอยู่เสมอ


      อย่าลืมเฝ้าระวังและสังเกตอาการของตนเองอย่างต่อเนื่อง หากมีอาการเสี่ยง เช่น มีไข้มากกว่า 37.5 องศา ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอหรือหายใจเหนื่อยหอบ ให้รีบเดินทางไปพบแพทย์ทันที หรือโทร.แจ้ง 1422 (สายด่วนกรมควบคุมโรค) เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำรถพยาบาลมารับโดยเร่งด่วน เพื่อจะได้รับการรักษาอย่างทันถ้วงที

7. สวมหน้ากากอนามัยและพกเจลล้างมือ เมื่อจำเป็นต้องออกจากที่พัก


     หากมีความจำเป็นต้องออกจากที่พัก ให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง พกเจลล้างมือสำหรับใช้ล้างมือหลังจากหยิบจับสิ่งของ ตามสถานที่สาธารณะต่าง ๆ หลีกเลี่ยงในการอยู่ใกล้กับผู้ป่วยหรือคนที่มีอาการป่วย เช่น ไอ หรือจามบ่อย ๆ  ตามสถานที่ต่าง ๆ หรือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

8. ดูแลตัวเองอยู่เสมอ 

 

     ดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เช่น ล้างมือบ่อย ๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักและผลไม้ ดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ  หากทานเนื้อสัตว์ต้องมั่นใจว่าถูกปรุงจนสุกแล้ว ก่อนนำมารับประทาน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ตลอดเวลาระยะเวลา 14 วัน

9. พบแพทย์อีกครั้งก่อนกลับไปทำงาน 


     เมื่อถึงใกล้ถึงวันที่ต้องกลับไปทำงาน อย่าลืมไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อให้ตรวจโรคให้แน่ใจ นำไปยืนยันกับที่ทำงานว่าเราไม่ได้ติดเชื้อและสามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติแล้ว เพียงแค่นี้คุณก็สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

     แต่ .. อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ เมื่อเราอยู่นอกที่พักหรือที่ทำงาน เพราะยังมีผู้ป่วยติดเชื้อหลายรายรอบข้างคุณที่อาจจะยังไม่รู้ อีกทั้งหากเป็นแล้วใช่ว่าจะไม่สามารถกลับมาเป็นใหม่ได้อีก เพราะฉะนั้นการป้องกันไว้ก่อน ก็ย่อมดีกว่าแก้ไขรับจากได้รับเชื้อมาแล้ว แต่หากได้รับเชื้อก็อย่าตกใจจนเกิดไป เพราะโรคนี้รักษาได้ เพียงแค่รักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ปกปิด พูดความจริงกับแพทย์ผู้รักษา เพื่อประเมินอาการและรักษาตามอาการดังกล่าว เชื่อได้ว่าหากเราทุกคนร่วมมือกัน จะสามารถสู้กับโรคร้าย โรคนี้ได้แน่นอน ด้วยความปรารถนาดีจาก The First Ultimate 

ขอบคุณข้อมูลจาก

  - https://ddc.moph.go.th/
  - 
https://www.thaihealth.or.th/

1167 views

7 เมนูไข่ต่างแดน ชวนน้ำลายไหล!

"ไข่" วัตถุดิบธรรมดา (ที่จริงๆ ไม่ธรรมดา) สามารถรังสรรค์เมนูออกมาได้มากมาย ในแต่ละประเทศก็จะมีวิธีปรุงอาหารในแบบฉบับของตัวเอง ลองมาดูกันว่าประเทศต่างๆ มีการทำเมนูไข่ออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร

(Part 2) 9 สถานที่ของการ์ตูน Disney ที่มีอยู่จริง

โลกอันสวยงามที่เราเห็นในภาพยนตร์ของดิสนีย์ แม้จะเป็นเรื่องที่จินตนาการขึ้นมา แต่ที่จริงแล้วสถานที่ต่างๆ ในภาพยนตร์ ล้วนมีแรงบันดาลใจมาจากสถานที่จริงทั้งนั้น

Black forest เค้กป่าดำจาก...ป่าดำ

กัดลงไปทุกคำจะได้ลิ้มรสของช็อคโกแลตสุดเข้มข้น สอดแทรกด้วยรสของเชอร์รี่เปรี้ยวหวาน พร้อมเนื้อครีมที่หอมมัน และแน่นอนว่ามันก็คือ เค้กแบล็กฟอเรสต์ จากประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นหนึ่งในเค้กยอดนิยม และเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก