TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
คัตสึโอะบุชิ อาหารที่แข็งที่สุดในโลก
08/31/2022 BY ADMIN The First Ultimate

อาหารที่แข็งที่สุดในโลก เหมือนหิน กินได้จริงๆ หรอ!? อาหารที่ว่าก็คือ คัตสึโอะบุชิ (Katsuobushi) คือ ปลาแห้งญี่ปุ่น ทำมาจากปลาคัตสึโอะ (ปลาโอ)คัตสึโอะบุชิคือ วัตถุดิบสำคัญในการทำน้ำซุปดาชิ และพื้นฐานของอาหารญี่ปุ่นหลายๆ อย่าง 

วิธีการทำ นำเนื้อปลาคัทสึโอะมาทำการเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1.30 ชั่วโมง โดยจะเลือกส่วนที่ไม่มีมัน จากนั้นนำไปรมควันให้แห้งด้วยฟืน 6 ชั่วโมง ปล่อยทิ้งไว้หนึ่งวัน แล้วนำมารมควันอีกรอบ ทำซํ้าไปมาเป็นหลายรอบ สภาพที่ผ่านการอบแห้งแล้วแห้งอีกของมัน จึงทำให้เป็นอาหารที่แข็งที่สุดในโลกเลย 


คัตสึโอะบุชิที่ผ่านการอบแห้งจนกลายเป็นก้อน นำไปขูดเพียงส่วนที่จะใช้ด้วยอุปกรณ์สำหรับขูดโดยเฉพาะ เรียกว่า “เคะซุริบุชิ” 

เรามักจะเห็นคัตสึโอะบุชิที่ขูดออกมาแล้วในรูปแบบท้อปปิ้งโรยหน้าทาโกยากิ โอโคโนมิยากิ และอื่นๆ แผ่นคัตสึโอะบุชิเวลาโดนไปร้อนจะเกิดการหดขยายจนขยับไปมาเหมือนเต้นได้ 
อีกเมนูหนึ่งที่ใช้ คัตสึโอะบุชิ มาเป็นส่วนประกอบ ถึงดูธรรมดาๆ แต่รสชาติพิเศษสุดๆ ที่สำคัญคือ ทำง่ายมากๆ โดยเราจะต้องหุงข้าวญี่ปุ่น เมื่อสุกแล้วตักใส่ภาชนะ จากนั้นโรยด้วยคัตสึโอะบุชิ แล้วราดด้วยโชยุ สุดท้ายก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ง่ายสุดๆ เลยครับ แอดแนะนำ กลิ่นหอมชวนน้ำลายไหล แล้วก็อร่อยมากๆ ด้วย

472 views

เขาช่องลม นครนายก สูดอากาศบริสุทธิ์ กลางหุบเขาธรรมชาติ

นครนายก เมืองท่องเที่ยวไม่ไกลมากจากกรุงเทพฯ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ และสถานที่เที่ยวต้องห้ามพลาดอย่าง เขาช่องลม ดินแดนธรรมชาติที่เต็มไปด้วยต้นไม้ หุบเขา และทุ่งหญ้าสีเขียว บอกได้เลยว่าอากาศที่นี่บริสุทธิ์มากต้องไปให้ได้เลย

วัดเขาตะแบก ขึ้นเขาไหว้พระ ชมวิวบนสกายวอล์คกระจก

ใครไปเที่ยวทะเลชลบุรีแล้ว ก็ออกไปทำบุญไหว้พระ เสริมดวงชะตากันด้วย วันนี้ขอพาทุกคนออกไปเที่ยวจุดไฮไลท์อีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตของเมืองชลบุรีเลยก็ว่าได้กับล วัดเขาตะแบก วัดสวยอีกหนึ่งแห่งในเมืองชลบุรี และยังมีสกายวอล์คที่เห็นบรรยากาศได้แบบ 360 องศาอีกด้วย ได้ท

Salar de Uyuni โบลิเวีย ดินแดนทะเลเกลือที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เมื่อนึกถึงทะเลก็ต้องนึกถึงความเค็มของเกลือ และที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกได้ว่าเป็นดินแดนแห่งทะเลเกลือกันเลยก็ว่าได้ กับ Salar de Uyuni ประเทศโบลิเวีย ดินแดนทะเลเกลือที่สวยและใหญ่ที่สุดในโลก บอกได้เลยว่าสวยจนต้องตะลึงอย่างแน่นอน