TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
Manta Rays .. แห่งทะเลมัลดีฟส์
07/03/2019 BY ADMIN The First Ultimate

    Manta Rays หาใช่แม่นทะเลแต่อย่างใด แต่มันคือ ปลากระเบน ที่กลายเป็นดราม่าร้อนแรงที่รายการแห่งหนึ่งนำกระเบนนกมาแข่งขันทำอาหาร ซึ่งหลายคนก็ออกมาวิพากย์วิจารณ์ต่าง ๆ นานา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเรา (ไม่ใช่ซิ) .. เอาเป็นว่าขอไม่ออกความเห็นในส่วนนี้ละกัน แต่เราจะนำทุกท่านไปพบกับกระเบนราหูรมควัน เอ๊ะ ! ราหูอมจันทร์หรือเปล่า ? จริง ๆ เค้าชื่อกระเบนราหูเฉย ๆ  ซึ่งเป็นกระเบนที่เรียกได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก 

     กระเบนราหู หรือ กระเบนแมนต้า (Manta Rays)  ถึงแม้จะเป็นกระเบนที่มีขนาดลำตัวที่ใหญ่ แต่เค้าใจดีนะเธอ .. กระเบนชนิดนี้จัดอยู่ในวงศ์ของปลากระเบนนก (ที่มีดราม่านั้นแหละ) มีด้านหลังสีดำ ส่วนด้านท้องจะมีสีขาว แต่บางตัวอาจจะมีสีฟ้า มีตาอยู่ข้างหัว มีปากอยู่บริเวณหัว และมีเหงือกทั้งหมด 5 คู่ ครีบบริเวณหู ถูกวิวัฒนาการให้คล้ายเขา หรือเรียกว่าครีบหัว ทำหน้าโบกสะบัดพัดเอาแพลงค์ตอนเข้ามายังปาก ทำให้เราเห็นพวกมันอ้าปากอยู่เสมอตอนว่ายน้ำ นอกจากนี้พวกมันยังมีรูปร่างคล้ายสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดและครีบคล้ายปีกของนก สำหรับใช้ในการว่ายน้ำ ถึงแม้ว่าตัวของมันจะใหญ่ขนาดนี้แต่ก็จัดได้ว่าเป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำได้เร็ว ศัตรูตามธรรมชาติจึงน้อยมาก เท่าที่มีก็จะเห็นเพียงวาฬเพชรฆาตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น


     มาไกลถึงมัลดีฟส์ทั้งที จะให้ใส่แต่บิกินี่ถ่ายรูป โชว์หุ่น Shape of ตรู อย่างเดียวคงจะน่าเบื่ออยู่ไม่น้อย เราจึงนำน้องกระเบนมานำเสนอ เรียกได้ว่าหาดูได้ไม่ยากหากคุณไปถูกที่ นอกจากนั้นก็ต้องอาศัยผลบุญที่คุณทำมาล้วน ๆ ว่าจะได้เจอกระเบนราหูตามที่ตั้งใจไว้หรือไม่ แต่เดี๋ยวก่อน ! เราเป็นใคร (นั้นสิ) .. เราคือ The First Ultimate จะต้องมีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับผู้อ่านแน่นอนนั้นก็คือ ซื้อทัวร์กับเราสิ ! ฮ่า ๆ .. ล้อเล่น สถานที่ที่จะทำให้คุณมีโอกาสพบกับน้องได้ง่ายขึ้นก็คือ อ่าว Hanifaru ใน Baa Atoll ซึ่งเป็นเขตสงวนชีวมณฑลยูเนสโกแห่งเดียวในมัลดีฟส์ ซึ่งกระเบนเหล่านี้จะเข้ามาหาอาหาร จำพวกแพงค์ตอนในช่วงพฤษภาคมถึงพฤศจิยายน ในบริเวณนี้ และไม่แน่คุณอาจจะได้พบกับปลากระเบนสายพันธุ์นี้ได้ถึง 200 ตัว ยังไม่พอ เราแถมปลาฉลามวาฬมาให้คุณ ไปดูได้ด้วย แต่ยังไม่หมด เรายังมี อีกหนึ่งสถานที่ก็คือ The Addu (Seenu) Atoll เป็นเกาะปะการังใต้สุดในมัลดีฟส์ โดยที่คุณไม่ต้องกังวลว่าจะมาฤดูไหน เพราะที่นี่สามารถมองเห็นปลากระเบนได้ตลอดทั้งปี และจากสถิติที่ผ่านมาในปี 2015 - 2016 เราพบปลากระเบนราหูที่มีลำตัวกว้างถึง 5 เมตร    


     หากได้ไปเที่ยวชมอย่าลีมทำตามคำแนะนำของไกด์ท้องถิ่น เพราะสัตว์ชนิดนี้มีอัตราเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เพราะผสมพันธุ์ได้ช้า และนิสัยที่เป็นมิตรทำให้ถูกคุกคามได้ง่ายจากมนุษย์ ถึงแม้จะมีองค์กรหรือชาวประมงที่ช่วยกันอนุรักษ์เจ้ากระเบนนี้อยู่แล้ว แต่ในฐานะนักท่องเที่ยวที่ดี เราคงไม่อยากให้ความทรงจำของเราเหลือเพียงภาพที่ถ่ายไว้ดูต่างหน้า เราจะได้มีปลากระเบนชนิดนี้ให้ดูไปอีกนานแสนนาน

ขอบคุณภาพจาก
-  ภาพจาก : http://pixabay.com


7385 views

แก้ปีชง เสริมแต้มบุญ 2564

หลายๆคนกังวลกันเรื่องปีชงกันวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาเปลี่ยนปีชงให้กลายเป็นปีเฮงพร้อมแนะนำวิธีแก้ชงและแนะนำสถานที่แก้ชงอีกแห่งหนึ่งเป็นอีกที่ให้ทุกคนลองไปเยี่ยมชมสักการะกันด้วยครับ

วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์และรับเจ้ากลับจากสวรรค์ 2564

วันไหว้ส่งเสด็จเจ้าขึ้นสวรรค์และรับเจ้ากลับจากสวรรค์ ทำไมต้องไหว้? ทำไมเจ้าต้องรายงานความประพฤติความดีงามและความชั่วของมนุษย์ให้เง็กเซียนฮ่องเต้ทราบ ไหว้อย่างไรเพื่อให้เจ้ารายงานแต่สิ่งที่ดีงามเพื่อที่ตัวเองได้ความเป็นสิริมงคล!!

CABB TAXI เดินทางปลอดภัย

แท็กซี่วีไอพีสไตล์ลอนดอนที่มีความน่าสนใจตั้งแต่ตัวรถที่โดดเด่นสะดุดตา รูปร่างคลาสสิก รถแท็กซี่สาธารณะแบบครบวงจร เรียกใช้งานที่ค่อนข้างตอบโจทย์ความต้องการในยุคนี้