TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
Nampo Myeoknok ร้านบะหมี่เย็นเกาหลี...ดีกรีรางวัล Bib Gourmand
12/18/2019 BY ADMIN The First Ultimate

หลายๆ คนคงเคยชินกับบะหมี่ในน้ำซุปร้อนๆ แต่หากได้ลอง แนงมยอน (Naengmyeon) คงจะรู้สึกแปลกไม่น้อย เพราะมันคือ บะหมี่เย็นในน้ำซุปเย็น เป็นบะหมี่ที่ชาวเกาหลีนิยมกินกันในฤดูร้อน ทำให้เย็นชื่นใจ ถือเป็นเมนูประจำฤดูร้อนเลยก็ว่าได้

แนงมยอน เรียกอีกอย่างว่า บะหมี่เย็นเปียงยาง หรือพย็องยาง แนงมยอน (Pyongyang Naengmyeon) ต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลีเหนือ ตั้งแต่ช่วงราชวงศ์โชซ็อน จากนั้นก็แพร่หลายไปทั่วในกรุงเปียงยาง แต่หลังจากสงครามเกาหลีบะหมี่เย็น 'แนงมยอน' นี้ ก็แพร่หลายไปทั่วทั้งเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้


นัมโป มยองอก (Nampo Myeoknok) เป็นร้านขายแนงมยอน (Naengmyeon) หรือบะหมี่เย็นชื่อดังในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ที่ได้รับรางวัล บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) จากมิชลินไกด์ (Michelin Guide) ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับร้านอาหารอร่อย และราคาสมเหตุสมผล (Good Cuisine at a Reasonable Price)

ร้านตั้งอยู่ใกล้กับศาลากลางกรุงโซล มายาวนานกว่า 4 ทศวรรษ โดยตั้งอยู่ในตรอกเล็กๆ ท่ามกลางย่านที่เต็มไปด้วยตึกสำนักงาน ออฟฟิศต่างๆ ในช่วงกลางวันร้านจะเต็มไปด้วยพนักงานออฟฟิศ บางทีคิวยาวมากจนต้องรอประมาณ 40 นาทีเลยทีเดียว

ร้าน Nampo Myeoknok ตกแต่งร้าน สไตล์บ้านเกาหลีแบบดั้งเดิม มีการเจาะช่องคอนกรีตไว้ที่พื้นเพื่อใส่ หม้อดงชิมิ (Dongchimi) เป็นกิมจิหัวไชเท้าชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำน้ำซุป

ที่ร้านมีที่นั่งให้เลือกระหว่างแบบเป็นโต๊ะ เก้าอี้ หรือนั่งกับพื้น ไม่ต้องกลัวว่าอ่านภาษาเกาหลีไม่ออก แล้วจะสั่งอาหารไม่ได้ ทางร้านมีเมนูภาษาอังกฤษด้วยนะ โดยราคาอาหารจะเริ่มต้นที่ 10,000 วอนสำหรับแนงมยอน หรือบะหมี่เย็นเปียงยาง เป็นบะหมี่ทำมือที่บาง ยาว และเหนียวนุ่ม ตัวเส้นทำจากเมล็ดบักวีต มันฝรั่ง มันฝรั่งหวาน เป็นต้น ส่วนน้ำซุปทำจากเนื้อ และเป็นซุปแบบเย็น เหมาะกับการทานในช่วงหน้าร้อน ด้านบนวางด้วยเนื้อสไลด์ หัวไชเท้าดอง แตงกวาหั่นฝาน และไข่ต้มครึ่งใบ นิยมเสิร์ฟมาในชามสแตนเลสขนาดใหญ่ ในสมัยก่อนมักจะกินแนงมยอนในช่วงฤดูหนาว แต่ทุกวันนี้ผู้คนนิยมกินในช่วงฤดูร้อนมากกว่า เพราะทำให้เย็นชื่นใจมาก


ชาวเกาหลีแนะนำว่า ให้ลองลิ้มรสน้ำซุปรสชาติแบบดั้งเดิมที่หอมหวานกลมกล่อมดูก่อน จากนั้นค่อยเติมน้ำส้มสายชู น้ำมันงา หรือมัสตาร์ดเผ็ดได้ตามใจชอบ
ว่ากันว่าควรกินบะหมี่เส้นยาวๆ ไปเลยโดยไม่ต้องตัด จะช่วยให้ชีวิตยืนยาว แต่ที่ร้านจะมีกรรไกรสำหรับตัดเส้นเพื่อให้กินง่ายขึ้น
บะหมี่เย็น 'แนงมยอน' 
เมนูดังของเกาหลีเหนือขายดิบขายดีขึ้นมาทันที จากการพบปะครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ กับนายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 62 ซึ่งเดิมบะหมี่เย็นนี้เป็นที่นิยมอยู่แล้ว แต่พอมีการประชุมสุดยอดสองผู้นำนี้ขึ้น ก็ยิ่งเพิ่มกระแสความฮิตขึ้นไปอีก 

พิกัด :Nampo Myeonok 남포면옥
24 Eulji-ro 3-gil, Da-dong, Jung-gu, Seoul, South Korea
โทร : +82 2 777 3131

เวลาเปิด-ปิด
: วันจันทร์-ศุกร์ 11.30 น. – 22.00 น. 
| วันเสาร์-อาทิตย์ 11.30 น. – 21.00 น.

สามารถเดินทางมาด้วยรถไฟใต้ดิน Line 2 ลงสถานี Euljiro 1-ga ทางออกที่ 1 หรือสามารถเดินมาจากย่านเมียงดงได้ ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที


ขอบคุณภาพจาก :

https://danielfooddiary.com/2019/11/21/nampomyeonok/
https://www.tripadvisor.com/Restaurant_Review-g294197-d7748368-Reviews-Nampo_Myeonok-Seoul.html
https://guide.michelin.com/en/article/travel/8-michelin-recommended-naengmyeon-restaurants-in-seoul4392 views

ตะลุยผับเกาหลี ให้ตายสิ ! อปป้า

ตะลุย 5 ผับชื่อดังของเกาหลี ตามหาหาเหล่าอปป้างานดี ที่คุณอาจจะเคยเห็นในซีรีย์ แต่ไม่มีตามท้องถนน เพราะคนเหล่านั้นเค้ามารวมกันอยู่ตรงนี้ คัดสรรเอาใจสำหรับแฟน ๆ รายการเท่านั้น