TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
5 สถานที่ เมื่อมาเนปาลต้องห้ามพลาด!
02/19/2021 BY ADMIN

ประเทศเนปาล เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม และมีภาษามากถึง 70 ภาษา เนื่องจากประเทศเนปาลเป็นแหล่งรวมผู้คนหลายเชื้อชาติและหลายชนเผ่าที่มีภาษา พูดและภาษาท้องถิ่นและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

ประเทศเนปาล ดินแดนแห่งศาสนาที่มีภูเขาสุดอลังการและธรรมชาติอันงดงาม เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย กลิ่นอายของวัฒนธรรมและความศักดิ์สิทธิ์ ใครที่ได้มาสัมผัสต้องหลงใหลและมอบหัวใจให้กับเนปาลอย่างแน่นอน 

เนปาลยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกหลายแห่งวันนี้เราจึงได้รวบรวมที่เที่ยวอันมีชื่อเสียงของประเทศเนปาลมาฝากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามที่ต้องไปเห็นกันให้ได้ด้วยตาตัวเองสักครั้ง 

1. ยอดเขาเอเวอเรสต์ Mount Everest


เมื่อพูดถึงเอเวอเรสต์ คงไม่มีใครรู้จักเพราะเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลก และเป็นที่ยอดฮิตของเหล่านักปืนเขาที่อยากจะมาพิชิตดูสักครั้ง แต่มันก็ไม่ง่ายเลย ด้วยความที่เอเวอเรสต์มีความสูงจากน้ำทะเลที่เยอะมาก เลยทำให้มีความกดอากาศที่ต่ำจึงมีออกซิเจนที่น้อย และด้วยความหนาวเย็นบนเขาที่มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี ใครที่จะมาพิชิตยอดเขาแห่งนี้ต้องเตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดี

การมาปีนเขาที่นี่ต้องเตรียมความพร้อมให้ดีเพราะอันตรายมากเพราะมีนักปีนเขาหลายคนจบชีวิตที่นี่ โดยการเสียชีวิตส่วนใหญ่มาจากเหตุหิมะถล่ม หรือพลัดตกเขา 

2. มหาเจดีย์พุทธนาถ Boudhanath Stupa


เอาใจสายบุญกันหน่อย มากันที่ มหาเจดีย์พุทธนาถ ซึ่งเป็ยเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของเนปาล เจดีย์แห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานศาสนาพุทธและศาสนาฮินดูเข้าด้วยกัน โดยมีความเชื่อว่าเป็นการจำลองสวรรค์ จุดเด่นของมหาเจดีย์พุทธนาถ คือ ดวงตาเห็นธรรมหรือดวงตาแห่งปัญญา อีกจุดเด่นที่สำคัญคือ ธงมนตรา 5 สี ชาวเนปาลจะเอามาแขวนรอบๆองค์เจดีย์ ซึ่งความพิเศษของธงแห่งนี้ได้รับการสวดมนต์และปลุกเสกแล้ว ใครที่มาที่นี่นอกจากได้ทำบุญแล้วยังได้เยี่ยมชมวิธีชีวิตของชาวเนปาลอีกด้วย

เชื่อกันว่าเมื่อลมพัดจะช่วยให้บทสวดมนต์ที่สวดไว้คุ้มครองคนที่ผ่านไปมานั่นเอง และมหาเจดีย์พุทธนาถยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดยองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ. 1979 อีกด้วย

3. วัดปศุปฏินาถ Pashupatinath Temple


วัดฮินดูที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำพัคมาตี Bagmati River สร้างขึ้นเพื่อถวายแก่องค์พระศิวะ จึงเป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในศาสนาฮินดู และวัดนี้เข้าได้เฉพาะคนฮินดูเท่านั้นที่มีสิทธิ์เข้าไปภายในวัดได้ แต่นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมตัววัดได้ หากไปวัดแห่งนี้คุณก็สามารถเดินชมบ้านเมืองเท่านั้นเพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตและพิธีกรรมต่างๆได้

การมาเที่ยวชมวัดนี้ เราซึ่งเป็นชาวพุทธไม่ได้รับอนุญาตเข้าไปภายในวิหารปศุปฏินาถได้ เฉพาะผู้ที่นับถือศาสนาฮินดูเท่านั้นจึงจะมีสิทธิ์เข้าไปในตัววิหารหลัก ยกเว้นบริเวณ “กาท” หรือ ท่าน้ำด้านตะวันออกของแม่น้ำพัคมาตี ฝั่งตรงข้ามกับวิหารหลัก ซึ่งเราสามารถมองข้ามฝั่งชมตัววัด วิถีชีวิตและพิธีกรรมของชาวฮินดูภายในอาณาเขตของวัดจากตรงนี้ได้

วัดแห่งนี้คือไฮไลท์ของนักท่องเที่ยว ผู้คนจึงค่อนข้างจะพลุกพล่าน ยิ่งถ้าตรงกับ “ศิวะราตรี” (Night of Lord Shiva) ซึ่งเป็นพิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของชาวฮินดู ในวันนั้นพระจันทร์เต็มดวง องค์ศิวะเทพจะเสด็จลงมายังโลกมนุษย์ ชาวฮินดูจะมารวมตัวกันเพื่อแสดงความยินดีและต้อนรับ บรรยากาศตลอดสองฝากฝั่งแม่น้ำพัคมาตีและทั่วบริเวณวัดนี้จะคลาคล่ำไปด้วยฝูงชน หอมฟุ้งไปด้วยดอกไม้ กลิ่นธูปและควันเทียนลอยตลบอบอวลไปทั่วบริเวณเลยทีเดียว

4. อุทยานแห่งชาติจิตวัน Chitwan National Park


อุทยานแห่งชาติจิตวัน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นมรดกโลก อุทยานแห่งนี้เป็นพื้นที่ป่าไม้ และยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและยังเป็นอุทยานแห่งชาติที่สมบูรณ์ที่สุดในเอเชีย กิจกรรมเมื่อมาถึงที่นี่สิ่งที่พลาดไม่ได้คือ การนั่งรถ Jeep Safari เพื่อนั่งรถดูสัตว์ แถมยังมีที่พักให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย


5. โพคารา Pokhara


อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศเนปาล ด้วยธรรมชาติที่สวยงาม และอากาศที่บริสุทธิ์ มีภูเขาล้อมรอบท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบแห่งนี้ทำให้มีนักท่องเที่ยวชอบที่จะมาเยี่ยมชมความเป็นอยู่ของคนที่นี้ เมืองก่อนโพคาราเป็นที่พักของพ่อค้าแม่ค้าชาวทิเบต มีการใช้เกวียนในการขนส่งสินค้า ปัจจุบันเมืองแห่งนี้ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมนี้อยู่

โพคาราเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 2 ของเนปาล รองจากกาฐมาณฑุ ราว 1 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดจะเดินทางมาที่เมืองนี้หลายคนเพื่อเพื่อเริ่มเส้นทางเดินสู่ยอดเขาอันนะปุรณะ บ้างก็มาเพื่อหาที่พักผ่อนหย่อนใจและชมภูเขานันหยุดสุดสัปดาห์

เป็นยังไงกันบ้างครับแต่ละสถานที่มีธรรมชาติสวยงามแค่ไหน เหมาะกับการไปเที่ยวพักผ่อนมากๆ มีโอกาสอยากให้ได้ไปสักครั้งนึงนะครับ

225 views

10 สวนสนุกญี่ปุ่นที่ต้องไป !!

เที่ยวสวนสนุก เป็นความฝันอย่างหนึ่งของนักท่องเที่ยว ซึ่งสามารถเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย ตามสไตล์ของแต่ละแห่งที่แตกต่างกันออกไป เราจะพาไปเที่ยว 10 สวนสนุกเด็ดๆ ของญี่ปุ่น ที่ไปได้ไม่ยาก ว่ามีที่ไหนกันบ้าง

7 จุดสุดฟิน! ดินแดนสวรรค์ ย่าติง

อุทยานย่าติง สวรรค์บนผืนดิน แชงกรีล่าแห่งสุดท้ายของเมืองจีน ซึ่งมีทั้งความงดงามของวัฒนธรรม และธรรมชาติที่ตระการตา จนต้องถูกปักหมุดไว้ในแพลนของนักท่องเที่ยว ที่ต้องมาสักครั้งในชีวิต

5 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเข้าสู่โลกเวทมนตร์ ที่ Warner Bros Studio

เกร็ดข้อมูล สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยว ตามรอยสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ Harry Potter ที่ Warner Bros Studio Tour London