TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
เปิดพิกัด กิน-เที่ยว สมุย (ep.1/2) พักพูลวิลล่าหรู ตามหาหมูทะเล
04/27/2021 BY ADMIN

เกาะมัดสุม

เรียกอีกชื่อว่า 'เกาะหมู' ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะสมุย เป็นเกาะที่มีรูปร่างแคบ สามารถเดินจากด้านหนึ่งของเกาะไปยังอีกฝากหนึ่งได้ รายล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวขจี มีหาดทรายสีขาว และปะการังที่สวยงามเหมาะสำหรับการดำน้ำ นอกเหนือจากธรรมชาติที่สวยงามจนยากจะละสายตาแล้ว หนึ่งในไฮไลต์สำคัญของเกาะมัดสุม ก็คือ เหล่าหมูป่า ซึ่งชาวบ้านพาข้ามเรือมายังเกาะ ใครๆ ก็ต่างยกให้เป็นดาราประจำเกาะ ต้องไปเก็บภาพคู่กันด้วย ไม่ต้องกลัวว่าน้องๆ จะกัด เพราะน้องๆ เฟรนด์ลี่สุดๆ

พิกัด : ตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี https://goo.gl/maps/rgim2SDJgpgJFW9B9


อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่สอง ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523 อยู่ห่างจากเกาะสมุยไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 63,750 ไร่ เป็นพื้นดินเพียง 50 ตารางกิโลเมตร นอกนั้นเป็นพื้นน้ำ ประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ 42 เกาะ ส่วนมากเป็นเกาะหินปูน เกาะที่สำคัญได้แก่ เกาะวัวตาหลับ เกาะพะลวย เกาะวัวจิ๋ว เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะไผ่ลวก เกาะคา เกาะหินดับ เกาะวัวกันตัง ฯลฯ . ส่วนใหญ่เป็นเขาหินปูนสูงชันเกาะกลุ่มเรียงตัวในแนวเหนือ-ใต้ ด้วยทัศนีภาพที่สวยงามแปลกตาและมีเอกลักษณ์ ทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

พิกัด : ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี - https://g.page/mukoangthongnationalmarinepark?share
โทร. 064-642-5186
Facebook : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง - Mu Ko Ang Thong National parkเกาะวัวตาหลับ

เป็นเกาะศูนย์กลางของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง บนเกาะเป็นที่ตั้งของที่ทำการแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อยู่ห่างจากเกาะสมุยไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 32 กิโลเมตร . เกาะวัวตาหลับ มีหาดทรายขาวสะอาด เหมาะแก่การเล่นน้ำ และนอนเล่นพักผ่อนริมหาด และใกล้ที่ทำการอุทยานหมู่เกาะอ่างทอง มีถ้ำบัวโบก ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยรูปร่างคล้ายบัวบาน ถัดไปมีทางเดินขึ้นไปยังจุดชมทัศนียภาพบนยอดเขา ระยะทางเดินประมาณ 400 เมตร ซึ่งจะมองเห็นหมู่เกาะอ่างทองทอดตัวเรียงรายเป็นแนวยาวไปบนพื้นน้ำสีคราม และเกาะพะงัน เกาะเต่า และอำเภอพุมเรียง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

พิกัด : ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี - https://goo.gl/maps/k6NSTsSd2juaP1C68
เวลาเปิด-ปิด 9.00-16.00 น.เกาะแม่เกาะ

เป็น 1 ในเกาะที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง นิยมเที่ยวเกาะนี้ต่อจากเที่ยวเกาะวัวตาหลับ . ภายในเกาะแม่เกาะจะมี 'ทะเลใน' หรือ ทะเลสาบกลางภูเขา แอ่งน้ำสีมรกตสดใสโอบล้อมไปด้วยเทือกเขาเขียวขจี มีอุโมงค์ใต้น้ำเชื่อมต่อกับท้องทะเลภายนอก เป็นความสวยงามของธรรมชาติที่เกิดจากแอ่งหินปูนยุบตัวลงในทะเล เป็นวงรี กว้างกว่า 250 เมตร ยาว 350 เมตร และลึก 7 เมตร มีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ นอกจากนี้ยังมีปะการังหลากสีสัน และฝูงปลาแหวกว่าย สวยงามมากๆ

พิกัด : ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี - https://goo.gl/maps/xqKrSuZCo7pNrLqM9
เวลาเปิด-ปิด 08:00 - 17:00 น.วัดพระใหญ่ หรือวัดพระใหญ่เกาะฟาน

ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะสมุยใกล้กับหาดบ่อผุด ซึ่งที่ตั้งของวัดนั้นอยู่บนเกาะเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “เกาะฟาน” ภายในวัดประดิษฐาน 'พระใหญ่ หรือพระพุทธโคดม' เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยกระเบื้องสีเหลืองทองทั้งองค์ขนาดใหญ่ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 โดยมีขนาดหน้าตักกว้างถึง 5 วา 9 นิ้ว และสูง 6 วา ถือเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดของภาคใต้ . ถ้ายืนอยู่ตรงบริเวณด้านบนจะมองเห็นเกาะพงัน รวมทั้งทัศนียภาพของหาด และหาดบ่อผุดได้อย่างชัดเจน

พิกัด : ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี - https://goo.gl/maps/AiT6ziiXARfFj85eA
วัดปลายแหลม (วัดแหลมสุวรรณาราม)

เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสวยงามมากแห่งหนึ่งของเกาะสมุย ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ 2423 ตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านปลายแหลม ค่อนไปทางด้านทิศเหนือของเกาะสมุย . ความโดดเด่นของวัด ก็คือ อุโบสถถูกสร้างขึ้นกลางน้ำ ส่วนโบสถ์ถูกออกแบบให้มีดอกบัวรองรับใต้โบสถ์ . ภายในวัดยังประดิษฐาน 'เจ้าแม่กวนอิมพันมือ' สีขาวองค์ใหญ่ มีความสูงประมาณ 20 เมตร ตั้งตระหง่านอยู่กลางทะเลสาบ แต่ละแขนแสดงถึงแต่ละด้านของศาสนาพุทธ และ 'พระสังกัจจายน์' องค์ใหญ่ มีความสูงประมาณ 20 เมตร ประดิษฐานอยู่กลางน้ำ โดยตามความเชื่อนั้น พระสังกัจจายน์ เป็นผู้ประทานความสุข ความอุดมสมบูรณ์ และความรัก ชาวจีนมักจะมากราบไหว้ขอพรให้เฮงๆ ร่ำรวยเงินทอง สามารถมาสักการะขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวเราได้ นอกจากนี้ยังสามารถให้อาหารปลาได้อีกด้วย 

พิกัด : ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี - https://goo.gl/maps/Q956XoK23Z1EUPdj9
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น. ☎ โทร : สำนักงานเทศบาลนครเกาะสมุย 0-7742-1421-2เดอะ โคคูน บาร์ -The Cocoon Bar restaurant  (The Cocoon - Samui Viewpoint)

ร้านคาเฟ่ที่สูงที่สุดบนเกาะสมุย เพราะตั้งอยู่บนภูเขา ที่นี่ถูกออกแบบให้เห็นวิวหลักล้านแบบ 180 องศา มองไปทางทิศตะวันออกจะเห็นเกาะมัดหลัง ส่วนทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จะเห็นรันเวย์สนามบินสมุย หาดเฉวง และเจดีย์เขาหัวจุก . ที่นี่ให้บริการอาหารไทย และอาหารสไตล์ Western และมีอาหาร Vegan ด้วย ถูกใจคนรักสุขภาพแน่นอน . ที่พิเศษก็คือในคืนวันเสาร์จะมี Latin night ด้วย สามารถติดตามรายละเอียดต่างๆ ได้ทางเพจของร้านเลยครับ

พิกัด : อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี - https://g.page/cocoonsamuibar?share
เปิดทุกวัน 10.00-22.00 น.
โทร. 093-586-1777
Facebook : Cocoon Viewpoint


ร้านอาหารข้าวหอม

ร้านอาหารทะเลพื้นบ้านสมุย เปิดตั้งแต่ปี 2541 โดยสูตรลับความอร่อยจาก ‘ป้าเล็ก’ หรือคุณมาลัย สมวงศ์ การันตีความอร่อยจากรางวัลมิชลินไกด์ปี 2019 - 2021 สาขามิชลินเพลท นั่นก็คือ ร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน อาหารรสมือจากแม่ครัวฟคนใต้แท้ๆ ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติจัดจ้าน กลมกล่อม และมีกลิ่นหอมจากการใช้เครื่องเทศเฉพาะถิ่น

เมนูแนะนำ (ต้องสั่ง!!)

- หมูผัดกะปิ : กินกับเครื่องเคียง หอมซอย ใบมะกรูด และมะนาว
- หมูโค : ทอดโดยที่ใช้น้ำมันครึ่งหนึ่ง น้ำเปล่าครึ่งหนึ่ง นำมาทอดจนแห้ง
- วายคั่ว : คือหมึกสายต้มกะทิ รสชาติคล้ายพวกหลน
- ผัดเผ็ดเห็ดหลุบ : เห็ดสายพันธุ์นี้มีเฉพาะบนเกาะสมุย และเกาะพะงันเท่านั้น
- ผัดกุ้งสะตอ
- แกงส้มปลาอินทรีย์ : ใส่ก้านคูนกับยอดมะพร้าว
- น้ำพริกกุ้งสด : กินคู่กับผักต่างๆ

พิกัด : ถนนเลียบชายหาด ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี - https://goo.gl/maps/7A49qUJvpC7aENHW7
เปิดทุกวัน 10.00-21.00 น.
โทร. 077-953-160 Facebook : ร้านอาหารข้าวหอม เกาะสมุย 077-953160โนราบุรี รีสอร์ท แอนด์ สปา เกาะสมุย

รีสอร์ทหรูริมทะเลระดับ 5 ดาว ตั้งอยู่บริเวณริมเขาไปทางด้านเหนือของหาดเฉวง หาดที่ดังที่สุดบนเกาะสมุย ปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ดูร่มรื่น ซึ่งบริเวณหาดด้านหน้ารีสอร์ทมีความเงียบสงบเป็นส่วนตัว เหมาะเป็นพิเศษสำหรับครอบครัวที่เดินทางมาพักผ่อนพร้อมเด็กเล็ก และคู่รักที่ต้องการความเป็นส่วนตัว มีสุดยอดสระว่ายน้ำไร้ขอบ Infinity Pool พร้อมพูลบาร์เป็นไฮไลท์ และโซนติดชายหาดทรายขาวส่วนตัว ซึ่งมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่และร้านอาหารเดอะ ไรซ์ บาร์จ แอนด์ เทอเรส ให้บริการทุกท่านตลอดทั้งวัน 

ห้องพักของที่นี่จะแบ่งเป็น 2 สไตล์ คือ ดีลักซ์ และพูลวิลล่า รวมทั้งหมด 144 ห้อง ซึ่งถูกออกแบบเป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัยผสมกลิ่นอายความเป็นไทย เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติให้มากที่สุด เพื่อให้รู้สึกถึงความอบอุ่นและบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว โดยแต่ละห้องสามารถเห็นทิวทัศน์ทะเลอ่าวไทยและเกาะน้อยใหญ่ได้อย่างเต็มตา ส่วนห้องพูลวิลล่าก็มาพร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัว มีให้เลือกทั้งโซนฝั่งภูเขา และโซนริมชายหาด

นอกจากนี้ยังสะดวกสบายอยู่ในย่านที่คึกคักที่สุดบนเกาะสมุย ทั้งร้านอาหาร ร้านชิว และห้างเซนทรัลสมุยอันคึกคักในใจกลางเฉวงโดยใช้เวลาเดินเพียงไม่กี่นาที และอยู่ห่างจากสนามบินสมุยเพียง 2 กม.

พิกัด : หาดเฉวง ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี - https://g.page/noraburikohsamui?share
โทร. 077-913-555 Facebook : Nora Buri Resort and Spa
www.noraburiresort.com
ขอขอบคุณภาพจาก : โนราบุรี รีสอร์ท แอนด์ สปา เกาะสมุย


314 views