TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
สูดกลิ่นถิ่นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้
01/06/2020 BY ADMIN The First Ultimate

     หลอง ปัน หลอง เหล่า หม่าน เหล โถ้ว โถ้ว ก๊อง โสย เหว่ง ปั๊ด เหย้า ... อ่านเฉย ๆ หลายคนคงไม่เข้าใจ แต่ถ้าบอกว่าเป็นเพลงเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ลองอ่านใหม่แล้วใส่ทำนองลงไปดู ทุกคนก็จะถึงบางอ้อโดยทันที ที่นี่คือแหล่งของผู้มีอิทธิพลในเมืองจีน และเป็นเมืองที่มีเวเฟอร์อร่อยที่สุดอย่างที่ "เซี่ยงไฮ้" (ใช่เหรอ ?) หากแต่เป็นมหานครที่ไม่เคยหลับไหล แม้แต่ในยามค่ำคืน ครั้นจะไปต่อสู้หรือยิงปืน เหมือนเจ้าพ่อก็กลัวว่าจะถูกจับไปนอนซังเต เราเลยเปลี่ยนไปเดินเที่ยวชมหาดเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้


     เริ่มต้นจากโลเคชันเด่นในหนังที่เชื่อแน่ว่าใครหลายคนต้องเคยดูหรือเคยได้ยินชื่อ หวาดไว่ทาน  หรือ หาดเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ (The bun) ไม่ใช่หาดทรายเหมือนที่เราคิดไว้ แต่เป็นทางเดินเลียบแม่น้ำหวงผู่ ความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร ด้วยบรรยากาศของอาคารสไตล์ยุโรป ตลอดจนอาคารบ้านเรือนและสิ่งก่อสร้างที่อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ที่ยังคงรักษาสภาพและความสวยงามไว้เป็นอย่างดี เรียกว่า คลาสสิคเหมือนกำลังเดินเที่ยวอยู่ในยุโรป นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางทางการเมือง เศรษฐกิจและวัฒนธรรมของเซี่ยงไฮ้ เป็นที่ตั้งของสถานทูตแต่ละประเทศ ธนาคาร โรงแรม สำนักหนังสือพิมพ์ และบริษัทใหญ่ๆ รวมถึงร้านอาหารภัตตาคารหรูหราและสินค้าแบรนด์เนมมากมาย 

 

    

     ฝั่งที่เรากำลังเดินเที่ยวชมอยู่นี่ ชาวจีนจะเรียกว่า ฝั่งผู่ซี่ (Puxi) หรือเมืองเก่า สังเกตได้จากตัวอาคารและสถาปัตยกรรม ที่มีความสูงไล่เลี่ยกัน ตลอดจนสีสันขาว ครีม เหลืองปนแสด ตั้งเรียงรายกลมกลืนกันชวนให้มองได้อย่างสบายตา แต่หากมองไปฝั่งตรงข้ามหรืออีกฟากของแม่น้ำหวงผู่ก็จะพบกับ ฝั่งผู่ตง (Pudong) หรือเมืองใหม่ ที่มีสิ่งก่อสร้างสูงระฟ้า เล่นระดับ มีรูปทรงแปลกตา ทั้งสีสันและความระยิบระยับของกระจกที่โดดเด่นแข่งกันในแต่ละตัวอาคาร แสดงให้เป็นถึงความเจริญรุ่งเรืองที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย


 

     เดินเล่นไปมาสักพักก็ได้เวลาถึงช่วงพระอาทิตย์ตก อาคารต่าง ๆ บริเวณสองฟากฝั่งของแม่น้ำ ก็เริ่มเปิดไฟตามตัวอาคารประชันกันให้เราได้เห็น ใครที่กลัวจะแยกไม่ออกว่าฝั่งไหนคือเมืองเก่าหรือเมืองใหม่ สังเกตง่าย ๆ ด้วยแสงไฟที่ของสองฟากฝั่งที่ประดับตกแต่งแตกต่างกัน ฝั่งที่เป็นเมืองเก่า จะเน้นสีขาวเหลืองและส้มในความรู้สึกอบอุ่น เพื่อเพิ่มความโดเด่นให้ตัวอาคารสไตล์ตะวันตก ตรงข้ามกับอีกฝั่งหรือเมืองใหม่ที่เน้นสีสัน ความฉูดฉาด ทั้งแดง เขียว ฟ้า มองเห็นได้อย่างชัดเจน

  

  

   

     ใครที่อยากลองความเทพของกล้องมือถือ กล้องมิลเลอร์ หรือกล้องขั้นเทพ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะได้สัมผัสกลิ่นอายของสิ่งก่อสร้างในฝั่งตะวันตกยกมาอยู่ที่ตะวันออกแล้ว ยังได้สัมผัสความวิถีชีวิตของผู้คนในเมืองจีนอีกรูปแบบหนึ่ง ใครกังวลเรื่องห้องน้ำ ข้ามจุดนั้นไปได้เลย เพราะเมืองนี้พัฒนามาไกลมาก เผลอ ๆ อาจจะดีกว่าในเมืองไทยเสียอีก แต่ถ้าอยากมองสองฟากฝั่งให้เต็มตามากกว่าก็ลองใช้บริการเรือล่องแม่น้ำหวงผู่กันดูได้ รับรองว่าจะได้รูปปสวย ๆ วิวดี ๆ ลง ig ก็ได้ ไลฟ์ facebook ก็ดี แล้วอย่าลืมเช็คอินที่นี่ "มหานครเซี่ยงไฮ้" ขอบคุณภาพจาก

2889 views

7 จุดสุดฟิน! ดินแดนสวรรค์ ย่าติง

อุทยานย่าติง สวรรค์บนผืนดิน แชงกรีล่าแห่งสุดท้ายของเมืองจีน ซึ่งมีทั้งความงดงามของวัฒนธรรม และธรรมชาติที่ตระการตา จนต้องถูกปักหมุดไว้ในแพลนของนักท่องเที่ยว ที่ต้องมาสักครั้งในชีวิต

9 ที่ ต้องมา! ในมหานครเซี่ยงไฮ้

ใครที่เพิ่งเริ่มต้นเที่ยวจีน ถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปเริ่มที่ไหน ขอแนะนำเป็น เซี่ยงไฮ้ เพราะเป็นมหานครที่เจริญที่สุดของจีน เดินทางสะดวก มีระบบขนส่งทั่วเมือง และมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์

เตรียมตัวยังไง ก่อนไปเมืองน้ำแข็ง ฮาร์บิน

เทศกาลน้ำแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน รอให้คุณได้ไปลองสัมผัสความหนาวกันสักครั้งในชีวิต งานนี้ขอบอกว่าถ้าได้ไป คงต้องเตรียมตัวกันดีๆ หน่อย โดยเฉพาะเรื่องการแต่งกาย จะเอาอะไรไปบ้างลองมาดูกัน