TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
10 ปราสาท สมัยยุคกลาง ที่งดงามราวกับดินแดนในเทพนิยาย
02/26/2020 BY ADMIN The First Ultimate

ปราสาทเหล่านี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงาม ความยิ่งใหญ่ไว้ดึงดูดผู้คนทั่วโลกเท่านั้น ยังมีเรื่องราว และร่องรอยของประวัติศาสตร์ที่สั่งสมมานับร้อยๆ ปี ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ พาคุณตามรอย "10 ปราสาท สมัยยุคกลางที่งดงามที่สุดในโลก" แล้วคุณจะต้องตะลึง!


1. ปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein Castle) ประเทศเยอรมณี
    ตั้งอยู่ในเทือกเขาแอลป์แถบแคว้นบาวาเรีย ตัวปราสาทตั้งอยู่บนหินผาขนาดใหญ่ยักษ์สูงกว่า 200 เมตร เหนือแก่งของแม่น้ำพอลลัท นอกจากนี้ยังมีแวดล้อมด้วยธรรมชาติ และทิวทัศน์ของป่าเขาลำเนาไพรที่สวยงาม สถาปัตยกรรมของปราสาทเป็นรูปแบบยุคฟื้นฟูโกธิคผสมยุคกลาง ออกแบบโดยคริสเตียน แยงค์ (Christian Jank) สร้างในสมัยพระเจ้าลุดวิกที่ 2 (King Ludwig II) แห่งบาวาเรีย ช่วงปี ค.ศ. 1845-1886 เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยส่วนพระองค์อย่างสันโดษห่างไกลจากผู้คน และเพื่อเป็นการอุทิศให้กับศิลปินเอกแห่งยุคอย่าง ริชาร์ด วักเนอร์ (Richard Wagner) ถือเป็นปราสาทที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นต้นแบบของการสร้างปราสาทเทพนิยายเจ้าหญิงนิทราที่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์


2. ปราสาทบราน (BRAN CASTLE) ประเทศโรมาเนีย
    ปราสาทบรานโด่งดังจากตำนานผีดิบดูดเลือดในภาพยนตร์เรื่อง Dracula ที่สร้างจากนิยายสยองขวัญที่แต่งโดย บราม สโตรกเกอร์ (ฺBram Stoker) นักเขียนชื่อดังชาวไอริช โดยอ้างอิงประวัติศาสตร์ของโรมาเนีย อีกชื่อที่คนรู้จักปราสาทแห่งนี้ก็คือ ปราสาทแดร็กคูล่า สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1377 ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในโรมาเนีย ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดหน้าผาสูงใกล้เมืองบราซอฟ (Brasov) สร้างขึ้นเพื่อเป็นป้อมควบคุมเส้นทางการค้า และเก็บภาษีระหว่างแคว้นวาลันเซียและแคว้นทรานซิลวาเนีย ภายในปราสาทมีห้องต่างๆ มากมาย ซึ่งจัดแสดงวิถีความเป็นอยู่ ห้องแสดงอาวุธโบราณ ชุดเกราะ สมบัติเก่าแก่อันทรงคุณค่า และมีการจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้มากมาย นอกจากนั้นยังเป็นจุดชมวิวสวยงามอีกแห่งด้วย


3. ปราสาทช็องบอร์ (Château de Chambord) ประเทศฝรั่งเศส
    เป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในลุ่มแม่น้ำลัวร์ ความสวยงาม และโด่งดังของปราสาทแห่งนี้ทำให้ Walt Disney ได้นำไปเป็นต้นแบบของปราสาทในนิยายเรื่องโฉมงามกับเจ้าชายอสูร (Beauty and the Beast) อีกด้วย ปราสาทแห่งนี้ประกอบด้วยห้องกว่า 426 ห้อง มีสวน สระน้ำ และวิวทิวทัศน์ ทำให้พระราชวังแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว Unseen สำหรับใครที่อยากออกจากตัวเมืองปารีส และเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของโลกอีกด้วย


4. ปราสาทมอซนา (Moszna Castle) ประเทศโปแลนด์
    ปราสาทแห่งนี้เป็นปราสาทเก่าตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโปแลนด์ สร้างขึ้นราวๆ ปี ค.ศ. 1866 เพื่อเป็นที่อยู่ของครอบครัว Tiele Winckler ขุนนางชาวปรัสเซีย ภายในปราสาทมีทั้งหมด 365 ห้อง มีพื้นที่ทั้งหมด 7,000 ตารางเมตร อาคารส่วนกลางเป็นพระราชวังบาโรคโบราณ ต่อมามีการก่อสร้างปราสาทฝั่งตะวันออกในสไตล์นีโอโกธิค หลังจากนั้นก่อสร้างปราสาทฝั่งตะวันตกในสไตล์นีโอเรเนซองส์ ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานศิลปะ รวมทั้งมีพื้นที่จัดงานการแสดงต่างๆ อีกด้วย 


5. ปราสาทลีดส์ (Leeds Castle) สหราชอาณาจักร
    เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่ในเมืองเคนต์ (Kent) ตั้งอยู่บนส่วนที่เป็นเกาะกลางทะเลสาบที่งดงาม ปราสาทสร้างขึ้นในปี 1119 และได้ผ่านมือบุคคลสำคัญ ในประวัติศาสตร์อังกฤษมาแล้วหลายต่อหลายยุค เช่นพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 1 และพระเจ้าเฮนรีที่ 8 ปราสาทมีขนาดไม่ใหญ่มากแต่ด้วยความสวยงามของธรรมชาติล้อมรอบปราสาท พื้นที่ภายในตกแต่งอย่างอลังการ ที่นี่มีความบันเทิงต่างๆ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ เขาวงกต สวน และสนามเด็กเล่น ทำให้ Leeds Castle ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก


6. ปราสาทปราก (Prague Castle) ประเทศเช็ก
    ปราสาทที่เก่าแก่ที่ได้รับการรับรองจากกินเนสส์บุ๊กว่า เป็นปราสาทโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีความยาวประมาณ 570 เมตร และความกว้างประมาณ 130 เมตรแห่งนี้ สร้างขึ้นมามากว่า 1,000 ปี  แต่ละยุคมีการบูรณะ และสร้างเพิ่มเติม ทำให้ปราสาทมีศิลปะหลายยุคหลายสไตล์ อีกทั้งยังมีส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์ให้เยี่ยมชม และมงกุฏเพชรของเช็ก (Czech Crown Jewels) ได้ถูกเก็บรักษาไว้ที่นี่ ในอดีตเคยเป็นปราสาทของกษัตริย์แห่งเช็ก ปัจจุบันปราสาทปรากเป็นที่ตั้งของทำเนียบประธานาธิบดีแห่งสาธารณะรัฐเช็ก 


7. พระราชวังแห่งชาติเปนา (Pena Palace) ประเทศโปรตุเกส
    พระราชวังที่เก่าแก่ที่สุดในโปรตุเกส ตั้งอยู่บนภูเขาเหนือเมือง Sintra ในวันที่อากาศสดใสจะสามารถมองเห็นปราสาทแห่งนี้ได้จากเมืองลิสบอน พระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ภายหลังได้มีการบูรณะใหม่ และอุทิศให้เป็นโบสถ์ใช้เป็นศาสนสถาน


8. ปราสาทโบจ์ไนซ์ (Bojnice Castle) ประเทศสโลวาเกีย
    ปราสาทนี้เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ยุคกลาง แล้วภายหลังมีการสร้างต่อเติมอีกหลายครั้ง จึงมีบางส่วนที่เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิค และเรอเนซองส์แบบดั้งเดิมจากศตวรรษที่ 12 รอบๆ ปราสาทล้อมรอบด้วยสวนพืชพันธุ์หลายชนิด รวมทั้งสวนสัตว์โบจ์ไนซ์ก็อยู่ที่สวนนี้ด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในสวนสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดในสโลวาเกีย มีผู้คนมาเยี่ยมชมปราสาทในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก เนื่องจากความสวยงามราวกับปราสาทในเทพนิยาย นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ถ่ายภาพยนตร์อีกหลายเรื่องด้วย เช่น Fantaghirò และเป็นสถานที่จัดงาน International Festival of Ghosts and Spirits and the Summer Music Festival


9.  ปราสาทเซโกเบีย (Segovia Castle) ประเทศสเปน    ปราสาทนี้เป็นหนึ่งในปราสาทที่สวยที่สุดของประเทศสเปนดุจปราสาทในเทพนิยาย จน Walt Disney นำไปเป็นต้นแบบปราสาทของนางซินเดอเรลล่าที่รัฐ Florida ในสหรัฐอเมริกา ตัวปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 13 บนชะง่อนผาสูงชันใกล้กับแม่น้ำ Eresma และเคยถูกใช้เป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อพระวงศ์ โรงเรียนสอนทหาร ด่านกันศัตรู รวมไปถึงคุกที่คุมขังนักโทษ ปัจจุบันเป็นที่ท่องเที่ยวเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม 


10. ปราสาทบูดา (BUDA CASTLE) ประเทศฮังการี
    ปราสาทบูดาตั้งอยู่บนเนินเขาริมแม่น้ำดานูบ มีความงดงามจนได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นหนึ่งในมรดกโลก ตัวปราสาทบูดาแห่งนี้มีความยาวกว่า 300 เมตร ในอดีตเคยเป็นที่พำนักของกษัตริย์ฮังการี และเป็นป้อมปราการสำหรับป้องกันผู้รุกราน ปัจจุบันได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์บูดาเปสต์ หอศิลป์แห่งชาติ หอสมุดเซเยนซีแห่งชาติ และพิพิธภัณฑ์ไวน์ใต้ดิน

ขอบคุณภาพจาก :

- https://traveltriangle.com/blog/neuschwanstein-castle/ 
https://www.getyourguide.com/bucharest-l111/private-day-trip-to-dracula-s-castle-from-bucharest-t61347/ 
https://www.lebonguide.com/destinations/centre/loir-et-cher/chateau-de-chambord 
https://www.reddit.com/r/Castleporn/comments/78g1ep/moszna_castle_poland_2072x1932/ 
https://www.getyourguide.com/london-l57/from-london-full-day-canterbury-dover-leeds-castle-t92268/ 
https://www.thenexttrip.xyz/tag/princess-castle/ 
http://castles2012.blogspot.com/2013/01/alcazar-of-segovia.html 
https://www.getyourguide.com/budapest-l29/buda-castle-of-budapest-walking-tour-in-spanish-t135582/ 
https://artpeople.net/2017/06/beautiful-castles-europe/ 
 

5657 views

ตารางท่องเที่ยวมงคลประจำวันเกิด

อยากเที่ยวยุโรป แต่เลือกประเทศไม่ได้ ไม่รู้จะเที่ยวไหนดี ลองเลือกเที่ยวตามวันเกิดดูซิ ! เราจัดให้เน้น ๆ 7 วัน 7 ประเทศ

มนต์เสน่ห์ ที่ทำให้ตกหลุมรัก ออสเตรีย

ประเทศเล็กๆ ในยุโรป ขึ้นชื่อในเรื่องความงดงามของธรรมชาติ และวัฒนธรรมอันเก่าแก่ เพราะพื้นที่เกินกว่าครึ่งเป็นภูเขา แต่ละเมืองก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาสัมผัสมนต์เสน่ห์ของที่นี่

15 สุดยอดเมืองภูเขาในยุโรป... ที่ควรค่าแก่การไปเยือน

'ยุโรป' จุดหมายที่ใครหลายๆ คนใฝ่ฝัน ด้วยทิวทัศน์ที่สวยจับใจ ราวกับดินแดนในเทพนิยาย ใครไปเยือนแล้วต่างก็หลงเสน่ห์กันทั้งนั้น