TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
10 ไส้กรอกเยอรมันชวนหิว!
03/13/2020 BY ADMIN The First Ultimate

ไส้กรอกเยอรมัน ของกินที่แทบจะเป็นสัญลักษณ์ของประเทศเยอรมนี และถือเป็นตัวแทนวัฒนธรรมการกินของเยอรมันด้วย เพราะเมื่อพูดถึงไส้กรอกเราจะนึกถึงประเทศเยอรมนีเป็นอันดับแรกๆ ในเยอรมนีมีไส้กรอกหลากหลาย และแตกต่างกันถึง 1,500 ชนิด เรื่องของรสชาติความอร่อยนั้นก็ไม่เป็นสองรองใคร ครั้งนี้เราจะพาทุกคนมาชม "ว่าด้วยเรื่อง...ไส้กรอกเยอรมัน 10 ชนิด"


1. บราตวัวร์สต์ (Bratwurst)
    Brat ในภาษาเยอรมัน ซึ่งมาจากคำกิริยา braten ซึ่งแปลว่า ทอด อบ หรือย่าง เฉพาะบราตวัวร์สต์อย่างเดียวในเยอรมนีก็มีมากกว่า 50 ชนิดแล้ว บราตวัวร์สต์ของแต่ละภูมิภาคนั้นมีความแตกต่างกัน ทั้งขนาด รูปลักษณ์ ไปจนถึงส่วนผสม โดยมีเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อลูกวัวเป็นส่วนผสมหลัก แล้วปรุงรสด้วยขิง จันทน์เทศ ผักชี หรือยี่หร่า ว่ากันว่า แล้วนำไปทอด หรือย่าง บราตวัวร์สต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดเป็นของเมืองเนิร์นแบร์ก (Nürnberg) นิยมเสิร์ฟคู่กับกะหล่ำปลีดอง (Sauerkraut) มันฝรั่ง มัสตาร์ด หรือฮอร์สแรดิช


2.  ฟรังค์เฟิร์ทแทร์ วัวร์สต์เค่น (Frankfurter Würstchen)
    ฟรังค์เฟิร์ทแทร์ วัวร์สต์เค่น เรียกสั้นๆ ว่าไส้กรอก Frankfurter (ฟรังค์เฟิร์ทแทร์) หรือไส้กรอกเวียนนา เป็นไส้กรอกทรงผอมๆ นิยมทำจากเนื้อหมู และเนื้อวัวบด นำไปใส่ในลำไส้เล็กของแกะ ผ่านการรมควันในอุณหภูมิต่ำทำให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ปกติแล้วจะอุ่นในน้ำร้อนประมาณ 8 นาที ก่อนรับประทาน

 

3. เคอร์รีวัวร์สต์ (Currywurst)    เคอร์รีวัวร์สต์เป็นชื่อเมนูไส้กรอก ที่มีการบริโภคกันในเยอรมนีต่อปีมากกว่า 800 ล้านชิ้น มีขายในทุกเมืองตามซุ้มขายอาหารประเภทฟาสต์ฟูด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศเยอรมนี ซุ้มอาหารฟาสต์ฟู้ดแทบทุกที่ต้องมี Currywurst เป็นไส้กรอกต้มหรือทอด ราดด้วยซอสมะเขือเทศเข้มข้น และโรยด้วยผงกะหรี่ด้านบน รับประทานกับเฟรนช์ฟรายส์กรอบๆ ร้อนๆ มีต้นกำเนิดในเบอร์ลินยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงปี ค.ศ. 1949 โดยแฮร์ตา ฮอยแวร์ (Herta Heuwer) เป็นคนคิดสูตร โดยเธอได้รับซอสมะเขือเทศ และผงกระหรี่มาจากทหารอังกฤษ จากนั้นเธอก็นำมาผสมกันแล้วราดลงบนไส้กรอกทอด ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูคลาสสิกถึงขนาดว่ามีพิพิธภัณฑ์เคอร์รีวัวร์สต์ในเบอร์ลินด้วย


4. ไวส์วัวร์สต์ (Weisswurst)
    ไวส์วัวร์สต์ แปลว่า ไส้กรอกสีขาว เป็นไส้กรอกดั้งเดิมของแคว้นบาวาเรีย (Bavaria)  ทางตอนใต้ของเยอรมนี ทำมาจากเนื้อลูกวัวผสมกับเบคอน สับและบดรวมกับพาร์สลีย์ ปรุงรสด้วยหอมใหญ่ มะนาว จันทน์เทศ และกระวาน เหตุผลที่ไส้กรอกชนิดนี้มีสีขาวเพราะผ่านการต้มด้วยน้ำซุปหรือไวน์ขาว ไม่ได้รมควันแบบไส้กรอกชนิดอื่นๆ และไม่ใส่สารกันบูด จึงเป็นไส้กรอกที่ต้องรับประทานขณะยังสดใหม่ในแต่ละวัน ชาวเยอรมันท้องถิ่นนิยมรับประทานไวส์วัวร์สต์เป็นมื้อเช้าก่อนเสียงระฆังโบสถ์จะดังในตอนบ่าย บ้างก็ขนานนาม ไวส์วัวร์สต์ว่า "Morning sausages"  เวลารับประทานต้องเอาเปลือกออก เนื่องจากเปลือกมีความเหนียวมาก นิยมทานคู่กับเพรทเซล (Pretzel) มัสตาร์ด และเบียร์เยอรมัน


5. บลูตวัวร์สต์ (Blutwurst)

                                                                                                                                                                                                                                                 

                                                                                  

   บลูตวัวร์สต์ คือ ไส้กรอกเลือด เป็นไส้กรอกกึ่งสุก ถึงหน้าตาไม่น่ารับประทาน แต่อย่าพึ่งตัดสินกันเพียงแค่รูปลักษณ์ ทำจากเลือดหมู หรือเลือดวัวที่แข็งตัว ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย มาจอร์แรม ใบไทม์ พริก และขิง ซึ่งผ่านกรรมวิธีการปรุงสุกแล้ว หั่นเป็นคำๆ วางบนขนมปังกินได้เลย นิยมรับประทานแบบเย็นๆ หรือนำไปทอดก็ได้ และทานกับซอสแอปเปิ้ล และมันบด 


6. ลันด์เยแกร์ (Landjäger)    เยเกอร์ (Jäger) ในภาษาเยอรมันแปลว่า นายพราน หรือนักล่า ที่มาคือ เหล่านายพรานใช้เป็นเสบียง เพราะน้ำหนักเบาสามารถนำติดตัวไประหว่างเดินทางล่าสัตว์ได้ และยังเป็นเสบียงที่ทหารนิยมมาก เพราะไม่ต้องแช่เย็น แถมเมื่อกินกับขนมปังก็อิ่มไปได้มื้อหนึ่งเลยทีเดียว ลันด์เยเกอร์เป็นไส้กรอกกึ่งแห้ง ประเภทของไส้กรอกรมควันที่แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมประเพณีของแต่ละท้องถิ่นที่ใช้ภาษาเยอรมัน ทำมาจากเนื้อหมู เนื้อวัว ไขมันแข็ง และปรุงด้วยไวน์แดง น้ำตาล เมล็ดยี่หร่า มาสตาร์ด และพริกไทยขาว เมื่อทำเสร็จจะผึ่งลมไว้จนแห้ง รูปร่างคล้ายซาลามี เก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น กินได้ทั้งแบบเย็นแ ละนำไปต้มให้ร้อนแล้วเสิร์ฟกับมันฝรั่ง และผักต่างๆ


7. เม็ตต์วัวร์สต์ (Mettwurst)
   เม็ตต์วัวร์สต์ เป็นไส้กรอกที่มีความแตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น ส่วนใหญ่รสชาติจัด ทำจากเนื้อหมูบด บางครั้งก็ใช้เนื้อวัวบด โดยผ่านกรรมวิธีการถนอมอาหารด้วยการบ่ม หรือรมควัน เม็ตต์วัวร์สต์ของเยอรมนีทางใต้มีเนื้อนุ่มใช้ทาขนมปังได้ แต่ของทางเหนือมีลักษณะแข็งคล้ายซาลามี


8. เลแบร์วัวร์สต์ (Leberwurst)
    เลแบร์วัวร์สต์ คือ ไส้กรอกตับ ทำจากเนื้อหมูผสมกับตับหมู หรือตับลูกวัว บดรวมกันกับหอมใหญ่จนละเอียด ปรุงรสด้วยพริกไทย มาจอร์แรม และใบไทม์ นิยมรับประทานโดยการทาบนขนมปัง โดยมีเนื้อหลายประเภททั้งแบบเนื้อหยาบ และเนื้อละเอียด หรือนำไปทำเป็นเมนูอาหารต่างๆ ในแต่ละท้องถิ่นก็จะมีรสชาติแตกต่างกันออกไป


9. เทวัวร์สต์ (Teewurst)
    ไส้กรอกชนิดนี้เป็นไส้กรอกดิบที่ทำให้แห้งด้วยการผึ่งลมเช่นเดียวกับลันด์เยเกอร์วัวร์สท์ ทำจากเนื้อหมู เบคอนและเนื้อวัว เมื่อทำเสร็จจะนำไปรมควันไม้บีช จากนั้นจะปล่อยให้เกิดการหมักประมาณ 7-10 วัน ให้เกิดรสเปรี้ยวเล็กน้อย โดยเนื้อไส้กรอกที่ละเอียดเนียน และรสชาติเปรี้ยวที่แตกต่างกันนั้นจะเป็นสูตรลับของแต่ละครอบครัว ไส้กรอกชาถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1866 เดิมไม่มีชื่อ แต่เพราะชาวเยอรมันนิยมรับประทานขนมปังกับชาในยามบ่าย และค้นพบว่ารสชาติของมันเมื่อทาบนขนมปังแล้ว เข้ากันได้ดีกับชา ต่อมาจึงตั้งชื่อว่า "ไส้กรอกชา (Teewurst)"


10. โรสท์บราทวัวร์สต์แบบเนิร์นแบร์ก (Nürnberger Rostbratwurst)   โรสท์บราทวัวร์สต์แบบเนิร์นแบร์ก เป็นไส้กรอกบราทวูร์สท์ขนาดเล็กประมาณนิ้วก้อย มาจากเมืองเนิร์นแบร์ก (Nürnberg) หรือที่เรียกกันว่า เมืองนูเรมเบิร์ก (Nuremberg) แต่งรสชาติด้วยมาร์จอรัม ไส้กรอกชนิดนี้มีประวัติย้อนไปถึงศตวรรษที่ 16 และถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของผู้คนในภูมิภาคฟรังเคิน (Franken) ไส้กรอกชนิดนี้นิยมนำมาย่างเสิร์ฟทีละ 6 อัน กินกับกะหล่ำปลีเปรี้ยว หรือเซาเออร์เคราท์ (sauerkraut) และมันฝรั่งบด พร้อมด้วยเครื่องจิ้มประเภทซอสที่อยู่ในรูปของครีมที่มีส่วนผสมของฮอร์สแรดิช (Horseradish) 
ขอบคุณภาพ และข้อมูลจาก : 

https://alchetron.com/Teewurst 
https://www.pinterest.co.kr/pin/60024607508806886/ 
https://www.smokedandcured.com.au/spicy-smoked-mettwurst/ 
https://www.haushaltstipps.net/frankfurter-wuerstchen/ 
https://www.livekindly.co/volkswagen-vegan-german-currywurst-sausages/ 
- https://www.tipsdd.com/eat/wurst 
https://www.meisterwurstindia.com/product/pork-bratwurst-with-bacon/ 
https://www.breakfastinnovation.com/12-german-sausages-the-story-of-the-recipe-taste-how-to-eat-and-tips-before-trying/ 
https://themomentum.co/german-sausages/ 

6043 views

เลือกประเทศที่ใช่ .. จากสเปคหนุ่มที่ชอบ

เที่ยวตามนิสัยวของคนเกิดแต่ละวันยังไม่ถูกใจ เราจัดให้ใหม่ เที่ยวตามผู้ชายที่หมายปอง ที่ถูกจัดอันดับแล้วว่า Man & Handsome กับ 7 อันดับหนุ่ม 7 ประเทศที่ได้รับจากโหวตจากสาว ๆ ทั่วโลก ซื้อตั๋วและบินตามไปกันเลย

Oktoberfest เทศกาลเบียร์ ที่คอเบียร์นั้นห้ามพลาด!

เทศกาลเบียร์ประจำปีของเยอรมัน​ ที่โด่งดังที่สุดในโลก! และไม่ได้มีดีแค่เบียร์นะ รู้หรือยัง?

Sauerkraut ไม่ใช่แค่เครื่องเคียงธรรมดา...

ซาวเออร์เคราท์ หรือกะหล่ำปลีเปรี้ยว อาหารหมักพื้นเมืองของประเทศเยอรมนี ที่มีประวัติมายาวนาน นิยมทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับเมนูหลากหลายชนิด