TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
Malta .. ก็พาเธอกลับมาไม่ได้
06/25/2019 BY ADMIN The First Ultimate

  หน้าผาอาซูเร่ สถานที่ที่เคยถูกใช้ซีรี่ส์ Game of Thrones, หนังเรื่อง Clash of the Titans และ The Odyssey แต่เป็นที่น่าเสียดายเมื่อช่องหน้าผาแห่งนี้ถูกพายุพัดและพังถล่มลงมาเมื่อช่วงเดือนมีนาคมปี 2017 ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายที่เราจะไม่มีโอกาสได้เห็นช่องหน้าผาแห่งนี้แล้ว แต่ไม่ต้องเสียดายไปเรามีภาพบรรยากาศสวย ๆ เอาฝากกัน และอีกหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวของมอลตา ที่หลายคนอาจยังไม่เคยไปสัมผัส 

 [ภาพจาก http://pixabay.com]

สาธารณรัฐมอลตา เป็นประเทศที่ประกอบไปด้วยเกาะ 3 เกาะ คือ Malta, Gozo และ Comino ในทะเลเมอดิเตอเรเนี่ยน อยู่ทางตอนใต้ของอิตาลี่ ก่อนหน้านี้ถูกแย่งชิงจากประเทศน้อยใหญ่ ทำให้ถูกสร้างกำแพงไว้รอบเกาะ จนกระทั่งในเดือนกันยายน 1964 ได้กลายเป็นอิสระ ประเทศนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ตากอากาศของชาวยุโรป ในช่วงกรกฎาคมถึงสิงหาคมในแต่ละปี และเมืองนี้ถูกขนานว่าเป็นประเทศที่มีอากาศดีที่สุดในโลก สถานที่ท่องเทียวส่วนใหญ่จะเป็นโบราณสถานทางมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์, ป้อมปราการ, โบสถ์, ท่าเรือและเมืองเก่า เริ่มด้วย Sweethaven Villege หรือ Popeye Village เป็นกลุ่มบ้านไม้ของชาวประมง ตั้งเรียงรายติดกันอยู่บริเวณอ่าว Anchor ซึ่งเป็นความร่วมมือของ Paramount และ Walt Disney ในการสร้างหมู่บ้านนี้ขึ้นมาเพื่อถ่ายทำหนังเรื่อง Popeye ในปี 1980 โดยเฉพาะ มีกิจกรรมให้เล่านิทาน ปิ้งบาร์บีคิว มินิกอล์ฟ และตัวการ์ตูนจากป๊อบอายให้ถ่ายรูปกันอย่างเต็มที่

[ภาพจาก http://pixabay.com]

 ตามมาด้วยเมือง Valletta เมืองหลวงของ Malta ที่จะพบกับกลิ่นอายของอารยธรรมและสิ่งก่อสร้างในศตวรรษที่ 16 ในโซน The old town ที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2108 ที่ผ่านมา หรืออยากไปหาท่ี่นั่งเล่นก็สามารถเดินไปยัง Republic Square มีย่านช้อปปิ้ง, City Gate, Tritan Fountain และโบสท์ St. Publius Parish ให้เที่ยวชมและถ่ายรูป เดินไปอีกหน่อยก็จะพบกับ Barracca ให้ได้ชมวิวท้องทะเลสีครามในโซนด้านล่างหรืออยากชมวิวถูเขาก็ขึ้นไปโซนด้านบน และสุดท้าย Fort Saint Elmo ที่อยู่ปลายสุดของแหลม แต่หากมาในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์จะได้พบกับงานคานิวัลของที่ใหญ่สุดของเมือง ถือว่าเที่ยวรอบเดียวคุ้มสุด ๆ

[ภาพจาก http://pixabay.com] 

และสุดท้ายคือ Azure Window สถานที่ที่ถูกธรรมชาติสร้างขึ้นและทำลายลงไป เป็นหินปูนที่ถูกน้ำทะลและฝนกัดเซาะมากว่า 500 ปี แต่ใน Garden ช่วง 30 ปีหลังถูกเร่งปฏิกิริยาทำให้ช่องโหว่ตรงการมีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งในปี 2012 มีหินทางด้านซ้ายถูกกัดเซาะจนกลายเป็นช่องว่างเหมือนที่เราเห็นในซีรี่ย์ โดยมีความสูง 50 เมตร และถูกสำรวจโดยนักธรณีวิทยามานับแต่นั้น จนกระทั่งพวกว่ากระบวนการดั่งกล่าวเกิดขึ้นเรื่อย ๆ และอยู่ในสภาพที่อันตราย รัฐบาลของประเทศจึงประกาศให้เป็นเขตห้ามเข้าตั้งแต่ปลายปี 2016 และถูกพายุพัดถล่มลงเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2017 ที่ผ่านมา แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะตอนนี้ได้ทางรัฐบาล Malta กำลังมีแผนสร้างส่วนของหินที่พังทลายลงไปทดแทน แต่จะเป็นในรูปแบบไหน ต้องรอติดตามกันต่อไป

[ภาพจาก Marlon George Grech]

5819 views

ส่อง 6 โลเคชั่นสุดอลัง ตามรอย GAME OF THRONES

ตามรอยสถานที่ถ่ายทำซีรี่ส์สุดฮิตระดับโลก GAME OF THRONES (เกม ออฟ โธรนส์) ซึ่งใครเป็นแฟนซีรี่ส์เรื่องนี้ คงคุ้นตากันดี กับ 6 โลเคชั่นสุดอลังการ

Escargots เบื่อหอยไทย เปลี่ยนไปกินไกลถึงฝรั่งเศส

หากเมนูที่ทำจากหอยเดิม ๆ เริ่มทำให้คุณเบื่อ .. เรามีเมนูใหม่ที่หากินไม่ได้นอกจากที่ฝรั่งเศส จากหอยทากที่ทำงานในไร่องุ่นอัพเกรดตัวเองขึ้นมาทำงานถึงบนภัตราคาร ว่าแต่อะไรที่ทำให้เจ้าหอยไต่เต้ามาไกลถึงเพียงนี้ ต้องตามมาดูกัน

อิตาลีรื้อฟื้น Wine windows

ในอดีตก็มีการทำ social distancing เหมือนช่วงนี้เหมือนกันซึ่งสมัยนั้นเป็นการใช้ชีวิตอย่างนึงของศตวรรษที่17 ในประเทศอิตาลี ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้ง เพราะเชื้อไวรัส Covid-19