TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
Black forest เค้กป่าดำจาก...ป่าดำ
03/26/2020 BY ADMIN The First Ultimate
เค้กแบล็คฟอเรสต์ (Black Forest Cake) เค้กชนิดนี้มีต้นกำเนิดที่เมืองไฟรบวร์ก อิมไบรส์เกา (Freiburg im Breisgau) เป็นเมืองขนาดกลาง ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของแคว้นบาเด็น-เวือร์ทเท็มแบร์ก (Baden-Wuerttemberg) ใกล้ชายแดนประเทศฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่บริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำไรน์


ชื่อของเค้กแบล็คฟอเรสต์ (Black Forest Cake) นั้นมีที่มา

เค้กป่าดำนั้น ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Black Forest Cake ส่วนในภาษาเยอรมัน เรียกว่า ชวาร์สเวลเดอร์ เคียร์ชทอร์เท่อ (Schwarzwälder Kirschtorte) แปลว่า เค้กเชอร์รี่ป่าดำ

ต้องขอบอกก่อนว่า Black forest คือ เขตอุทยานแห่งชาติป่าสนที่มีอาณาเขตขนาดใหญ่ของพื้นที่ด้านตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมันช่วงที่เป็นรอยต่อระหว่างฝรั่งเศสกับสวิตเซอร์แลนด์ ที่ถูกเรียกว่า Black forest หรือป่าดำ ก็เพราะความหนาแน่นของป่าสน จนแสงแดดไม่สามารถส่องทะลุเข้าไปข้างในป่าได้อย่างทั่วถึง เมื่อมองจากมุมสูงจะป่าเป็นแนวสีดำขนาดใหญ่ ต่างจากพื้นที่อื่นๆ ข้างเคียงของประเทศเยอรมัน
เค้กนี้กำเนิดในช่วงศตวรรษที่ 16 แต่เป็นที่รู้จักแพร่หลายในช่วงปี ค.ศ. 1915 โดยนักทำขนมชาวเยอรมันนิรนามคนหนึ่ง ลักษณะของ เค้กแบล็คฟอเรส (Black Forest) นั้น คาดว่ามาจากลักษณะเครื่องแต่งกายของผู้หญิงที่อาศัยอยู่บริเวณป่าดำ โดยจะแต่งเสื้อผ้าสีขาว (เปรียบเป็นครีม) กระโปรงเอี๊ยมสีดำ (เปรียบเป็นช็อคโกแลต) และสวมหมวกขาว ที่มีปอมกลมๆ สีแดงอยู่บนหมวก (เปรียบเป็นเชอร์รี่) ในปี ค.ศ. 2013 คณะกรรมธิการยุโรปได้ออกกฎหมายมาว่าหากจะขายเค้กชนิดนี้ในชื่อ Black Forest จะต้องใช้บรั่นดีเชอร์รี่ที่มาจาก Black Forest ในเยอรมันเท่านั้น
เค้กแบล็คฟอเรสต์ (Black Forest Cake) เป็นเค้กเนื้อช็อคโกแลต มีหลายชั้นโดยจะสลับกับชั้นครีมสดสีขาว และสอดแทรกด้วยเชอร์รี่เชื่อมสุดหวานฉ่ำ บางครั้งก็จะใช้เชอร์รี่ที่มีความเปรี้ยวเพื่อตัดความเลี่ยน จึงทำให้มีรสชาติเข้มข้นของเนื้อเค้กช็อคโกแลต ตัดกับความเปรี้ยวของเชอรี่ สูตรแบบดั้งเดิมของเค้กชนิดนี้ ต้องใส่ Kirschwasser (เหล้าที่ทำจากเชอร์รี่) ลงไปในเนื้อเค้ก ซึ่งให้รสชาติที่แปลกแตกต่างไปจากของหวานอื่นๆ หรือจะเอาแบบดั้งเดิมมากกว่านั้นเชอร์รี่ที่ใช้ประดับอยู่บนตัวเค้กต้องเป็นเชอร์รี่ดำด้วย 

ถ้าอยากลอง Black forest cake แบบขนานแท้แล้ว ก็ต้องไปลองกินที่ป่าสน Schwarzwald ในเยอรมัน ได้ทั้งรสชาติ ได้ทั้งบรรยากาศที่แท้จริง ซึ่งไม่ว่าจะร้านคาเฟ่ หรือร้านเค้กร้านไหน ก็มีขายแทบทุกร้านขอบคุณรูปภาพจาก :

https://theculturetrip.com/europe/germany/articles/20-must-visit-attractions-in-the-black-forest/
https://www.lecker.de/schwarzwaelder-kirschtorte-44883.html
- https://www.gusto.at/rezepte/beste-schwarzwaelder-kirschtorte 
https://www.bioaktuell.ch/pflanzenbau/obstbau/sorten-jungpflanzen/tafelkirschensorten.html
- https://www.einfachbacken.de/rezepte/schwarzwaelder-kirschtorte-das-klassische-rezept 

7825 views

เลือกประเทศที่ใช่ .. จากสเปคหนุ่มที่ชอบ

เที่ยวตามนิสัยวของคนเกิดแต่ละวันยังไม่ถูกใจ เราจัดให้ใหม่ เที่ยวตามผู้ชายที่หมายปอง ที่ถูกจัดอันดับแล้วว่า Man & Handsome กับ 7 อันดับหนุ่ม 7 ประเทศที่ได้รับจากโหวตจากสาว ๆ ทั่วโลก ซื้อตั๋วและบินตามไปกันเลย

Oktoberfest เทศกาลเบียร์ ที่คอเบียร์นั้นห้ามพลาด!

เทศกาลเบียร์ประจำปีของเยอรมัน​ ที่โด่งดังที่สุดในโลก! และไม่ได้มีดีแค่เบียร์นะ รู้หรือยัง?

Sauerkraut ไม่ใช่แค่เครื่องเคียงธรรมดา...

ซาวเออร์เคราท์ หรือกะหล่ำปลีเปรี้ยว อาหารหมักพื้นเมืองของประเทศเยอรมนี ที่มีประวัติมายาวนาน นิยมทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับเมนูหลากหลายชนิด