TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
คริสต์มาส .. อย่าคิดมาก
07/01/2019 BY ADMIN The First Ultimate

     บอกกับฉันได้ไหม ว่าความจริงแล้วฉันเป็นคน #คริสต์มาส .. นั่นมันคิดมาก ปาล์มมี่ไม่ได้กล่าวเอาไว้ แต่แอดมินบอกเอง วันใดไหนเล่าที่จะมายุโรปแล้วสุขเท่าวันคริสต์มาส ทุกสิ่งสรรก็พลันเป็นใจไปซะหมด ตั้งแต่อากาศหนาวที่สาวไหนไปก็ต้องลาแตกลายกลับมา ของช้อปปิ้งก็ลดราคาอย่างบ้าคลั่ง ไหนจะได้ใช้พร็อบ เสื้อโค้ท ถุงมือ ผ้าพันคอ รองเท้าบู๊ท ที่หาโอกาสใช้ได้แค่ที่พารากอนและไอคอนสยามเท่านั้น  หรืออยากเดินจิบไวน์ ชา กาแฟ ทานอาหารท้องถิ่น กินอาหารที่ไม่มีขายในไทย เพื่ออัพลง IG Story ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คุณอาจจะต้องเดินทางไปไม่ต่ำกว่า 3 ที่กว่าจะทำได้ครบ แต่ถ้าคุณไปที่นี่ที่เดียวรับรองว่า คุณจะไม่พลาดทั้งของกิน ของฝาก บรรยากาศสุดโรแมนติกและเผลอ ๆ อาจจะมีอาหารตาอย่างหนุ่มสาวชาวท้องถิ่นให้ชิม ช้อป ใช้อย่างแน่นอน เพราะที่ที่เราจะพาไปนั้นก็คือ "ตลาดคริสต์มาส" 

 

     อ่าว ! .. แล้วต้องไปที่ไหนหละ เป็นคำถามต่อมาที่หลายคนสงสัย บอกได้คำเดียวว่าไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล เพราะช่วงคริสต์มาสแบบนี้แทบทุกเมืองเค้ามีตลาดคริสต์มาสเป็นของตัวเองเลยจ้า .. ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส โครเอเซีย เยอรมัน สวิสต์เซอร์แลนด์หรือออสเตรีย เอาเป็นว่าสะดวกประเทศไหนก็มุ่งตรงไปประเทศนั้นได้เลย อย่างเช่นประเทศฝรั่งเศสที่แอดมินไปเยือนมาก็ปาไปแล้วกว่า 7 เมืองที่มีชื่อเสียงในเรื่องของตลาดคริสต์มาส ไม่ว่าจะเป็น Strarsbourg, Colmar, Metz, Montbeliard, Amiens, Reims, Mulhouse ครั้นจะรีวิวทั้งหมด 7 ที่ก็เกรงว่าคงจะยาวประมาณโลกว่า ๆ เราเลยเลือกแบบรวบรัดให้ 1 สถานที่ถ้วน เพราะเดินแค่นี้ขาก็ลากกันแล้ว (ไม่น้อยไปเนาะ เอาหน่า .. หยวน ๆ)

 

 

     และนี่ก็คือตลาดคริสต์มาสที่เราจะแนะนำ นั่นก็คือ "ตลาดคริสต์มาสแห่ง Colmar" เป็นเมืองเล็ก ๆ อันเป็นเมืองบ้านเกิดของจิตรกร และช่างแกะพิมพ์มาร์ติน โชนเกาเออร์ และประติมากรเฟรเดริก โอกุสต์ บาร์ตอลดี ผู้ออกแบบอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ อีกทั้งได้รับขนานนามอีกชื่อหนึ่งว่า Little Venice หรือ Pretty Venice มีแม่น้ำไหลผ่านกลางตลาดคริสต์มาสแห่งนี้ กอปรกับการเปิดไฟสีส้ม สีขาว ประดับตกแต้งตามตึกราบ้านช่อง ตรอกซอกซอยต่าง ๆ ร้านอาหาร ร้านขายของ โบสถ์ พิพิธภัณฑ์ในธีมจิงเกอเบล และบางทีอาจจะได้พบกับกลุ่มนักร้องประสานเสียง หรือนักดนตรีท้องถิ่นที่มาร้องเพลงขับกล่อมความเป็นคันทรี่แบบยุโรปจ๋าที่หาไม่ได้จากที่อื่น ตลอดความยาวกว่า 1 กิโลเมตร

 

    ตลาดแห่งนี้ที่ได้รับการจัดอันดับเป็นที่ 2 รองจาก ตลาดคริสต์มาส Zagreb ในโครเอเซีย จากการสำรวจตลาดคริสต์ที่ดีที่สุดของปี 2018 ภายใต้สโลแกนที่ว่า Art and Tradition หรือศิลปะและวัฒนธรรม เพราะที่นี่มีอาหาร สินค้า ของฝาก ของที่ระลึกที่เป็นของท้องถิ่น เช่น เครื่องแก้ว เครื่องดินเผา เครื่องประดับ หรือเครื่องทอ ของเล่นที่ทำจากไม้ และอีกสารพัดของแฮนด์เมดน่ารัก ๆ ที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ของเมือง Colmar ที่รับรองว่า Made in France แน่นอนและที่พลาดไม่ได้ก็คือจุดถ่ายรูปสุดฮิต อาคารที่มีสถาปัตยกรรมและบรรยากาศของเมืองโบราณ และได้รับการดูแลรักษาไว้เป็นอย่างดี บ้านเรือนแบบนี้ เรียกว่า Colombage (ฝรั่งเศส) หรือ Fachwerkhaus (เยอรมัน) จะว่าไปหากเราลองเดินเที่ยวตามเมืองหรือร้านค้าท้องถิ่น อาจจะพบอะไรใหม่ ๆ ระหว่างทาง ซึ่งเชื่อแน่ว่าหาที่ไหนไม่ได้แน่นอน นอกจากการไปสัมผัสด้วยตัวเอง แค่เราได้มาเที่ยว ได้พูดคุยกับคนในท้องถิ่น ซึมซับบบรรยากาศหรือวัฒนธรรม ทานอาหารจากเจ้าของสูตรแบบต้นตำ ซื้อของไปฝากคนที่บ้านเพียงแค่นี้ก็น่าจะเพียงพอการมาเที่ยวต่างประเทศแล้ว แต่ใครอยากเก็บครบทั้งฝรั่งเศสอันนี้ก็ไม่ว่ากัน แต่สำหรับแอดมินแล้วเป็นคนทั่วไปไม่ใช่ปาล์มมี่ .. เพราะฉะนั้น “อย่าคิดมาก” ! ขอบคุณภาพจาก
 - https://www.europeanbestdestinations.com/christmas-markets/colmar/

7140 views

เมืองคานส์ มีอะไรน่าเที่ยว!!

เมืองคานส์ หลายๆ คนคงรู้จักกันจากงานเทศกาลภาพยนต์นานาชาติเมืองคานส์ นอกเหนือจากงานเทศกาลหนัง ยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะที่นี่คือเมืองตากอากาศยอดนิยมของนักเดินทาง

Escargots เบื่อหอยไทย เปลี่ยนไปกินไกลถึงฝรั่งเศส

หากเมนูที่ทำจากหอยเดิม ๆ เริ่มทำให้คุณเบื่อ .. เรามีเมนูใหม่ที่หากินไม่ได้นอกจากที่ฝรั่งเศส จากหอยทากที่ทำงานในไร่องุ่นอัพเกรดตัวเองขึ้นมาทำงานถึงบนภัตราคาร ว่าแต่อะไรที่ทำให้เจ้าหอยไต่เต้ามาไกลถึงเพียงนี้ ต้องตามมาดูกัน

เลือกประเทศที่ใช่ .. จากสเปคหนุ่มที่ชอบ

เที่ยวตามนิสัยวของคนเกิดแต่ละวันยังไม่ถูกใจ เราจัดให้ใหม่ เที่ยวตามผู้ชายที่หมายปอง ที่ถูกจัดอันดับแล้วว่า Man & Handsome กับ 7 อันดับหนุ่ม 7 ประเทศที่ได้รับจากโหวตจากสาว ๆ ทั่วโลก ซื้อตั๋วและบินตามไปกันเลย