TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
Escargots เบื่อหอยไทย เปลี่ยนไปกินไกลถึงฝรั่งเศส
07/01/2019 BY ADMIN The First Ultimate

หลายคนอาจจะชินกับการทานหอยแครง หอยแมลงภู่ หอยเชลล์ หอยนางรม หรือหอยอีกนานาชนิด แต่ถ้าพูดถึงหอยทากแล้ว อาจจะต้องร้องยี้ … ออกมาแน่นอน คุณจะเชื่อหรือไม่ ถ้าเราจะมาบอกว่าคนฝรั่งเศสเค้าทานหอยทากกันนะ แต่ไม่ได้เก็บน้องที่กระดึ้บ ๆ ตามพื้นนะ เค้าเพาะเลี้ยงในฟาร์มอย่างดี แม้ว่าดูเผิน ๆ คล้ายกับหอยหวานบ้านเรา แต่เค้าคอนเฟิร์มมาแล้วว่า น้องคือ หอยทาก จ้าาาาา ชื่อน้องก็คือ Escargots นะ ซึ่งเป็นว่าหอยทากในภาษาฝรั่งเศสตรง ๆ ตัวเลย ถึงแม้จะเป็นหอยทาก แต่น้องก็เป็นหอยทากแห่งไร่องุ่น จากเมือง Burgundy สงสัยว่าอาจจะเดินป้วนเปี้ยนเยอะไปหน่อย เลยถูกชาวไร่แถวนั้นจับมาปิ้งบ้าง ย่างบ้าง ผัดกินกับเห็ดแถวนั้นบ้าง และแล้วก็ได้ค้นพบเมนู หอยทากอบเนย หรือ Escargots au beurre persillé และกลายเป็นที่นิยมของชาวฝรั่งเศสในเวลาต่อมา

[ภาพจาก https://pixabay.com]

เห็นแบบนี้เมนูหอยทากอบเนยขึ้นระดับภัตราคารเลยนะ ไม่ได้ตามรถเข็นป๊อก ๆ ข้างทาง (จริง ๆ ฝรั่งเศสเค้าก็ไม่มีรถเข็นหรอก) หากจะนำน้องมาทำเป็นเมนูได้ ก็ต้องสั่งล่วงหน้าประมาณ 2 อาทิตย์ เพื่อให้น้องอดอาหาร ย่อยอาหารและขับเอาพวกสารพิษต่าง ๆ ออกมา จากนั้นก็ทำให้หอยทากคายเมือกออกมาก่อน (หอยทากอาจจะทานพืชมีพิษเข้าไปโดยไม่รู้ตัวและมีเมือกค่อนข้างเยอะจึงต้องทำให้หอยคากเมือกออกมาให้หมดก่อน) จึงจะนำมาปรุงอาหารได้ ส่วนขั้นตอนการทำก็จะต้องเอาตัวหอยจริง ๆ ที่อยู่ในเปลือกออกมาผ่านกรรมวิธีด้านนอกผัดกับเนย พลาสลีย์ กระเทียม พริกไทย ก่อนจะเอาน้องกลับเข้าไปในเปลือกอีกครั้ง ค่อยทำการเสิร์ฟ โดยจะมีส้อมขนาดเล็กให้สามารถจิ้มตัวหอยออกมาจากเปลือกได้ หลายร้านในฝรั่งเศส นำเมนูหอยทากอบเนย มาเป็นเมนู Starter แต่ถ้าอยากเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก ต้องทานคู่กับไวน์ จากเมือง Burgundy หรือไร่องุ่นที่น้องเค้าไปเดินป้วนเปี้ยนนั่นแหละ ถ้ามีโอกาสได้ไปอย่าลืมแวะชิมกันได้ รับรองอร่อยติดใจจนอยากซื้อติดมือกลับไทยเลยทีเดียว

[ภาพจาก https://pixabay.com]

9907 views

เมืองคานส์ มีอะไรน่าเที่ยว!!

เมืองคานส์ หลายๆ คนคงรู้จักกันจากงานเทศกาลภาพยนต์นานาชาติเมืองคานส์ นอกเหนือจากงานเทศกาลหนัง ยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะที่นี่คือเมืองตากอากาศยอดนิยมของนักเดินทาง

คริสต์มาส .. อย่าคิดมาก

ที่เที่ยวสำหรับคนที่คิดอะไรไม่ออก .. อยากกิน อยากเที่ยว อยากถ่ายรูป อยากได้ของฝาก อยากเจอคนหน้าตาดี (ไม่ใช่ละ) เอาเป็นว่ามาที่นี่ที่เดียวได้ครบ จบนะ

เลือกประเทศที่ใช่ .. จากสเปคหนุ่มที่ชอบ

เที่ยวตามนิสัยวของคนเกิดแต่ละวันยังไม่ถูกใจ เราจัดให้ใหม่ เที่ยวตามผู้ชายที่หมายปอง ที่ถูกจัดอันดับแล้วว่า Man & Handsome กับ 7 อันดับหนุ่ม 7 ประเทศที่ได้รับจากโหวตจากสาว ๆ ทั่วโลก ซื้อตั๋วและบินตามไปกันเลย