TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
ตามหาชานมไข่มุกเจ้าแรกของโลก
06/20/2019 BY ADMIN The First Ultimate

"ชานมไข่มุกในตำนาน ความอร่อยที่ฆ่าไม่ตาย" .. เรียกได้ว่าฮิตติดลมบนมาตั้งแต่ยุคก่อกำเนิดตั้งแต่ปี 1980 จนถึงปัจจุบัน ระยะเวลาเกือบ 40 ปี ไม่ได้ทำให้ความนิยมของเครื่องดื่มชนิดนี้ ลดน้อยถอยลงไปตามกาลเวลา แต่กลับได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนแพร่กระจายเป็นแบรนด์ชานมไข่มุกกว่า 20 แบรนด์ในไทย ที่เปิดตัวขึ้นใหม่ในไทยหรืออิมพอร์ตมาจากต่างประเทศ ในช่วงที่ผ่านมา


หลายคนคงรู้แล้วว่าต้นกำเนิดของเมนูนี้มาจากไต้หวัน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าผู้ที่คิดค้นเมนูนี้ขึ้นมาได้ไอเดียมาจากประเทศญี่ปุ่น คุณหลินซิ่วฮุย เจ้าของร้าน "ซุนสุ่ยถาง (Chun Shui Tang)" ต้นหรับชานมไข่มุกเจ้าแรกในไต้หวัน ได้เดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1980 และเห็นพนักงานเสิร์ฟ เสิร์ฟกาแฟเย็นให้ลูกค้าโต๊ะข้าง ๆ จึงปิ๊งไอเดียนำน้ำแข็งมาใส่ในชาของร้านตัวเอง ก่อกำเนิดเป็นเมนูชาเย็นขึ้นและกลายเป็นเมนูที่แปลกมาก ๆ ในสมัยนั้น จนกระทั่งในปี 1988 เธอได้ประชุมร่วมเพื่อหาเมนูใหม่ ๆ มาขายในร้าน เธอจึงของเอาขนมเฟินเหยียน (Fen Yuan) คือการนำเอาแป้งมันสำปะหลังปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ต้มกับน้ำตาล ณ อุณหภูมิต่ำและไม่ใส่วัตถุกันเสีย จากนั้นเทใส่ลงในชาอัสสัมเย็น (หรือที่ชาวจีนเรียกว่าชาผู่เอ่อ ปลูกกันมากในมณฑลสิบสองปันนา ชาที่ได้จะมีสีแดงเข้ม รสฝาดเข้มแต่กลมกล่อม กลิ่นหอม (มีประโยชน์ช่วยสลายไขมันในหลอดเลือด) ทำให้ได้เครื่องดื่มที่มีรสหอมหวานและเคี้ยวหนึบหนับ จากนั้นให้ผู้เข้าร่วมประชุมลองชิม ปรากฎว่าทั้งหมดลงมติเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยและน่าสนใจ จึงนำชานมไข่มุกไปวางขายที่ร้านซุนสุ่ยถาง กลายเป็นเมนูที่ฮิตติดเทรนด์เครื่องดื่มทั้งในและต่างประเทศในเวลาต่อมา

หลังจากที่ชานมเป็นที่นิยมและแพร่กระจายไปในหลากหลายประเทศ ก็ถูกขนานนามต่าง ๆ นานกันไป ไม่ว่าจะเป็น Boba Tea, Pearl Tea, Milk Tea, Momi Milk Tea, Topioca Tea โดยการพลิกแพลง ดัดแปลงสูตรจากเดิมให้ถูกปากถูกคอคนในแต่ละชนชาติ และถึงแม้จะถูกทาบทามให้เปิดสาขาในต่างประเทศ หรือติดต่อขอซื้อสูตรชานมไข่มุก แต่คุณ หลินซิ่วฮุย ก็ปฏิเสธไปด้วยเหตุผลที่ว่า เธอต้องการชงชาที่อร่อยและคุณภาพดี รักษามาตรฐานให้เหมือนกันทุกแก้ว แต่เธอได้เปิดสาขาอื่น ๆ ในไต้หวันมากกว่า 10 สาขาให้คนที่ไปเที่ยวในไต้หวันได้ลิ้มลองชานมไข่มุกสูตรต้นตำหรับจ้าแรกของโลก เมนูเครื่องดื่มที่ครองใจทั้งคนไทย ไต้หวันหรือประเทศอื่น ๆ หากได้แวะเวียนไปเที่ยวไต้หวันอย่าลืมแวะชิมชานมของร้านซุนสุ่ยถางด้วยตัวเอง หรือถ้าใครยังไม่มีโอกาสได้ไปในเร็ว ๆ นี้ ทางเราและเต๋า เศรษฐพงษ์ ได้พาไปบุกถึงร้าน ซุนสุ่ยถางและทำชานมสูตรต้นตำหรับ อยากรู้ว่าเป็นยังไงติดตามเราได้ที่ Channel The First Ultimate Official บน Youtube6989 views

อิ่มบุญ อิ่มใจ ในไต้หวัน สายบุญต้องมา

เอาใจสายบุญ ที่ชอบเที่ยวไต้หวัน ไหว้พระขอพร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมสิริมงคล

เลือกประเทศที่ใช่ .. จากสเปคหนุ่มที่ชอบ

เที่ยวตามนิสัยวของคนเกิดแต่ละวันยังไม่ถูกใจ เราจัดให้ใหม่ เที่ยวตามผู้ชายที่หมายปอง ที่ถูกจัดอันดับแล้วว่า Man & Handsome กับ 7 อันดับหนุ่ม 7 ประเทศที่ได้รับจากโหวตจากสาว ๆ ทั่วโลก ซื้อตั๋วและบินตามไปกันเลย

ลุ้นรับตั๋วเครื่องบินฟรี กับสายการบิน ThaiVietJet

อยากแวะไปชิมชานมไข่มุก ที่ไต้หวัน หรือไปสนุกสุดมันที่ บาน่าฮิลล์ ดินแดนสวรรค์แห่งเวียตนาม เราจัดให้ฟรี กับกิจกรรม Free Fly by VietJet ลุ้นรับตั๋วเครื่องบินฟรี