TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
Fogo Island เกาะโฟโก ที่ฟื้นคืนชีพ
01/15/2021 BY ADMIN

Fogo Island : เกาะโฟโก ที่ฟื้นคืนชีพ

เกาะโฟโกเป็นหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดของเกาะนิวฟันด์แลนด์ ตั้งอยู่ในประเทศแคนนาดาเป็นเกาะขนาด 237 ตารางไมล์ อยู่ห่างไกลค่อนไปทางเหนือของแคนาดา อากาศหนาวเหน็บสุดขั้ว แต่มีผู้อพยพชาวยุโรปเข้ามาตั้งรกรากเพื่อทำการประมงตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 จนในยุค 90s อุตสาหกรรมประมงในแอตแลนติกเหนือล่มสลาย ชาวเกาะจึงเริ่มอพยพออกไปเพื่อเสาะหาสิ่งดีกว่า

ประชากรที่เหลืออยู่หลักพันกว่าคนส่วนใหญ่คือผู้สูงอายุ แต่จุดพลิกผันก็มาถึง เมื่อ ซิต้า โคบบ์ (Zita Cobb) ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทด้านเคเบิลสื่อสารในเมืองหลวงได้กลับมายังเกาะอันห่างไกลที่ใกล้สิ้นหวัง ซิต้าผู้เป็นลูกหลานชาวประมงรุ่นที่ 7 ต้องการฟื้นฟูเกาะและสร้างงานสร้างอาชีพให้กับถิ่นเกิดของเธอ Shorefast Foundation ของซิต้าเริ่มชักชวนศิลปินหลากหลายแขนงให้มายังโฟโก กำเนิดของสิ่งยิ่งใหญ่และยั่งยืน

จุดที่คิดทำให้พัฒนาทำให้เกาะฟื้นคืนชีพ

ในปี 2011 ซิต้านำเงินเก็บเกือบทั้งหมดของเธอมาก่อสร้าง Fogo Island Inn บูทีคโฮเทลมูลค่า 25 ล้านเหรียญเพื่อเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเกาะ และได้ Todd Saunders สถาปนิกมือดีที่เป็นลูกหลานชาวเกาะเช่นกัน กลับมาช่วยรังสรรค์โปรเจ็กต์นี้ให้เป็นจริง ทอดด์นำเอาวิถีท้องถิ่นเข้ามาผสมผสานกับงานออกแบบ เช่น เส้นสายของเสาบ้านริมทะเลที่วางอย่างไม่เป็นระเบียบแต่ทนทานต่อสภาวะอากาศอันหฤโหดของแอตแลนติกเหนือ เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งก่อสร้างชิ้นนี้ต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไฮเทค และอยู่ได้อย่างยั่งยืน ข้าวของส่วนใหญ่ในโรงแรมล้วนมาจากน้ำพักน้ำแรงของคนท้องถิ่น ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ เตียง โดยช่างไม้ในเกาะ ผ้าควิลท์ที่ใช้ปูเตียงก็มาจากฝีมือของช่างเย็บผ้าในแถบนั้น รวมถึงภาพวาดมากมายที่ใช้ประดับประดาตามจุดต่างๆ ของโรงแรม


ช่วงเวลาในการไปเกาะโฟโก คุณสามารถไปเกาะโฟโกได้ตลอดทั้งปี โฟโกเป็นเกาะที่มีอากาศที่หนาว ดังนั้นช่วงเวลาที่ดีที1สุด คือช่วงฤดูร้อนประมาณเดือน ก.ค. ถึง ส.ค. เป็นเวลาที่ เหมาะแก่การไปพักผ่อน 


วิธิีการเดินทางเพื่อไปยัง

เกาะโฟโก คุณสามารถเดินทางโดยเครื่องบินมาลงที่สนามบิน Gander และมีอีกวิธิีที่เป็นที่นิยมคือ การเช่ารถ เพื่อนั่งเรือเฟอร์รีประมาณ50นาทีเพื่อไปยังเกาะโฟ โก โดยวิธีการนี้คุณยังสามารถขับรถรอบเกาะเพื่อชมวิวทิวทัศน์ของเกาะนี้

ที่นี่มีทัวร์พาไปเที่ยวหลากหลายแบบลองเลือกดูทัวร์ที่ถูกใจนะครับ

การซื้อของของฝาก เกาะโฟโก ขึ้นชื่อทางด้านงานศิลปะ ดังนั้นของฝากที่ขึ้นชื่อจะเป็นของที่เกี่ยวกับงานศิลปะเช่นภาพวาดต่างๆตามแบบวิถีชีวิตทางทะเล และที่แห่งนี้ ยังมีการจัดงานนิทรรศการจากศิลปินท้องถิ่นอีกด้วย

ที่มา: https://www.nationalgeographic.com/travel/canada/fogo-island-newfoundland-and-labrador/
217 views

5 สถานที่ เมื่อมาเนปาลต้องห้ามพลาด!

ประเทศเนปาล ดินแดงแห่งศาสนาที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ภูเขาสุดอลังการและธรรมชาติอันงดงาม ลองดูกันครับ 5 สถานที่ ที่เลือกมาจะสวยน่าไปแค่ไหน

แก้ปีชง เสริมแต้มบุญ 2564

หลายๆคนกังวลกันเรื่องปีชงกันวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาเปลี่ยนปีชงให้กลายเป็นปีเฮงพร้อมแนะนำวิธีแก้ชงและแนะนำสถานที่แก้ชงอีกแห่งหนึ่งเป็นอีกที่ให้ทุกคนลองไปเยี่ยมชมสักการะกันด้วยครับ

วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์และรับเจ้ากลับจากสวรรค์ 2564

วันไหว้ส่งเสด็จเจ้าขึ้นสวรรค์และรับเจ้ากลับจากสวรรค์ ทำไมต้องไหว้? ทำไมเจ้าต้องรายงานความประพฤติความดีงามและความชั่วของมนุษย์ให้เง็กเซียนฮ่องเต้ทราบ ไหว้อย่างไรเพื่อให้เจ้ารายงานแต่สิ่งที่ดีงามเพื่อที่ตัวเองได้ความเป็นสิริมงคล!!