TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
เกอิชาแห่งปานามา ที่ราคาแพงที่สุดในโลก
07/31/2019 BY ADMIN The First Ultimate

     บอกไว้ก่อนว่า เกอิชาที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ หาใช่เกอิชาที่เป็นนางโลม ให้ความสำเริง ความสำราญ เป็นอาชีพเก่าแก่ของผู้หญิงชาวญี่ปุ่น แต่เรากำลังพูดถึงสายพันธุ์ของ “กาแฟ” ที่แพงที่สุดจากประเทศปานามา ซึ่งมีราคามากกว่า 600 เหรียญต่อ 1 ปอนด์ เลยทีเดียว ว่าแต่ทำไมถึงชื่อว่าเกอิชา ทำไมแพง และทำไมถึงมีแต่คนอยากชิม ต้องตามไปดูกัน

     

     เกชา หรือ เกอิชา เป็นชื่อเมืองหนึ่งทางตะวันตกของประเทศเอธิโอเปีย ที่เคยเพราะปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้านี้ แค่แท้ที่จริงแล้วถูกนำออกจากประเทศคอสตาริกาเข้ามาปลูกที่ปานามา (แต่เชื่อกันว่ากาแฟสายพันธุ์มีต้นกำเนิดจากเอธิโอเปีย) ได้ชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของซีตรัส (กลิ่นออกเปรี้ยวหน่อย ๆ ) และรสชาติหวานอมเปรี้ยวคล้ายเบอร์รี่ จนได้รับขนานนามว่า ราชาแห่งกาแฟดิป แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขั้นตอนและกระบวนการแปรรูปให้ได้ซึ่งเมล็ดกาแฟที่มีความหอมและรสชาติหวานอมเปรี้ยว เหมือนที่กล่าวมา สำหรับขั้นตอนการกระบวนการกว่าจะได้เมล็ดกาแฟของสายพันธุ์นี้มาก็คงค่อนยุ่งยากพอสมควร เนื่องจากไม่สามารถผลิตได้ตามความต้องการ และใช้ระยะเวลาผ่านกระบวนการต่าง ๆ เป็นเวลาเกือบ 8 เดือน เพื่อให้ได้คุณภาพและรสชาติตามมาตรฐาน

       

เริ่มจากเก็บเมล็ดกาแฟโดยเก็บเฉพาะเมล็ดที่มีสีแดงสด (สุกเต็มที่) และตากแดดให้แห้งเป็นระยะเวลา 15 - 45 วัน จนกว่าจะได้ความชื้นที่เหมาะสม (ซึ่งกาแฟสายพันธุ์อื่นจะใช้การอบให้แห้งใช้เวลาเพียง 2 วัน) จากนั้นนำมาบ่มในกระสอบต่อ 4 - 6 เดือน เพื่อให้ได้กลิ่นหอมเฉพาะตัว และกระเทาะเปลือกกาแฟออกก่อน จึงนำไปทำการคั่วเพื่อให้ไปรสชาติตามที่ต้องการ โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ คั่วอ่อน คั่วกลาง และคั่วเข้ม ซึ่งตัวกาแฟสายพันธุ์ที่แพงที่สุดได้มีรสชาติเปรี้ยวอ่อน ๆ คล้ายเบอร์รี่ออกมาด้วยนั่นเอง สายพันธุ์กาแฟเกอิชาที่โดดเด่นได้แก่ Geisha Bronceado เป็นสายพันธุ์ที่มีลักษณะคล้ายซิตรัส ที่ทำให้เกิดความหวานอมเปรี้ยว ต่างจากสายพันธุ์อื่น ๆ ที่ไม่มี ทำให้สายพันธุ์นี้มีความแพงที่สุด กาแฟสายพันธุ์ดังกล่าวได้รับความนิยมมาตั้งแต่ปี 2004 หลังจากที่ไร่กาแฟ Hacienda La Esmeralda นำมาประมูลในครั้งแรก ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวทำให้ราคาสูงถึง 21 เหรียญต่อปอนด์ หลังจากสถิตินี้จะถูกทำลายลงในปี 2006 และ 2007 จะราคาพุ่งสูงถึง 130 เหรียญต่อปอนด์เลยที่เดียว หากใครที่อยากเห็นรูปร่าง หน้าตา สีสัน ว่าจะต่างจากกาแฟทั่วไปหรือไม่ สามารถติดตามชมได้ในรายการ The First Ultimate EP.48 โดยจูเนียร์จะพาคุณตามไปถึงแหล่งต้นกำเนิด ตามไปดูถึงฟาร์มตั้งแต่การปลูก การผลิต จนกระทั่งการชงกาแฟเพื่อให้ได้ชิมกาแฟที่แพงที่สุดในโลก 

  17398 views

5 ความฟิน อิน ปานามา

ปานามา กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มุ่งหน้าไปยังสถานที่ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก ซึ่งแลกกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

Brown Coffee ร้านกาแฟบรรยากาศดีๆ ที่ Cambodia

ใครมาเที่ยวกัมพูชา แล้วอยากหาร้านกาแฟนั่งพักผ่อนชิลๆ ขอแนะนำร้านกาแฟแบรนด์ดังขึ้นชื่อของกัมพูชา Brown Coffee ซึ่งคนท้องถิ่นที่นี้จะนิยมมาใช้บริการ ไม่แพ้แบรนด์ระดับโลก

Starbuck Shanghai กับบาร์ที่ยาวที่สุดในโลก

ตามไปดูสตาร์บั๊คสาขาที่ (เคย) ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกมาก่อน ถึงแม้ว่าจะเสียแชมป์ให้โตเกียวไป แต่สิ่งที่น่าสนใจคือบาร์ที่ยาวที่สุดในโลกจะยาวแค่ไหนต้องมาติดตามกันได้ในบทความนี้