TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
มาชูปิกชู มรดกโลก แห่งอาณาจักรอินคา
06/21/2021 BY ADMIN

มาชูปิกชู หรือนิยมเรียกอีกชื่อว่า เมืองสาบสูญแห่งอินคา เป็นซากอารยธรรมโบราณของชาวอินคา ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงในประเทศเปรู ด้วยพิกัดที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 2,350 เมตร จึงยากที่จะเข้าถึง เพราะตั้งอยู่บนที่ราบสูงแอนดิส ลึกเข้าไปในป่าแอมะมซอน และอยู่เหนือแม่น้ำอุรุบัมบา เป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างของอารยธรรมอินคา ซึ่งเป็นอารยธรรมที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 13 และแผ่ขยายอาณาเขตครอบคลุมประเทศเปรู ประเทศเอกวาดอร์ ตอนใต้ของประเทศโคลอมเบีย ภาคตะวันตกและภาคใต้ของประเทศโบลิเวีย ตอนเหนือของประเทศชิลี และบริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอาร์เจนตินา

หลังจากเมืองนี้ไปสาญสูญไปถึง 3 ศตวรรษ ก็ถูกค้นพบโดยนักโบราณคดีชาวอเมริกัน ไฮแรม บิงแฮม (Hiram Bingham)  ทำให้เมืองนี้กลับมาเป็นที่รู้จักของชาวโลกอีกครั้ง เมื่อ พ.ศ. 2454 มาชูปิกชูเป็นหลักฐานที่สำคัญของจักรวรรดิอินคา ในปี พ.ศ. 2526 องค์กรยูเนสโกได้กำหนดมาชูปิกชูให้เป็นมรดกโลก โดยทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนนิยมไปศึกษาประวัติศาสตร์

อารยธรรมโบราณแห่งนี้ ถูกสร้างเป็นลักษณะขั้นบันไดไล่ลงมาตามความชันของหุบเขา แต่ละชั้นสูง 3 เมตร มีจำนวนทั้งหมด 40 ชั้น ซึ่งถูกเชื่อมถึงกันด้วยบันไดกว่า 3,000 ขั้น และมีสิ่งก่อสร้างซึ่งสร้างด้วยหินกว่า 200 หลัง เป็นสิ่งก่อสร้างที่น่าอัศจรรย์ใจบนเทือกเขาสูงเช่นนี้

ว่ากันว่า มาชูปิกชู ก่อสร้างขึ้นในยุคที่อินคารุ่งเรือง ราวปี ค.ศ. 1440-1450 (พ.ศ.1993) โดยจักรพรรดิ์ปาชากูตี(Pachacute) ผู้ก่อตั้งอาณาจักรอินคา ชื่อของ Machu Picchu นั้นความหมายถึงภูเขาโบราณ


หุบเขาศักดิ์สิทธิ์ บนรอยเลื่อนของโลก

นักโบราณคดีหลายคนตั้งข้อสงสัยในความลักลับของ มาชู ปิกชู ทั้งเรื่องของที่ตั้ง และการก่อสร้าง จนถึงวันนี้ยังไม่มีใครสรุปได้อย่างชัดเจนว่า มาชู ปิกชู สร้างขึ้นมาทำไม เพื่ออะไร และเหตุใดต้องสร้างอยู่บนเทือกเขาสูงขนาดนั้น

ล่าสุดมีผู้เสนอผลการศึกษาทางธรณีวิทยา ที่เป็นไปได้ว่า ชาวอินคาเลือกบริเวณแอนดิส หรือ หุบเขาศักดิ์สิทธิ์ แห่งนี้ เพราะมีรอยเลื่อนของแผ่นเปลือกโลก และรอยแยกของพื้นหินตัดกันเป็นเครื่องหมายรูปกากบาท เช่นเดียวกับเมืองโบราณแห่งสำคัญอื่นๆ ของอาณาจักรอินคา

จากภาพ ยิ่งยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า มาชูปิกชูถูกสร้างอยู่บนรอยเลื่อน และรอยแยกลักษณะดังกล่าว นั่นเพราะตามแนวรอยเลื่อนของแผ่นเปลือกโลก ที่มีเทือกเขาสูง จะมีแหล่งหินเก่าแก่ตามธรรมชาติ ทำให้ชาวอินคาสามารถสร้างกำแพง ขั้นบันได และตัวอาคารได้อย่างง่ายดายโดยใช้การตัด และเรียงหิน


ความยิ่งใหญ่ของ มาชูปิกชู ซึ่งเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญของอาณาจักรอินคา ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1983 โดย UNESCO อีกทั้ง 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 มาชูปิกชูได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ทำให้มาชู ปิกชู เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนนิยมไปศึกษาประวัติศาสตร์ และกลายมาเป็นสถานท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของเปรู และเพื่อการอนุรักษ์ทางการจึงอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปยังยอดเขา มาชู ปิกชู ได้เพียง 800 คนต่อวันเท่านั้นการเดินทางไปยังมาชูปิกชู บนเทือกเขาที่สูงขนาดนั้นย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายๆ การเตรียมพร้อมร่างกายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากเมืองสาญสูยแห่งอินคานี้ ตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 2,350 เมตร อากาศนั้นจะเบาบาง และทำให้เหนื่อยง่าย ยังไม่รวมถึงเส้นทางสุดโหดที่นักผจญภัยยังต้องท้อ และการเข้าชมนั้นจะต้องมีไกด์ท้องถิ่นนำทางไปเท่านั้น โดยที่ ยอดเขามาชู ปิกชู จะสามารถขึ้นได้วันละ 2 รอบ รอบละ 400 คน สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเช้าชม จะอยู่ระหว่างเดือนเมษายน-ตุลาคม ของทุกปี เพราะในเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม จะเป็นช่วงที่มีฝนตก จึงไม่เหมาะกับการเดินป่า

ปัจจุบันนี้ มาชู ปิกชู ไม่ได้เป็นแค่ร่องรอยของอารยธรรมโลกที่เสื่อมไปตามกาลเวลา แต่เป็นจุดหมายหนึ่งของการท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 1 ในทวีปอเมริกาใต้ ที่นักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการผจญภัยต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

ที่มา: https://travel.trueid.net/detail/JDzVpo0WBVpD

ที่มา: https://www.scholarship.in.th/%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B9-%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%93%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87/ 2311 views

วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร สมุทรสาคร สักการะหลวงพ่อโตมหายานองค์ใหญ่

วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร เป็นอีกหนึ่งวัดสวย ชื่อดังของจังหวัดสมุทรสาครที่ใครหลายๆ คนก็ต้องรู้จัก แต่อีกหนึ่งจุดไฮไลท์ใหม่ที่หลายคนอาจยังไม่เคยได้เห็น หลวงพ่อโตมหายาน เป็นองค์ใหม่ที่สร้างอยู่ในถ้ำจำลองสวยๆ บอกได้เลยว่าต้องมาชมกับตาให้ได้

Russia-Georgia Friendship Monument จอร์เจีย อนุสาวรีย์มิตรภาพ

จอร์เจียเมืองท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งที่ใครหลายคนอยากไปสัมผัส เป็นอีกหนึ่งการเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ใฝ่ฝัน และอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวต้องห้ามพลาดกับ Russia-Georgia Friendship Monument อนุสาวรีย์มิตรภาพรัสเซีย-จอร์เจีย

บ้านต้นไม้แม่แมะ เชียงใหม่ หนีความวุ่นวาย ไปใช้ชีวิตกลางป่า

เมื่อนึกถึงเชียงใหม่ หลายคนคงนึกถึงธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยสีเขียว และอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตกับ บ้านต้นไม้แม่แมะ หมู่บ้านใจกลางป่า ที่ตั้งอยู่อำเภอเชียงดาว โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ใครที่อยากหนีความวุ่นวาย แล้วไปใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ให้ฮีลใจตัวเอง ต้องมาที่นี่