TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
มัตสึซากะ ความอร่อยอันโอชะ ของ มิเอะ
08/15/2019 BY ADMIN The First Ultimate

เนื้อมัตสึซากะ Matsusaka-gyū เป็นเนื้อวัวจากวัวที่เลี้ยงบริเวณเมืองมัตสึซากะ จังหวัดมิเอะ เนื้อมัตสึซากะเป็นเนื้อที่ได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในเนื้อวัวคุณภาพสูงสามชนิดของญี่ปุ่นร่วมกับเนื้อโคเบะจากจังหวัดเฮียวโงะและเนื้อโอมิจากจังหวัดชิงะ

เนื้อวัวที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะเรียกว่า "เนื้อมัตสึซากะ" ได้นั้นจะต้องเป็นเนื้อวัวญี่ปุ่นดำ และต้องเป็นวัวเพศเมียที่ไม่เคยผสมพันธุ์และเลี้ยงในฟาร์มในเมืองมัตสึซากะหรือบริเวณใกล้เคียงเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 30 สัปดาห์ โดยวัวแต่ละตัวจะมีข้อมูลลายพิมพ์จมูก  ซึ่งจะเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลและสามารถสืบย้อนพงศาวลีได้ ลูกวัวส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ผสมพันธุ์ในเมืองมัตสึซากะ แต่มาจากหุบเขาทาจิมะในเขตจังหวัดเฮียวโงะซึ่งห่างออกไปประมาณ 150 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตลูกวัวชั้นดีสำหรับขุนเลี้ยงเป็นวัวเนื้อต่อไป โดยเกษตรกรจะไปซื้อลูกวัวอายุประมาณ 7-8 เดือนจากแหล่งในหุบเขาทาจิมะแล้วมาเลี้ยงต่อที่ฟาร์มในเมืองมัตสึซากะ ลูกวัวพันธุ์แต่ละตัวนั้นมีมูลค่าอย่างน้อย 5 แสนเยน วัวเนื้อสำหรับเนื้อมัตสึซากะนั้นจะได้รับการดูแลอย่างดี โดยอาหารที่ใช้ขุนเลี้ยงวัวได้แก่กากถั่วเหลือง ข้าวสาลีป่น และฟางข้าว ซึ่งเป็นอาหารที่มีกากใยสูงและทำให้กระเพาะขยายตัว และทำให้วัวกินได้มากขึ้น ซึ่งสูตรผสมอาหารที่ใช้เลี้ยงวัวจะเป็นความลับของเกษตรกรแต่ละราย นอกจากนี้เกษตรกรบางรายยังให้วัวดื่มเบียร์เพื่อช่วยให้เจริญอาหาร และนวดตัววัวเพื่อให้ไขมันกระจายตัวในเนื้อได้ดีขึ้น

เนื้อวัวมัตสึซากะ และเนื้อวัวอื่นๆ ในกลุ่มเนื้อวางีวจะมีลักษณะพิเศษคือจะมีไขมันแทรกกระจายตัวในชิ้นเนื้อเป็นลวดลายเหมือนหินอ่อนซึ่งมาจากกระบวนการเลี้ยงที่ให้วัวกินอาหารกากใยสูงในช่วงต้นเพื่อขยายกระเพาะ และเปลี่ยนมาให้กินอาหารข้นเมื่อวัวโตขึ้น เว็บไซต์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดมิเอะขนานนามเนื้อมัตสึซากะว่า "งานศิลปะแห่งเนื้อ" รสชาติของเนื้อมัตสึซากะจะใกล้เคียงกับเนื้อโคเบะ ทาดาชิ โอโนะ เชฟและเจ้าของภัตตาคารในแมนฮัตตันได้ออกความเห็นว่าเนื้อโคเบะให้ความรู้สึกเหมือนรับประทานฟัวกรา ในขณะที่เนื้อมัตสึซากะให้ความรู้สึกเหมือนรับประทานเนื้อวัวมากกว่า อาซาโกะ คิชิ นักวิจารณ์อาหารได้กล่าวถึงเนื้อมัตสึซากะว่าแม้ว่าจะมีไขมันมากกว่า แต่ยังให้ความรู้สึกเหมือนกับเนื้อนั้นไม่มีไขมันเลย


แม้ว่าเนื้อมัตสึซากะจะมีคุณภาพดีใกล้เคียงกับเนื้อโคเบะ แต่ชื่อเสียงของเนื้อมัตสึซากะกลับไม่โด่งดังเท่า สเตฟานี สตรอม คอลัมนิสต์ของเดอะนิวยอร์กไทมส์ได้เรียกเนื้อมัตสึซากะว่า "หนึ่งในความลับที่ปกปิดไว้มิดชิดที่สุดของประเทศ" ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2558 เออิจิ อิชิงากิ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมิเอะและคณะตัวแทนได้นำเนื้อมัตสึซากะไปแนะนำให้ชาวอเมริกันรู้จักเป็นครั้งแรก


8166 views

จากราชาแห่งไข่มุก สู่มงกุฎของจักรพรรดิ์

ออกเดินทางตามหาที่สุดของอัญมณีแห่งท้องทะเล ไข่มุกมิกิโมโต้ (Mikimoto Pearl) ที่ได้รับสมญานามราชาแห่งไข่มุกทั้งปวง โดยมีพิธีกรหนุ่มสุดหล่อ พาคุณไปทำความรู้จักไข่มุกและเมืองมิเอะ สถานที่เพาะเลี้ยงไข่มุกด้วยหอยมุกสำเร็จเป็นที่แรกของโลก

อามะซัง มหัศจรรย์ใต้ท้องทะเล

อามะ (หรือ 海女 ในภาษาญี่ปุ่น) หมายถึง ผู้หญิงแห่งท้องทะเล หรือผู้หญิงที่ทำอาชีพดำน้ำ งมหอย กุ้งในทะเล ซึ่งเป็นอาชีพที่มีมานับพันปี โดยผู้หญิงอามะจะว่ายน้ำลงทะเลลึกไปงมหอยขึ้นมาเพื่อเก็บไปขาย

นั่งชิลๆ ชมวิว บนรถไฟขบวนพิเศษ PREMIUM EXPRESS SHIMAKAZE

รถไฟด่วนพิเศษเพื่อการท่องเที่ยว “PREMIUM EXPRESS SHIMAKAZE" เป็น Sightseeing Train ที่รังสรรค์ขึ้นมาสำหรับการชมทิวทัศน์ตลอดเส้นทาง ของจังหวัดมิเอะ