TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
Nacaz Line - ลายเส้นปริศนา | เปรู
10/27/2020 BY ADMIN The First Ultimate


Nacaz Line - ลายเส้นปริศนา | ประเทศเปรู

ดินแดนที่ราบนาซกาเป็นต้นกำเนิดอารยธรรมโบราณจักรวรรดิอินคา เป็นพื้นที่แห้งแร้ง ลายเส้นนาซกานี้จึงอยู่บนทะเลทรายนาซกา ทางตอนใต้ของประเทศเปรู ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี พ.ศ. 2537

ลายเส้นนาซก้าถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1553 แต่ในขณะนั้นถูกคิดว่าเป็นเพียงแค่ถนนเท่านั้น กระทั่งถูกมองเห็นจากเครื่องบินด้วยความบังเอิญ ในปี ค.ศ. 1940 โดยนักโบราณคดี Paul Kosok ที่เดินทางมาเพื่อศึกษาระบบชลประทานโบราณ ขณะที่เครื่องบินกำลังบินผ่านที่ราบนาซก้าเขาสังเกตเห็นว่า มีลายเส้นที่รูปร่างคล้ายนก เมื่อถึงพื้นดินจึงเริ่มมีการศึกษาเส้นเหล่านี้อย่างจริงจัง
ลายเส้นนาซกามีอาณาเขตกว้างถึง 80 กิโลเมตร เมื่อมองจากมุมสูงจะมองเห็นเป็นภาพต่างๆ ทั้งรูปทรงเรขาคณิต และภาพสัตว์ต่างๆ รวมทั้งภาพต้นไม้ ดอกไม้ และมนุษย์ด้วย คาดว่าลายเส้นเหล่านี้อายุยาวนานกว่า 2,000 ปีแล้ว 
ผู้ที่สร้างเส้นนัซกา ก็คือ ชาวนัซกา ชนเผ่าโบราณที่เคยอาศัยอยู่ที่นี่ก่อนยุคอาณาจักรอินคา แม้จะเป็นมนุษย์โบราณ แต่มีวิทยาการล้ำๆ หลายอย่าง เช่น ระบบชลประทาน การสร้างพีระมิด การทำมัมมี่ ... มันน่าเหลือเชื่อจริงๆ 
ลายเส้นลึกลับ แต่สร้างขึ้นแบบง่ายๆ โดยยกหินบนหน้าพื้นทรายออก และขุดทรายขึ้นมาจนถึงทรายชั้นล่างที่มีสีอ่อนกว่า ทำให้มองเห็นเป็นลายเส้น ถึงจะเป็นการขุดทรายธรรมดาๆ แต่กลับไม่ถูกทำลายเลยเป็นพันปี อย่างที่บอกว่าที่นี่แห้งแล้งมาก มากจนไม่มีฝนตกมาเป็นพันปี และไม่ลมพัด ให้ทรายกระจายด้วย ลายเส้นจึงอยู่ได้นานขนาดนี้
แม้จะมีภาพต่างๆ ทิ้งไว้มากมาย แต่ก็ยังไม่เป็นที่คลายข้อสงสัยว่าชาวนาซกาสร้างมันขึ้นมาเพื่ออะไร เพราะไม่มีหลักฐานใดๆ ที่บ่งบอกถึงเหตุผลที่ชาวนาซกาสร้างมันขึ้นมา

ภาพ และข้อมูลจาก : https://blesstraveler.wixsite.com/index/post/nazca-lines? 

951 views

Machu Picchu .. สูญเสียแต่ไม่สูญหาย

ที่ตั้งของอารยธรรมอินคา อารยธรรมที่หายสาปสูญ จนเกือบจะสูญหายไปตลอดกาล แต่ในที่สุดก็มีผู้ค้นพบ! และเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอีกด้วย

Rainbow Mountain ภูเขาสายรุ้งแห่งเปรู

ภูเขาสายรุ้ง - ภูเขาหลากสีสัน ที่ธรรมชาติได้สรรสร้างความงามนี้ขึ้นมา ความสูงกว่า 5,200 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลอาจจะไม่ใช่ปัญหา ถ้าขึ้นไปแล้วได้พบวิวหลักล้านขนาดนี้