TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
Pompeii สตรีทฟู้ด2000ปี
01/18/2021 BY ADMIN

 เมืองภูเขาไฟระเบิด ประเทศอิตาลี

อีกหนึ่งเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่มหัศจรรย์และหดหู่พร้อมกัน สำหรับเรื่องราวของเมืองปอมเปอี (Pompeii) มหานครแห่งความรุ่งเรืองในยุคโบราณเมื่อเกือบ 2,000 ปีที่ผ่านมา แต่ความยิ่งใหญ่นั้นมีอันต้องสูญสลายลงในชั่วพริบตาจากมหันตภัยธรรมชาติที่ไม่คาดคิด เมื่อภูเขาไฟวิสุเวียสซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปราว 5 กิโลเมตรเกิดการปะทุอย่างรุนแรง ส่งเศษเถ้าถ่านพวยพุ่งขึ้นปกคลุมท้องฟ้า หินลาวาได้ฝังกลบทุกชีวิตจนหมดสิ้น


เมืองอันสาบสูญแห่งนี้ถูกค้นพบขึ้นอีกครั้งในปี 1599 ในระหว่างการขุดอุโมงค์ใต้ดิน คณะผู้ค้นพบได้ขุดเจอกำแพงที่เต็มได้ด้วยภาพวาดและจารึกมากมาย แต่แล้วการสำรวจก็ได้หยุดชะงักไป และเริ่มขึ้นอีกครั้งในปี 1748 ต่อเนื่องเรื่อยมา เผยให้เห็นโฉมหน้าความรุ่งเรืองและอารยธรรมอันศิวิไลซ์ของปอมเปอี การค้นพบครั้งที่สำคัญที่สุดครั้งหนึ่ง เกิดขึ้นในปี 1863 เมื่อ กูวเซปเป้ ฟิโอเรลลี่ (Giuseppe Fiorelli) ได้ค้นพบชิ้นส่วนของชาวปอมเปอีที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ระเบิดของภูเขาไฟ ซึ่งชิ้นส่วนดังกล่าวได้เสื่อมสลายไปตามกาลเวลาจนเหลือแต่โพรงภายใต้ขี้เถ้าภูเขาไฟ ทางคณะผู้สำรวจจึงเจาะรูเล็ก ๆ แล้วหยอดปูนปลาสเตอร์ลงไป เมื่อปูนแห้งก็ได้ออกมาเป็นรูปร่างของมนุษย์ที่เสียชีวิตในอิริยาบถต่าง ๆ ทำให้รู้ว่าพวกเขากำลังทำกิจกรรมอะไรอยู่ในช่วงวินาทีสุดท้ายของชีวิต โดยบางคนอยู่ในท่าทางคล้ายกับกำลังสวดมนต์ เพื่อขอให้พระเจ้าคุ้มครองในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต


และตอนนี้คณะผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีของอิตาลี ขุดพบซากแผงขายอาหารในนครปอมเปอี อายุกว่า 2,000 ปี ใต้เถ้าถ่านภูเขาไฟที่ถล่มทับเมือง

Pompeii : สตรีทฟู้ดโบราณอายุ 2,000 ปี

นักโบราณคดีในปอมเปอีได้ค้นพบแผงขายอาหารและเศษซากอาหารเอายุเกือบสองพันปีเช่น หมู ปลา หอยทาก และ เนื้อแพะในไหดินเผา มีหลุมตรงเคาน์เตอร์ไว้ให้ผู้ขายหย่อยภาชนะลงไปเพื่ออุ่นร้อน อีกทั้งยังพบภาพวาดแบบเฟรสโกหรือ ภาพวาดบนกําแพงขณะที่ปูนยังเปียกบนเคาน์เตอร์ซึ่งมีไว้สําหรับให้บริการแก่ชาวโรมันผู้ที่สัญจรไปมาในเมืองปอมเปอี

เคาน์เตอร์ขายอาหารและเครื่องดื่มดังกล่าวเป็นที่รู้จักในอีกชื่อคือ Termopolium ในภาษาละติน ถูกตกแต่งด้วยการ ระบายสีแบบเฟรสโกที่ด้านหน้าเคาน์เตอร์ ส่วนหนึ่งเป็นภาพวาดของสัตว์ที่เป็นส่วนประกอบวัตถุดิบในการทําอาหารและ อีกส่วนหนึ่งเชื่อว่าเป็นอาหารและเครื่องดื่มที่จําหน่าย ณ ที่แห่งนั้น

นายแมซซิโม ออสซานา ผู้อํานวยการอุทยานโบราณคดีของปอมเปอีกล่าวว่า “นี่เป็นการค้นพบที่ไม่ธรรมดา เป็นครั้งแรกที่ เราขุดเจอ termopolium ทั้งหมด”

นอกจากนี้ นักโบราณคดียังค้นพบชามทองแดงแกะสลัก โถเซรามิก ปาเตรา ที่ไว้ใช้สําหรับปรุงอาหาร สตูว์ ซุป และไวน์อีก ด้วย

ปอมเปอีอยู่ห่างจากเมืองเนปิลส์ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 23 กิโลเมตร (14 ไมล์) เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนราว 13,000 คน และด้วยความมหัศจรรย์ของปอมเปอี ทำให้เมืองแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก เมื่อปี 1997 นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของประเทศอิตาลี ที่มีผู้มาเยือนมากกว่า 2 ล้านคนต่อปี

ที่มา https://www.dnaindia.com/world/report-archaeologists-uncover-ancient-street-food-shop-with-2000-year-old-food-residue-in-pompeii-2864374

ที่มา https://www.tnnthailand.com/content/66803

16127 views

5 สถานที่ เมื่อมาเนปาลต้องห้ามพลาด!

ประเทศเนปาล ดินแดงแห่งศาสนาที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ภูเขาสุดอลังการและธรรมชาติอันงดงาม ลองดูกันครับ 5 สถานที่ ที่เลือกมาจะสวยน่าไปแค่ไหน

แก้ปีชง เสริมแต้มบุญ 2564

หลายๆคนกังวลกันเรื่องปีชงกันวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาเปลี่ยนปีชงให้กลายเป็นปีเฮงพร้อมแนะนำวิธีแก้ชงและแนะนำสถานที่แก้ชงอีกแห่งหนึ่งเป็นอีกที่ให้ทุกคนลองไปเยี่ยมชมสักการะกันด้วยครับ

วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์และรับเจ้ากลับจากสวรรค์ 2564

วันไหว้ส่งเสด็จเจ้าขึ้นสวรรค์และรับเจ้ากลับจากสวรรค์ ทำไมต้องไหว้? ทำไมเจ้าต้องรายงานความประพฤติความดีงามและความชั่วของมนุษย์ให้เง็กเซียนฮ่องเต้ทราบ ไหว้อย่างไรเพื่อให้เจ้ารายงานแต่สิ่งที่ดีงามเพื่อที่ตัวเองได้ความเป็นสิริมงคล!!