TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
โสดขาไป แต่ต้องได้ขากลับ .. ไหว้พระ 5 วัดที่ฮ่องกง
08/05/2019 BY ADMIN The First Ultimate


ตะลุยขอพรที่วัดดัง พึ่งของขลังก็ไม่ได้ผล เกาะอยู่บนคานมาก็หลายปี ไม่มีท่าทีที่จะมีใครมาจีบ เราเลยหาตัวช่วยมาให้ ในเมื่อประเทศไทยไม่ได้ผล เราเลยต้องโกอินเตอร์มันซะเลย แต่ไม่ไกลไปได้แค่ 2 ชม. ก็ถึงแล้ว ฮ่องกงนี่เอง ลงทุนซื้อตั๋ว หาที่พัก ค่ารถไฟในฮ่องกงอีกนิดหน่อย ก็บินได้แล้ว หรือจะรอช่วงตั๋วถูก ๆ ซึ่งมีมาบ่อยเหลือเกิน ได้ราคาถูกใจ ไฟล์ทที่ใช่ วันที่ลาได้ ก็บินตามไปกันเลย

       

[ภาพจาก discoverhongkong.com]

มากันที่วัดแรก วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple) หรือที่คนไทยเรียกว่าวัดด้ายแดง โดยมีเทพเจ้าหยกโลว 3 องค์ คือ เทพเจ้าอาวุโส, เทพเจ้าสาว (อยู่ทางด้านซ้าย) และเทพเจ้าชาย (อยู่ทางด้านขวา) และมีด้ายสีแดงเชื่อมอยู่ระหว่างองค์เทพทั้งสาม สำหรับวิธีการไหว้ก็เริ่มจากทำนิ้วสอดด้ายแดงตามป้ายบอก อย่าลืมว่าทำให้ด้ายหลุดมือจนกว่าจะทำพิธีเสร็จ สำหรับผู้หญิง เริ่มต้นไหว้ที่องค์ท่านเทพ 3 ครั้ง > เดินไปทางรูปปั้นเจ้าสาว > อธิษฐานขอพรความรัก > เสร็จแล้วไหว้ 3 ครั้ง > เดินไปที่รูปปั้นเจ้าชาย > ลูบที่เท้าเจ้าบ่าว 3 รอบ ทำตามขั้นตอนเสร็จแล้วจึงปล่อยมือออกได้ แล้วใช้ด้ายแดงผูกไว้ที่เชือก ส่วนผู้ชายก็ทำเช่นเดียวกับผู้หญิง แต่ไปขอพรที่เจ้าชายแทนแล้วค่อยไปลูบเท้าที่เจ้าสาว สามารถเดินทางไปได้โดยนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน สายสีเขียว ลงสถานี Wong Tai Sin ทางออก 3 เปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 5 โมงครึ่ง

  

[ภาพจาก discoverhongkong.com]

วัดต่อมาวัดเจ้าแม่กวนอิม (Tin Hua Temple) วัดนี้จะอยู่ไกลออกมาหน่อยตรงหาด Impluse Bay ตรงมุมสุดของชายหาด คณจะมองเห็นเจ้าแม่กวนอิมและเจ้าแม่ทับทิมองค์ใหญ่มาแต่ไกล เมื่อเราเดินข้ามสะพานสีแดงไป จะเจอเทพเจ้าเกี่ยวกับความรักถือสมุดเล่มสีแดงไว้ในมือ เริ่มต้นด้วยการอธิษฐานขอพรและลูบหินสีดำที่อยู่ด้านหน้า จากนั้นใช้นิ้วเขียนชื่อของตัวเองลงบนสมุดสีแดงเล่มนั้น และท่านจะประทานพรให้เราสมหวัง สามารถเดินทางโดยนั่ง MRT ]งสถานที่ Central ทางออก A ข้ามถนนไปยัง Exchange Square แล้วต่อบัสไปสาย 6, 6A, 61 ไปลงยัง หาด Repluse Bay เปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น จะแวะถ่ายรูปสวย ๆ ริมหาดด้วยก็ได้ เพราะหาดทรายที่นั่นสวยมาก

       

[ภาพจาก discoverhongkong.com]

อีกวัดหนึ่งคือ วัดโป่หลิน (Po Lin Monastery) หรือวัดพระใหญ่นองปิง ตัั้งอยู่บนเทือกเขาเกาะลันตา เป็นองค์พระพุทธรูปสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่ 34 เมตร หันหน้าไปทางทะเลจีนใต้ บริเวณนี้จะมีลานวงกลมตรงกลางเชื่อกันว่าเป็นจุดที่ฮวงจุ้ยดีที่สุดสำหรับการไหว้พระและขอพร โดยยืนตรงกลางสุดของวงกลมแล้วอธิษฐานเรื่องความรัก หรือเรื่องอื่น ๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน เปิดให้เข้าชมได้ฟรี ไม่เสียค่าเข้า เปิดตั้งแต่ 10.00 - 18.00 น. โดยการนั่ง MRT สายสีส้ม ลงสถานี Tung Chung ทางออก B และเดินไปทาง Skyrail ขึ้นกระเช้านองปิงซึ่งสามารถแวะชม บรรยากาศสวย ๆ ของกระเช้าที่สามารถมองวิวได้ถึง 360 องศา

     

[ภาพจาก discoverhongkong.com]

วัดที่ 4 ที่ฮิตไม่แพ้กันและเป็นที่นิยมสำหรับคนไทยเป็นอย่างมาก อย่าง วัดแชกงมิว (Sha Tin Che Kung Mui Temple) คนส่วนใหญ่ที่มาที่นี่จะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต โดยการหมุนกังหันกลับทิศ เชื่อกันว่าจะพัดพาสิ่งอัปมงคลหรือสิ่งไม่ดีออกไปจากชีวิต ในทางกลับกันจะดูดเอาสิ่งดี ๆ กลับเข้ามาในชีวิต นอกจากนี้เราก็ยังสามารถขอมาพรเรื่องความรัก สำหรับวิธีขอพร ทำได้โดยการยืนที่ลานกว้างกลางวัด จุดธูป 3 ดอก ถือไว้หันกลางออกจากวัด บอกชื่อ อายุและอธิษฐานนขอพร จากนั้นนำธูปไปปักที่กระถางที่วางเอาไว้ ถัดมาเข้าไปยังวัดที่รูปปั้นใหญ่ของวัดแชกงมิว ยืนอธิษฐานขอพรโดยตรงหน้าและมองหน้าท่านระหว่างขอพรจนเสร็จ เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต ให้หมุนกังหันโดยใช้ นิ้วชี้ของมือซ้ายหมุนกังหัน หากช่วงนั้นชีวิตดีและราบรื่นก็ให้ใช้นิ้วหมุนกังหันจากขวาไปซ้าย หากช่วงนั้นรู้สึกทำอะไรก็ติดขัด ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ให้ใช้นิ้วหมุนกังหันจากซ้ายไปขวา และท้ายที่สุดก่อนกลับ ลองตีกลองอีก 3 ครั้ง ให้พรที่ขอไปรับรู้ทั่วทั้งฟ้าดินและสมหวังตามที่ตั้งใจไว้ เปิดตั้งแต่ 07.00 - 18.00 น. โดยนั่ง MRT สายสีฟ้าอ่อน ลงสถานี Tai Wai ทางออก B

       

[ภาพจาก discoverhongkong.com]

และ วัดสุดท้ายวัดปักไท่ (Pak Tai Temple) วัดบรรยากาศร่มเย็น และเงียบสงบ ถึงแม้ว่ารอบด้านจะมีตึกสูงรายล้อมอยู่ ภายในวัดจะมีองค์พระทำจากไม้แกะสลัก เชื่อว่าเป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะลในลัทธิเต๋า ภายในวันจะมีพระหลายองค์ที่สามารถขอพรในเรื่องต่าง ๆ กันไป เช่น ความรัก หน้าที่การงาน ปัดเป่าสิ่งร้าย ๆ ในชีวิต มีพระจีนซิ่มทงจี๋องค์เล็ก ๆ ถือใบพัดทางด้านซ้าย ที่เชื่อว่าจะสามารถเปลี่ยนใจคนที่ไม่รักเราให้กลับมารักเราได้ สำหรับวิธีการไหว้พระขอพรนั้น จะเป็นการไหว้จุดธูปไหว้พระตามจุดที่บอกไว้ซึ่งเราสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ตามป้ายบอกได้เลย วันนี้เปิดให้เข้ามากราบไหว้ได้ตั้งแต่ 07.00 - 18.00 น. เดินทางโดยนั่งรถ MRT สายสีฟ้าอ่อนมาลงที่สถานี Tai Wai ทางออก B

     ไปทั้งทีก็อย่ามัวแต่ไหว้พระ หาคู่แบบจนลืมซึมซับบรรยากาศของฮ่องกง อาหารและขนมที่อร่อยไม่แพ้ของไทย สถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่ไม่ควรพลาด และท้ายที่สุดสายช้อปปิ้งต้องห้ามพลาด ของฝากทั้งเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ของแบรด์เนม ที่มาให้เลือกแทบทุกหน ทุกแห่ง เตรียมเงินไปเท่าไหร่อาจไม่พอ สำหรับใครที่กลัวเรื่องภาษา บอกได้คำเดียวว่าไม่ต้องห่วง เพราะที่นี่ส่วนใหญ่เค้าพูดอังกฤษได้ดีกว่าเราเย๊ออออ .. อาจจะลองหลงทาง แวะถามทางคนหน้าตาดี หนุ่ม ๆ นัก เผลอ ๆ อาจจะได้คู่ติดไม้ติดมือกลับมาแทนก็เป็นได้


4760 views

5 จุดถ่ายรูปสุดชิค สไตล์คูลๆ ในฮ่องกง

สายถ่ายรูปห้ามพลาด กับจุดถ่ายรูปในสุดชิค สไตล์คูลๆ แถวฮ่องกง เก็บไว้ลงโซเซียลอวดเพื่อนๆ ได้เลย

9 ที่ ต้องมา! ในมหานครเซี่ยงไฮ้

ใครที่เพิ่งเริ่มต้นเที่ยวจีน ถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปเริ่มที่ไหน ขอแนะนำเป็น เซี่ยงไฮ้ เพราะเป็นมหานครที่เจริญที่สุดของจีน เดินทางสะดวก มีระบบขนส่งทั่วเมือง และมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์

นัต ตำนาน ความเชื่อและความศรัธทา

ความเชื่อและความศรัทธา เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับชาวพุทธมาเนิ่นนาน ไม่เว้นแม้แต่ประเทศพม่า ก็มีสิ่งศักดิ์ที่เคารพ สักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง