TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
กว่าจะมาเป็นสำเพ็ง
12/07/2020 BY ADMIN

วันนี้สุดฟ้าจะมาเล่าเรื่องตลาดเก่าแก่ให้ทุกคนรู้ความเป็นมาว่าที่จริงก่อนจะมาเป็นตลาดสำเพ็งให้เราได้ไปจับจ่ายซื้อของสนุกๆนี่เป็นอะไรมาก่อนนนนน

สำเพ็งเป็นตลาดขายปลีก ส่ง ที่รู้จักในนามตลาดกลางวันย่านไชน่าทาวน์ที่พลุกพล่าน เต็มไปด้วยของที่ระลึก ผ้า เสื้อผ้า งานฝีมือ เครื่องประดับราคาถูกมากๆที่หลายคนชอบไปชอปปิง แต่คงไม่รู้ว่าที่นี่เคยเป็นย่านโสเภณีที่ขึ้นชื่อเมื่อนานมาแล้ว 

สำเพ็ง” เริ่มต้นขึ้นเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงปราบดาภิเษกและขึ้นครองราชย์ เมื่อพ.ศ. 2325 ทรงมีพระราชดำริให้ข้ามมาสร้างพระนครใหม่ทางคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาฟากตะวันออก แต่บริเวณที่โปรดฯ ให้สร้างพระบรมมหาราชวังเป็นที่อยู่ของพระยาราชาเศรษฐี และชาวจีนจำนวนหนึ่ง จึงโปรดให้ย้ายไปอยู่ที่สวนบริเวณวัดสามปลื้ม ไปจนถึงคลองวัดสามเพ็ง ซึ่งมีข้อความระบุถึงวัดชื่อ “สามเพ็ง” ในพระราชพงศาวดารฉบับเจ้าพระยาทิพากรวงศ์ว่า

“ให้พระยาราชาเศรษฐี และพวกจีนย้ายไปตั้งบ้านเรือนอยู่ ณ ที่สวนตั้งแต่คลองวัดสามปลื้มไปจนถึงคลองวัดสามเพ็ง”

สำเพ็ง ย่านเก่าแก่ที่มีมาแต่สมัยรัตนโกสินทร์ ซึ่งกว่าจะมาเป็น สำเพ็งปัจจุบันนั้นเคยมีนักเลงคนดังประจำถิ่น และเนื่องจากเป็นย่านขึ้นชื่อเรื่องโรงโสเภณี ก็ย่อมมีเกร็ดเคล็ดลับที่คนเก่าคนแก่ซุบซิบกันมา  

สำเพ็งเป็นแหล่งการค้าของชาวจีนแห่งแรกในกรุงเทพฯ เกิดขึ้นเมื่อรัชกาลที่ 1 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ชาวจีนย้ายถิ่นฐานจากบริเวณท่าเตียนไปอยู่ ณ ที่สวนตั้งแต่คลองวัดสามปลื้มไปจนถึงคลองวัดสำเพ็งชาวจีนได้ตั้งหลักสร้างชุมชนและย่านการค้าจนรุ่งเรืองจนขยายพื้นที่ออกไปอย่างกว้างขวาง

สำเพ็งในขณะนั้นจัดเป็นตลาดบกที่ใหญ่ที่สุดในพระนครสินค้าที่นำมาจำหน่ายจึงมีมากมายหลายประเภท เช่น เครื่องกระดาษ ของไหว้เจ้า อาหารแห้ง ปลาเค็ม ฯลฯ และด้วยความเป็นแหล่งการค้า มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่นจึงทำให้เกิดปัญหาไฟไหม้อยู่บ่อยครั้ง ในปี พ.ศ. 2434 รัชกาลที่ 5 จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้าง ถ.เยาวราชแทรกระหว่าง ถ.เจริญกรุงกับ ถ.สำเพ็ง พร้อมกับได้สร้างตึกขึ้นตลอดแนวสองฝั่งถนน ทำให้เกิดศูนย์กลางธุรกิจและการค้าแห่งใหม่บนถนนสายนี้ และเมื่อมีการตัดถนนสายอื่นๆ เพิ่มขึ้น เช่น ทรงวาด ราชวงศ์ อนุวงศ์ ฯลฯ ขอบเขตที่เป็นใจกลางการค้าของสำเพ็งก็ถูกบีบให้ลดลงเหลืออยุ่เพียงแนว ถ.สำเพ็ง หรือที่เปลี่ยนชื่อเป็น ถ.วานิช 1 ในปัจจุบันเท่านั้น

ปัจจุบันสำเพ็งเป็นตลาดขายส่งสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ บนพื้นที่ไม่มากเท่าไหร่นี้ประกอบไปด้วยสินค้านานาชนิด เช่น ต่างหู กิฟต์ติดผม ที่คาดผม กรอบรูป อัลบั้มรูป ผ้าขนหนู สินค้ากิ๊ฟช็อปทุกชนิด ของเล่น ตุ๊กตา ของใช้ในครัวเรือน ฯลฯ ไปทีไรจับจ่ายใช้สอยสนุกมากกกของเยอะจริงซื้อเยอะได้ราคาส่งด้วยน้าาาา

200 views

Pompeii สตรีทฟู้ด2000ปี

เมืองปอมเปอี มหานครแห่งความรุ่งเรืองในยุคโบราณ นักโบราณคดีขุดพบซากแผงขายอาหารในนครปอมเปอี ใต้เถ้าถ่านภูเขาไฟที่ถล่มทับเมืองอายุกว่า 2,000 ปี!!

Fogo Island เกาะโฟโก ที่ฟื้นคืนชีพ

เกาะโฟโก คืออะไรทำไมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนที่แสนสบาย วิวสวยเหมาะแก่การท่องเที่ยวรับอากาศสดชื่น เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่ยังคงความเป็นแคนาดาแบบดั้งเดิมให้เห็น จากอุตสาหกรรมประมงกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เรื่องเที่ยวของคน 12ราศี

รูปแบบการเที่ยวของแต่ละกันจะแตกต่างกันไป แต่บางทีอาจจะเกิดจากความสนใจที่มาพร้อมกับลักษณะการเที่ยวของแต่ละราศีก็ได้ จะตรงหรือไม่ลองเข้าไปอ่านกัน!!