TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
Starbuck Shanghai กับบาร์ที่ยาวที่สุดในโลก
11/25/2019 BY ADMIN The First Ultimate

     หนึ่งสตาร์บัคส์สาขาที่ (เคย) ใหญ่ที่สุดในโลกที่เซี่ยงไฮ้ และเป็น 1 ใน 5 Starbucks Reserve Roastery ของโลก แต่หากใครเคยเข้าไปลองชิม ลองชม การตกแต่งก็จะรู้ว่าร้านสตาร์บัคส์แห่งนี้ไม่เป็นสองรองใคร ฉะนั้นเราจะพาทุกท่านไปทัวร์รอบสตาร์บัคส์ สาขาที่เรียกอัพเกรดขึ้น 30% ทุกสิ่งอย่าง


     6 ธันวาคม 2560 ประเทศจีนได้สร้าง Starbucks Reserve Roastery ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ และขึ้นชื่อว่าเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ณ เวลานั้น) ด้วยพื้นที่กว่า 30,000 ตารางเมตร (ใหญ่กว่าสาขาปกติถึง 300 เท่า) จำนวน 2 ชั้นและพนักงานกว่า 400 ชีวิต บ่นไปใครหลายคนอาจจะไม่เห็นภาพ งั้นตามแอดมินมาดูทีลละส่วนกันดีกว่า ว่าข้างในสตาร์บัคส์สาขานี้จะใหญ่สมคำร่ำลือเพียงใด


     เริ่มจากทางเข้าสามารถเข้าได้ 2 ส่วนคือด้านหน้ากับด้านข้าง หากไปในวันที่มีคนเยอะ ๆ อาจจะต้องต่อคิวเพื่อเข้าร้าน แต่วันที่แอดมินไปคนน้อยเข้าได้เลย เข้าไปก็จะเจอส่วนที่เรียกว่า “Pairing Bar” สำหรับสั่งเมนูเครื่องดื่ม ขนม ช็อคโกแลต เบียร์ ไวน์ พร้อมบริการให้คำปรึกษา เลือกรสชาติของเมนู หรือใครที่อยากทานอะไรก็สามารถสั่งได้ที่ตรงนี้เลย พอสั่งเสร็จก็จะได้เครื่องเรียกคิวมาไว้ในกำมือ


     จากนั่งก็เดินไปโซนต่อไปกัน ซึ่งอยู่ตรงกลางของร้านและติดกับทางเข้าด้านข้าง หรือ “Handpicked at the Roastery” เป็นบริเวณขายของทุกอย่างที่เป็นแบรนด์ของสตาร์บัคส์เอง ตั้งแต่ เมล็ดกาแฟ แก้วน้ำ ถุงผ้า กระเป๋า หนังสือ ปากกา เสื้อกันหนาว ให้เลือกช้อปได้อย่างเต็มที่ ถัดมาทางซ้ายเราจะพบกับส่วนที่ทำเบอเกอรี่แบบสดใหม่ จากเตาทุกวัน ที่ทาง “PRINCI” ร่วมมือกับสตาร์บัคส์จัดทำโซนนี้ขึ้นมาโดยเฉพาะ


 

     หันหลังมาก็จะพบกับ “Main Bar” ที่ยาวถึง 88 เมตร และได้ชื่อว่าเป็นบาร์ที่มีขนาดยาวที่สุดในโลก มีจำหน่ายทั้งกาแฟ อาหารของคาวและหวาน เบอเกอรี่มากมาย อีกโซนหนึ่งที่เป็นไฮไลท์เด็ดของที่นี่ คือ Roasting Area หรือถึงเก็บกาแฟขนาดใหญ่และสูงถึง 2 ชั้น ที่อยู่ติดกับบันไดทางขึ้นชั้น 2 


     เมื่อเดินขึ้นบันมาก็จะพบกับมุมจำหน่ายของที่ระลึก จำพวกแก้ว คอลเลคชันพิเศษ (ที่ราคาแอบแรงพอสมควร) ส่วนใหญ่จะเป็นกาน้ำชา แก้วชา หรือคอลเลคชันที่จัดทำให้เพื่อคนจีนโดยเฉพาะมากกว่าด้านล่างที่จะเน้นขายสินค้าทั่วไป เดินต่อมาอีกนิดจะมีโซนที่เรียกว่า “Teavana” ที่รวบรวมชาทุกสถาบันมาให้เลือกชิม พร้อมโชว์ชงชาด้วยวิธีการต่าง ๆ 

 

    โซน Cold brew Tower หรือกาแฟสกัดเย็น แต่ยังได้รสชาติและกลิ่นของกาแฟ อย่างครบถ้วน และมีให้ทดลองชิมได้ก่อนซื้อ ตามมาด้วยโต๊ะให้นั่งแบบสบายใจนับได้เกือบ ๆ 30 กว่าโต๊ะ และ ด้านในสุดโซนที่คั่วกาแฟแบบสด ๆ ร้อน ๆ ให้มีกลิ่นหอมโชนไปทั่วบริเวณ ใครที่สนใจอยากรู้ว่าเค้าคั่วเมล็ดกันอย่างไรก็ตามมาชมได้ที่นี่เลย 

 


  

     เดินถ่ายรูปเพลิน ๆ จนถึงครบชั้น 2 ก็ได้เวลาที่เครื่องเรียกคิวดังขึ้น สิ่งที่สั่งไปวันนี้ หาใช่กาแฟไม่ ! เพราะเราสั่ง Chocolate Signature เพื่ออะไร ? ฮ่า ๆ สนนราคาที่ 45 CNY ถ้วน ตีเป็นราคาไทยประมาณ 200 บาท (เอาจริง ๆ คือสั่งมาหลายอย่าง แต่คนอื่น ๆ ได้ก่อน แอดมินถ่ายไม่ทัน ต้องขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วย) และสิ่งที่น่าสนใจคือแก้วที่ใช้ในร้านนี้จะเป็นภาชนะที่สามารถใช้ซ้ำได้ และมีเพียงไซส์เดียวเท่านั้น


     เดินวนหาโต๊ะไปกว่าก็อยู่ใกล้ ๆ กับห้องแห่งความลับหรือโซนไพรเวท สำหรับลูกค้าที่มานั่งประชุมหรือทำงานเป็นกลุ่ม โดยมีประตูแบบนี้อยู่ตรงทางเข้า แอบเห็นว่ามีคนอยู่ข้างในเลยไม่ได้เข้าไปถ่ายมาให้ชมกัน     เป็นอย่างไรกันบ้างกับ Starbucks Reserve Roastery ของเซี่ยงไฮ้ ที่แอดมินพาทัวร์ชมในครั้งนี้ ท่านใดที่มีโอกาสได้ไปแล้วอยากลองไปชมหรือชิมกาแฟที่นี่ดูสักครั้งก็ไปได้ไม่ยากใกล้ ๆ ถนน Nanjing West ไม่ไกลจาก Bank of China เอาเป็นว่ามาสรุปให้อ่านเข้าใจได้ง่าย ๆ เผื่อใครกำลังชั่งใจเลือกเป็นหนึ่งในลิสต์ที่ต้องไปในเซี่ยงไฮ้

ข้อดี 

  - มีเมนูอาหารและเครื่องดื่ม จำนวนมาก ทั้งคาวและหวาน และบางโซนสามารถชิมเครื่องดื่มได้ก่อนตัดสินใจซื้อ และรสชาติสดใหม่กว่าสาขาอื่น ๆ (สำหรับคอกาแฟน่าจะรู้สึกได้)
  - ไม่ต้องยืนรอคิว เพราะมีเครื่องเรียกคิวให้ตั้งแต่ตอนที่เราชำระเงิน
  - มีสินค้าแบรนด์สตาร์บัคส์ให้เลือกหลากหลาย และไม่ได้มีขายตามสาขาทั่วไป เช่น เสื้อกันหนาว กระเป๋าผ้า สมุด ปากกา เป็นต้น
  - พนักงานบริการดี และมีจำนวนมาก สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี


ข้อเสีย 
  - ราคาค่อนข้างแพง (ประมาณ 30%) เมื่อเทียบกับสาขาปกติ
  - ไม่มีสินค้าคอลเลคชันพิเศษจำหน่าย เช่น แก้วที่ผลิตขึ้นในเทศกาลต่าง ๆ เป็นต้น
  - คนเข้าใช้บริการเยอะ บางครั้งอาจจะต้องต่อคิวก่อนเข้าใช้บริการ และหาที่นั่งค่อนข้างยาก
  - เครื่องดื่มมีเพียงไซส์เดียว สำหรับคนที่อยากทานเยอะ คงต้องสั่งหลาย ๆ แก้วแทน


6042 views

7 จุดสุดฟิน! ดินแดนสวรรค์ ย่าติง

อุทยานย่าติง สวรรค์บนผืนดิน แชงกรีล่าแห่งสุดท้ายของเมืองจีน ซึ่งมีทั้งความงดงามของวัฒนธรรม และธรรมชาติที่ตระการตา จนต้องถูกปักหมุดไว้ในแพลนของนักท่องเที่ยว ที่ต้องมาสักครั้งในชีวิต

9 ที่ ต้องมา! ในมหานครเซี่ยงไฮ้

ใครที่เพิ่งเริ่มต้นเที่ยวจีน ถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปเริ่มที่ไหน ขอแนะนำเป็น เซี่ยงไฮ้ เพราะเป็นมหานครที่เจริญที่สุดของจีน เดินทางสะดวก มีระบบขนส่งทั่วเมือง และมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์

เตรียมตัวยังไง ก่อนไปเมืองน้ำแข็ง ฮาร์บิน

เทศกาลน้ำแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน รอให้คุณได้ไปลองสัมผัสความหนาวกันสักครั้งในชีวิต งานนี้ขอบอกว่าถ้าได้ไป คงต้องเตรียมตัวกันดีๆ หน่อย โดยเฉพาะเรื่องการแต่งกาย จะเอาอะไรไปบ้างลองมาดูกัน