TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
9 ย่านชุมชนเก่าเมืองไทยน่าเที่ยว!
06/05/2021 BY ADMIN

เมืองเก่าน่าเที่ยวไม่จำเป็นต้องเป็นโบราณสถานหรือซากปรักหักพังเสมอไป เพราะเมืองเก่ากลายเป็นชุมชนที่อยู่อาศัยของชาวบ้านที่ผสมผสานวิถีชีวิตปัจจุบันรวมกับเมืองเก่า ดูมีเอกลักษณ์และมีความสวยงามน่าไปเยือนมาก 

จะมีจังหวัดไหนบ้าง ที่น่าไปเที่ยวถ่ายภาพชิคๆ สัมผัสบรรยากาศชุมชนเก่า ไปดูกันเลยครับ

เมืองเก่าในกรุงเทพฯ

เมืองหลวงของไทย มีประวัติศาสตร์รุ่งเรืองมานาน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยว่าพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ ครอบคลุมถึงฝั่งธนบุรี และถนนเจริญกรุง จะเต็มไปด้วยบรรยากาศงดงามแบบอดีต  พื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ เช่น ย่านสามแพร่ง ย่านท่าเตียน ท่าช้าง เสาชิงช้า ถนนพระอาทิตย์ นางเลิ้ง ฯลฯ เรียงรายไปด้วยอาคารสวยๆกับร้านรวงเจ้าเก่าบ้าง ร้านร่วมสมัยบ้างที่มีเสน่ห์เข้ากันระหว่างสองยุค ส่วนด้านถนนเจริญกรุง ไม่ว่าจะเป็นย่านตลาดน้อย เยาวราช บางรัก ก็ล้วนมีบรรยากาศย่านการค้าเก่าที่คึกคักเสมอมา รวมทั้งข้ามฟากไปฝั่งธนบุรี ที่มีย่านเก่าน่าเที่ยวจำนวนมาก อาทิ คลองบางหลวง ชุมชนกุฎีจีน เป็นต้น


ภาพ:https://bit.ly/3yYbDNL

โพธาราม จ.ราชบุรี

เสน่ห์ของชุมชนน่ารักๆที่มีกลิ่นอายแบบอดีต อย่างอำเภอโพธาราม อำเภอที่คนเก่าแก่เล่าว่า สมัยก่อนมีหมู่ต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ที่บ้านนายดำ คนจึงเรียกกันว่าโพธิ์ตาดำ จนกระทั่งราชบุรีมีฐานะเป็นมณฑล ทางการเห็นว่ามีต้นโพธิ์ และวัดวาอารามเป็นจำนวนมาก จึงตั้งชื่อมา โพธาราม


ภาพ: https://bit.ly/3wQvoF4

ตรอกโรงยา จ.อุทัยธานี

เมืองนอกกระแสอย่างอุทัยธานีเป็นเมืองที่ไม่ต้องยุ่งยาก แค่เดินไปตามตัวเมืองเขตเทศบาล ตามตลาดสด ก็จะเจอทั้งอาคารพาณิชย์เก่า ร้านยาแผนโบราณ โรงเจเก่าแก่ บรรยากาศย้อนยุคของบ้านไม้ห้องแถว หรือเดินไปที่ชุมชนตรอกโรงยา (ชื่อมาจากสมัยก่อนเป็นโรงฝิ่น) ย่านเก่าที่เสน่ห์วันวานสะท้อนออกมาจากอาคารไม้ผสมปูนสองชั้นเรียงรายสองฟากถนน มีร้านสะสมของเก่าที่เสมือนพิพิธภัณฑ์ชุมชน และร้านอาหารเจ้าเก่า โดยในเย็นวันเสาร์จะมีถนนคนเดิน เพิ่มความคึกคักและสีสันให้ย่านเก่ามีชีวิตชีวา


ภาพ: https://bit.ly/3pnxY2M

ถนนยมจินดา จ.ระยอง

ศูนย์กลางธุรกิจอันคึกคักเติบโตขึ้นบนถนนสายแรกของจังหวัดชื่อว่า “ถนนยมจินดา” จนกระทั่งเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนผ่าน ความคึกคักของถนนสายเก่าจึงร่วงโรยไปตามกาลเวลา แต่เมื่อชมรมอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองเก่า จังหวัดระยอง ร่วมกันทำให้ถนนสายสำคัญในอดีตกลับมามีลมหายใจในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ถนนยมจินดาในวันนี้จึงเป็นสถานที่ไม่ควรพลาด และโดดเด่นในสายตานักท่องเที่ยวอีกครั้ง ให้ผู้มาเยือนย่างย่ำสำรวจความงามของอดีตที่ยังเข้มขลังกลมกลืนไปกับยุคปัจจุบันภาพ: https://bit.ly/2SbQ4IT

กาดกองต้า จ.ลำปาง

ในภาษาถิ่นทางเหนือ กาดกองต้า แปลว่า ตลาดถนนท่าน้ำ ซึ่งหมายถึงตลาดริมแม่น้ำวังที่มีอายุอานามกว่าร้อยปี และเป็นศูนย์กลางการค้าในภาคเหนือที่ชนชาติต่างๆมาพบปะกันในยุคที่ธุรกิจการค้าไม้รุ่งเรืองสุดขีด การเป็นแหล่งค้าขายนานาชาติในอดีตนี่เอง ทำให้ที่นี่ยังหลงเหลืออาคารสุดคลาสสิคของช่างในอดีตที่มาจากหลากหลายสัญชาติ ทั้งช่างไทย จีน เมียนมา และช่างชาวตะวันตก กาดกองต้าจึงเป็นทั้งตลาดวัฒนธรรม และเมืองเก่าที่มีชีวิตบ้านสิงห์ท่า จ.ยโสธร

ชุมชนบนถนนสายอดีตแห่งเมืองยโสธร วิถีชีวิตของย่านบ้านสิงห์ท่ายังคงความเรียบง่ายตามครรลองของเมืองเก่า สืบเนื่องความสำคัญมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2315 เมื่อพระเจ้าวงศาเสนาบดีแห่งเมืองเวียงจันทน์ อพยพมาสร้างชุมชนท่าสิงห์เป็นเมืองแห่งใหม่ ริมแม่น้ำชี และด้วยความเป็นศูนย์กลางความเจริญในอดีต จึงเป็นศูนย์กลางการค้าที่รับอิทธิพลวัฒนธรรมฝรั่งเศส ผ่านฝีมือช่างชาวเวียดนาม ตลอดจนชาวจีน เข้ามาผสมผสานกับวัฒนธรรมพื้นถิ่นได้อย่างกลมกลืน


ภาพ: https://bit.ly/3vPeGpr

เมืองเก่าปัตตานี จ.ปัตตานี

ถนนปัตตานีภิรมย์ ถนนอาเนาะรู เส้นทางเลียบแม่น้ำปัตตานี ไปบรรจบบริเวณศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ในอำเภอเมืองปัตตานี เป็นระยะทางกำลังดีสำหรัับเดินเล่นสัมผัสเรื่องราวของเมืองปัตตานีในอดีต ที่เป็นย่านการค้าของชาวจีนอพยพ ผสมผสานกับวิถีชีวิตชาวมุสลิม และร้านรวงร่วมสมัยที่เข้ามาเติมสีสันในอาคารเก่า ซึ่งย่านนี้จะทำให้คุณรู้จักปัตตานีในฐานะเมืองพหุวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์น่าหลงใหลเป็นที่สุด

ภาพ: https://bit.ly/3ciSBYL

เชียงคาน จ.เลย

แม้ว่าเชียงคานเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก แต่เสน่ห์ของย่านบ้านไม้ริมแม่น้ำโขง ที่ดัดแปลง ปรับปรุงเข้าไปกับกระแสการท่องเที่ยวยุคใหม่ ก็เริ่มเข้าที่เข้าทางมาหลายปี จนกลายเป็นย่านท่องเที่ยวยลเสน่ห์แบบเมืองเก่าริมแม่น้ำ ที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้หลากหลาย

ภาพ:https://bit.ly/2SfeXmV

เมืองเก่า จ.ภูเก็ต

เมืองนี้กำลังเป็นที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวเลย ย่านเก่าตึกสไตล์ชิโน-โปรตุกีส น่าจะทำให้ใครๆนึกถึง ภูเก็ต เป็นที่แรกๆ เพราะเมืองไข่มุกแห่งอันดามันเป็นศูนย์กลางการค้าขายที่สำคัญมาตั้งแต่ศตวรรษก่อน เป็นดินแดนเกาะกลางทะเลที่นักเดินเรือชาวตะวันตกมาพบกับพ่อค้าชาวตะวันออก และทิ้งมรดกด้านสถาปัตยกรรมล้ำค่าเอาไว้ แล้วลูกหลานชาวภูเก็ตรุ่นปัจจุบันก็จับมาแต่งองค์ทรงเครื่องเสียใหม่ให้เป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวได้อย่างน่าชื่นชม

ภาพ :https://bit.ly/3ppt6u3

ที่มาข้อมูล :https://www.thepassport.travel/travel-update/tips/old-town-thailand

381 views

1886 Crescent Hotel & Spa ทัวร์โรงแรมผีสิง

โรงแรมผีเฮี้ยนนักใช่ไหม! ทำทัวร์โรงแรมผีซะเลยให้สำหรับผู้ที่ชอบเรื่องลี้ลับแล้วอยากเจอดี

Santa Maddalena หมู่บ้านวิวเหมือนภาพวาด

เปิดความงดงามราวภาพวาดของหมู่บ้านซานตา แมดดาเลนา หมู่บ้านเล็ก ๆ ในอิตาลี บรรยากาศบริสุทธิ์ วิวหลักล้าน อย่างกับภาพวาด!

10 ร้านอร่อยย่านบรรทัดทอง

รวม 10 ร้านอร่อย ย่านบรรทัดทอง ทั้งคาว หวาน ครบจบในที่เดียว!