TRAVEL STYLE
เรารู้ว่าคุณชอบท่องเที่ยว แต่ ณ ขณะนี้ คุณชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน
The First Ultimate เที่ยวสุดโลก EP.44 ปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ (ตอน 1)
Apr 30, 2019 BY ADMIN The First Ultimate

เริ่ม Start ในทริปปักกิ่งเซี่ยงไฮ้ ด้วยมื้อเช้าเบาๆกับเมนูติ่มซำที่ร้านชื่อดัง จิน ติ่ง เชวียน ตั้งอยู่ใกล้กับวัดลามะ ร้านนี้เปิดตลอด 24 ชม. ถ้าใครมาปักกิ่งแล้ว อยากกินติ่มซำ แนะนำร้านนี้เลยครับ

เราเริ่มเดินทาง นั่งรถบัสจากร้านจิน ติ่ง เชวียน ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เพื่อเข้าสู่ความเป็นที่สุดในสถานที่แรก ณ พระราชวังต้องห้าม ตั้งอยู่ใจกลางกรุงปักกิ่ง ทางทิศเหนือของจตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าสู่พระราชวังฯ ได้ทางจตุรัสนี้

พระราชวังต้องห้าม นอกจากจะเป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่แล้ว ยังเป็นพระราชวังขนาดใหญ่ ที่คงสภาพสมบูรณ์ที่สุดของโลก ภายในแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ วังหน้า เป็นเขตที่จักรพรรดิออกว่าราชการ และ วังในเป็นเขตของเหล่าสนมนางใน ประกอบไปด้วยพระตำหนัก พระที่นั่ง ท้องพระโรง ทำให้สถานที่แห่งนี้ มีอาคารมากถึง 800 หลัง และมีจำนวนห้องทั้งสิ้น 9,999 ห้อง รวมทั้งยังมีห้องหับอีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าใช้เวลาก่อสร้างยาวนานถึง 14 ปีเลยทีเดียว

อินกันอย่างต่อเนื่อง กับประวัติศาสตร์ของประเทศจีน และสถานที่สำคัญต่างๆอยู่ใกล้ๆกัน เราจึงเที่ยวชมความอัลงการของพระราชวังกันต่อครับ โดยนั่งรถบัสจากพระราชวังต้องห้าม ไปยังพระราชวังฤดูร้อน ใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น

พระราชวังฤดูร้อนมีพื้นที่รวมกันทั้งหมด 3.08 ตารางกิโลเมตร โดยเกินครึ่งของพื้นที่ ก็คือทะเลสาบคุนหมิง เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่ขุดขึ้นใหม่ด้วยแรงงานคน จำลองแบบมาจากทะเลสาบซีหู ที่เมืองหางโจว หลังจากขุดแล้ว ก็นำดินขึ้นไปถมทับเป็นภูเขาอยู่ด้านหลัง เพื่อให้เป็นฮวงจุ้ยที่ดี ตามบัญชาของเฉียนหลงฮ่องเต้ และบางประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า ทะเลสาบคุนหมิงนี้ เกิดจากความกตัญญูของเฉียนหลงฮ่องเต้ สร้างขึ้นเพื่อเป็นของขวัญครบ 60 ปีให้กับผู้เป็นมารดา นั่นคือ พระนางซูสีไทเฮา นั่นเอง

ภายในพระราชวังฤดูร้อน เต็มไปด้วยสิ่งปลูกสร้างสวยงามที่สำคัญและทรงคุณค่าอีกมากมาย รวมถึง สะพานสิบเจ็ดโค้ง หรือ สะพาน สือ ชี ข่ง เฉียว (Shiqi Kong Qiao) ซึ่งเป็นสะพานที่ถูกสร้างมาพร้อมๆกับการขยายทะเลสาบคุนหมิง เพื่อข้ามไปยังเกาะหนานหู ได้ชื่อว่าเป็นสะพานที่ยาวที่สุดในพระราชวังจีน

เที่ยวกันต่อ โดยขยายขอบเขตความเป็นที่สุด ไปยังชานเมืองของปักกิ่ง กับ เมืองโบราณริมน้ำ กู่ เป๋ย สุ่ย เจิ้น ตั้งอยู่ที่ตำบลกู่เป๋ยโข่ว อำเภอมี่หยุ่น ( Miyun )ของกรุงปักกิ่ง ใช้เวลานั่งรถบัสประมาณ 2 ชั่วโมง

ก่อนจะไปพิชิตกำแพงเมืองจีน ด่านซื่อหม่าไถ ก็ต้องแวะเดินชมบรรยากาศเก่าๆ ที่ชุมชนขนาดใหญ่ ของเมืองโบราณริมน้ำกู่เป๋ย กันก่อน ที่นี่ถูกสร้างขึ้นให้มีลักษณะเหมือนเป็นเมืองริมน้ำตอนใต้แม่น้ำแยงซี เช่น เมืองริมน้ำอู้เจิ้น ซึ่งเต็มไปด้วยอาคารเก่าๆที่ตั้งอยู่ริมน้ำ จะถ่ายรูปมุมไหนก็ดูสวยไปซะหมด

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ถูกใจนักท่องเที่ยว และน็อตมากๆ นั่นก็คือ การแช่เท้าที่บ่อน้ำพุร้อนครับ ฟังอาจดูธรรมดา แล้วอะไรที่มาทำให้บรรยากาศพิเศษขึ้นไปอีก 

2987 views

The First Ultimate (New Normal) l EP. 130 : น็อตพาไปไหว้พระขอพรที่นครนายก (ตรุษจีน)

The First Ultimate เที่ยวสุดโลก (New Normal) พาเที่ยวไทย สัปดาห์นี้ น็อต ธีร์ พาเที่ยวจังหวัดนครนายก

ขี่อูฐครั้งแรก เกินคำบรรยาย ในเส้นทางสายไหม!!

ทริปสุดประทับใจของ #Joonior กับการขี่อูฐครั้งแรก และความสวยที่ไต่ระดับจนเกินคำบรรยาย ในเส้นทางสายไหม ประเทศจีน

The First Ultimate เที่ยวสุดโลก EP.47 ปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ (ตอน 4)

การเดินทางเพื่อค้นหาความเป็นที่สุด สำหรับทริปปักกิ่ง-เซียงไฮ้ ประเทศจีน ก็ถึงสัปดาห์สุดท้าย จากหลากหลายสถานที่มากมาย ตลอดสามตอนที่ผ่านมา วันนี้ เราจะปิดท้ายด้วยมหานครอันยิ่งใหญ่ของจีน อีกหนึ่งของความเป็นที่สุด ที่เซี่ยงไฮ้