|
30 ส.ค. 66
10 อาหารจอร์เจีย ชิมอาหารพื้นเมือง เมนูเด็ดที่ห้ามพลาด

ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนอีกหนึ่งธรรมเนียมที่เรามักต้องทำเลยอย่างการชิมอาหารท้องถิ่นของประเทศนั้น และเมื่อไปเที่ยวที่ประเทศจอร์เจียก็ต้องห้ามพลาดกับ 10 อาหารท้องถิ่นจอร์เจีย ที่เราได้รวบรวมเมนูยอดนิยมมาให้ทุกคนได้ลิ้มลองกัน

1 คินกาลิ (Khinkali)

คินกาลิ (Khinkali) หรือเกี๊ยวสไตล์จอร์เจียร์ เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวจอร์เจียบนภูเขาสูง หรือจะเรียกว่าเป็นอาหารประจำชาติของจอร์เจียเลยก็ว่าได้ ลักษณะคล้ายๆ กับเสี่ยวหลงเปา แต่ลูกจะใหญ่กว่า ส่วนไส้ในจะมีทั้งเครื่องเทศที่คลุกเคล้ากับเนื้อสัตว์ต่างๆ มันฝรั่ง เห็ด และชีส เป็นต้น ก่อนทานจะโรยพริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย

2 เชิร์ชเคลา หรือ คูซเชลา (Churchkhela)

เชิร์ชเคลา หรือ คูซเชลา (Churchkhela) อีกหนึ่งความอร่อยของอาหารจอร์เจียที่เมื่อไปถึงแล้วแนะนำ เมนูนี้เป็นของกินเล่นที่พบได้ทั่วไปในจอร์เจีย ซึ่งทำมาจากผลไม้แห้งต่างๆ อย่าง อัลมอนด์ วอลนัท เฮเซลนัท และองุ่น นำมาร้อยต่อกันเป็นแท่งยาวๆ จากนั้นนำไปเคลือบด้วยน้าผลไม้กวนต่างๆ เช่น น้ำองุ่น น้ำทับทิม น้ำแอปเปิ้ล และน้ำแอปริคอท เป็นต้น

3 คาจาปูรี (Khachapuri)

คาจาปูรี (Khachapuri) เป็นขนมปังหน้าชีส หรือไส้ชีส หรือที่รู้จักกันว่าเป็นพิซซ่าจอร์เจีย ที่มักเสิร์ฟกันในตอนเช้าส่วนประกอบของขนมปังจะมีทั้ง ไก่ ไข่ และเนย แป้งขนมปังมีทั้งแบบหนา และแบบบาง โดยจะทานตอนร้อนๆ ซึ่งต้องคนไข่กับชีสให้เข้ากันก่อน แล้วบิขนมปังจิ้มลงไป บอกเลยว่าอร่อยสุดๆ


4 กุบดารี (Kubdari)

กุบดารี (Kubdari) เบเกอรี่แบบจอร์เจีย เป็นอาหารจอร์เจียพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อ ด้านนอกเป็นขนมปังแต่ไส้ในเป็นเนื้อสัตว์ต่างๆ อย่าง เนื้อ หมู ลูกแกะ หรือแพะ สับเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกเคล้าด้วยเครื่องเทศ เหมาะทานคู่กับเนยจะได้รสชาติความละมุนและได้รสสัมผัสของไส้ในแสนอร่อย


5 ชเมอลูรี (Shkmeruli)

ชเมอลูรี (Shkmeruli) หรือ ไก่ย่างในซอสครีมกระเทียม เป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศจอร์เจีย ซึ่งจะเป็นไก่ทอดกรอบเสิร์ฟมาในหม้อดินที่เต็มไปด้วยซอสกระเทียม และชีสรสชาติกลมกล่อม พร้อมเครื่องเคียงเป็นมันบด หรือขนมปัง ทานคู่กันลงตัวสุดๆ


6 ลอบีอานี (Lobiani)

ลอบีอานี (Lobiani) ขนมปังไส้ถั่ว หรือพิซซ่าไส้ถั่ว ซึ่งที่มาของชื่อเมนูนี้มาจากภาษาจอร์เจียคำว่า Lobio ที่แปลว่า ถั่ว นั่นเอง โดยด้านนอกก็จะเป็นแป้งบางกรอบสอดไส้ด้วยถั่วปรุงรส บางที่ก็จะใส่แฮมชีสเล็กๆ ลงไปด้วย และปัจจุบันจะเห็นว่ามีส่วนผสมอื่นๆ อีกด้วยอย่าง ถั่ว ผักโขม เป็นต้น


7 คาร์โช (Kharcho)

คาร์โช (Kharcho) ซุปสูตรดั้งเดิมของจอร์เจีย ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารประจำชาติ และเป็นหนึ่งในเมนูที่เมื่อมาถึงที่นี่แล้วไม่ควรพลาด ส่วนผสมหลักชองซุปจะมีเนื้อสัตว์ต่างๆ นำมาเคี่ยวจนเปื่อย ปรุงรสด้วยลูกพลัม วอลนัทสับ และเครื่องเทศต่างๆ จะมีรสชาติรสเผ็ด หอมเครื่องเทศ และผักชี


8 Mtsvadi

Mtsvadi หรือที่รู้จักกันในชื่อของเคบับจอร์เจีย หรือบาร์บีคิวจอร์เจีย เป็นเมนูเนื้อย่างเสียบไม้ ลักษณะเหมือนบาร์บีคิว มีทั้งหมู ไก่ เนื้อ แกะ และ ปลา โดยรสชาติจะกรอบนอกนุ่มใน เวลาเสิร์ฟบางร้านก็จะหั่นเป็นชิ้นๆ บางร้านเสียบพร้อมโรยหอมใหญ่ และเมล็ดทับทิมเสิร์ฟพร้อมซอส Tkemali หรือ Satsebeli


9 ชีคีทมาร์ (Chikhirtma)

ชีคีทมาร์ (Chikhirtma) เป็นซุปใสจอร์เจียแบบดั้งเดิม ซึ่งแม้ว่าจะเป็นซุบใสแต่ก็ยังมีความหนืดจากแป้ง และเครื่องปรุงจากน้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ โดยจะใส่เนื้อไก่ ไข่ ผสมแป้งข้าวโพดหรือแป้งสาลีลงในน้ำซุป จากนั้นปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู อบเชย และหญ้าฝรั่น โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ หรือผักชี รสชาติจะออกเปรี้ยวนิดๆ เมนูนี้จึงถูกเรียกอีกอย่างว่าเป็นซุปแก้แฮงก์ของจอร์เจียนั่นเอง


10 พคาลิ (Pkhali)

พคาลิ (Pkhali) เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย และเป็นเมนูเก่าแก่ของจอร์เจีย ลักษณะจะคล้ายๆ กับเป็นผักบดปรุงรส ซึ่งจะใช้ผักโขม ถั่ว กะหล่ำปลี บีทรูท และวอลนัท มาบดให้ละเอียดแล้วปรุงรสด้วยเครื่องเทศ จัดใส่จานเป็นลูกๆ แต่งด้วยเมล็ดทับทิม เอาไว้ทาบนขนมปัง หรือกินกับตอร์ติยา


{{ commentAmount }} Comments

TRAVEL UPDATE

See All

Russia-Georgia Friendship Monument จอร์เจีย อนุสาวรีย์มิตรภาพ ชมวิวทัศนียภาพสุดอลังการ

จอร์เจีย 29 ส.ค. 66

10 ที่เที่ยวยุโรป ฤดูใบไม้ผลิ เดินเที่ยวสุดฟิน อินไปกับทุ่งดอกไม้

29 ส.ค. 66

10 ที่เที่ยวสิงคโปร์ แลนด์มารค์ยอดฮิต ต้องไปเช็คอินให้ได้

สิงคโปร์ 29 ส.ค. 66