|
23 ส.ค. 66
AlUla ซาอุดิอาระเบีย เมืองศูนย์กลางทางโบราณคดีแห่งใหม่ของโลก

ซาอุดิอาระเบีย หนึ่งในดินแดนที่หลายคนรู้จัก ประเทศแห่งผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ของโลก และอีกหนึ่งเมืองที่ต้องห้ามพลาดกับ อัลอูลา (AlUla) หนึ่งในแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของโลก เต็มไปด้วยเรื่องราวในยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย บอกได้เลยว่าต้องห้ามพลาด

อัลอูลา (AlUla) แดนอารยธรรมโบราณแห่งซาอุดิอาระเบีย ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดิอาระเบีย เต็มไปด้วยมรดกของมนุษย์ และธรรมชาติอันแสนมหัศจรรย์ ภูมิประเทศมีทั้งหุบเขาเขียวชอุ่ม ภูเขาหินทรายตั้งตระหง่าน และแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมอายุเก่าแก่หลายพันปี

สถานที่ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในอัลอูลา คือเมืองโบราณเฮกรา (Hegra) เป็นแหล่งมรดกโลกแห่งแรกของซาอุดิอาระเบียที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก และเคยเป็นเมืองสำคัญทางตอนใต้ของราชอาณาจักรแนบาเทีย มีการตกแต่งผนังภายนอกอย่างวิจิตรงดงามด้วยการขุดภูเขาหินทราย


นอกจากเมืองโบราณเฮกราแล้ว อัลอูลายังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่น่าสนใจอีกมากมาย อย่าง เมืองโบราณ (Old Town) ที่ล้อมรอบด้วยโอเอซิสโบราณ, ดาดัน (Dadan) เมืองหลวงของราชอาณาจักรดาดัน ที่ในอดีตเจริญที่สุดในคาบสมุทรอาหรับในช่วง 1,000 ปีก่อนคริสตกาล, การจารึกและงานศิลปะบนหินหลายพันชิ้นในจาบาล อิกมาห์ (Jabal Ikmah) และสถานีรถไฟฮิญาซ (Hijaz)และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของอัลอูลา ก็คือการเป็นที่ตั้งของ The Kingdoms Institute ศูนย์กลางการวิจัยทางโบราณคดีและการอนุรักษ์ระดับโลก โดยจะเป็นแหล่งบุกเบิกการวิจัย และการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์ ที่นี่เพิ่งประกาศการค้นพบทางโบราณคดีครั้งสำคัญในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ นั่นคือ การค้นพบว่าโครงสร้างอันซับซ้อนในลักษณะอนุสรณ์สถานที่เรียกว่า "mustatil" มีอายุเก่าแก่กว่าที่เคยเชื่อกันมาเรียกได้ว่าใครที่มาเที่ยวซาอุดิอาราเบียต้องมาสัมผัสแดนอารยธรรมโบราณที่ เมืองอัลอูลา (AlUla) ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางวัฒนธรรม วิถีชีวิตต่างๆ รับรองได้เลยว่าใครที่มาที่นี่ก็ต้องติดใจกลับไปแน่นอน
ที่อยู่: AlUla, Saudi Arabia

พิกัด: https://goo.gl/maps/GH65mMFgReVDuuQJ6

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://travel.trueid.net/detail/7gRkM7VmYRwG

{{ commentAmount }} Comments

TRAVEL UPDATE

See All

วัดถ้ำบาดาล มวกเหล็ก ท้าวเวสสุวรรณร่างมนุษย์ องค์เดียวในไทย

สระบุรี 28 ส.ค. 66

บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน เที่ยวชมหมู่บ้านสไตล์จีน สัมผัสบรรยากาศสุดฟิน

แม่ฮ่องสอน 24 ส.ค. 66

Borobudur อินโดนีเซีย อันซีนศาสนสถานยิ่งใหญ่ มรดกโลกแห่งเอเชีย

อินโดนีเซีย 29 ส.ค. 66

Categories

Recent Posts

วัดหมั่นโหมว ฮ่องกง ขอพรเรื่องการเรียน เสริมดวงชะตาชีวิตให้ปัง

28 ส.ค. 66

วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน (วัดบ้านเด่น) เชียงใหม่ เสริมแต้มบุญ ไหว้พระธาตุ 12 ราศี

25 ส.ค. 66

Borobudur อินโดนีเซีย อันซีนศาสนสถานยิ่งใหญ่ มรดกโลกแห่งเอเชีย

29 ส.ค. 66

Recent Comments

natgogo สวยงามเีครับ