|
23 ส.ค. 66
AlUla ซาอุดิอาระเบีย เมืองศูนย์กลางทางโบราณคดีแห่งใหม่ของโลก

ซาอุดิอาระเบีย หนึ่งในดินแดนที่หลายคนรู้จัก ประเทศแห่งผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ของโลก และอีกหนึ่งเมืองที่ต้องห้ามพลาดกับ อัลอูลา (AlUla) หนึ่งในแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของโลก เต็มไปด้วยเรื่องราวในยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย บอกได้เลยว่าต้องห้ามพลาด

อัลอูลา (AlUla) แดนอารยธรรมโบราณแห่งซาอุดิอาระเบีย ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดิอาระเบีย เต็มไปด้วยมรดกของมนุษย์ และธรรมชาติอันแสนมหัศจรรย์ ภูมิประเทศมีทั้งหุบเขาเขียวชอุ่ม ภูเขาหินทรายตั้งตระหง่าน และแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมอายุเก่าแก่หลายพันปี

สถานที่ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในอัลอูลา คือเมืองโบราณเฮกรา (Hegra) เป็นแหล่งมรดกโลกแห่งแรกของซาอุดิอาระเบียที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก และเคยเป็นเมืองสำคัญทางตอนใต้ของราชอาณาจักรแนบาเทีย มีการตกแต่งผนังภายนอกอย่างวิจิตรงดงามด้วยการขุดภูเขาหินทราย


นอกจากเมืองโบราณเฮกราแล้ว อัลอูลายังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่น่าสนใจอีกมากมาย อย่าง เมืองโบราณ (Old Town) ที่ล้อมรอบด้วยโอเอซิสโบราณ, ดาดัน (Dadan) เมืองหลวงของราชอาณาจักรดาดัน ที่ในอดีตเจริญที่สุดในคาบสมุทรอาหรับในช่วง 1,000 ปีก่อนคริสตกาล, การจารึกและงานศิลปะบนหินหลายพันชิ้นในจาบาล อิกมาห์ (Jabal Ikmah) และสถานีรถไฟฮิญาซ (Hijaz)และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของอัลอูลา ก็คือการเป็นที่ตั้งของ The Kingdoms Institute ศูนย์กลางการวิจัยทางโบราณคดีและการอนุรักษ์ระดับโลก โดยจะเป็นแหล่งบุกเบิกการวิจัย และการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์ ที่นี่เพิ่งประกาศการค้นพบทางโบราณคดีครั้งสำคัญในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ นั่นคือ การค้นพบว่าโครงสร้างอันซับซ้อนในลักษณะอนุสรณ์สถานที่เรียกว่า "mustatil" มีอายุเก่าแก่กว่าที่เคยเชื่อกันมาเรียกได้ว่าใครที่มาเที่ยวซาอุดิอาราเบียต้องมาสัมผัสแดนอารยธรรมโบราณที่ เมืองอัลอูลา (AlUla) ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางวัฒนธรรม วิถีชีวิตต่างๆ รับรองได้เลยว่าใครที่มาที่นี่ก็ต้องติดใจกลับไปแน่นอน
ที่อยู่: AlUla, Saudi Arabia

พิกัด: https://goo.gl/maps/GH65mMFgReVDuuQJ6

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://travel.trueid.net/detail/7gRkM7VmYRwG

{{ commentAmount }} Comments

TRAVEL UPDATE

See All

วัดถ้ำบาดาล มวกเหล็ก ท้าวเวสสุวรรณร่างมนุษย์ องค์เดียวในไทย

สระบุรี 28 ส.ค. 66

บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน เที่ยวชมหมู่บ้านสไตล์จีน สัมผัสบรรยากาศสุดฟิน

แม่ฮ่องสอน 24 ส.ค. 66

Borobudur อินโดนีเซีย อันซีนศาสนสถานยิ่งใหญ่ มรดกโลกแห่งเอเชีย

อินโดนีเซีย 29 ส.ค. 66