|
29 ส.ค. 66
Borobudur อินโดนีเซีย อันซีนศาสนสถานยิ่งใหญ่ มรดกโลกแห่งเอเชีย

ดินแดนที่มีเอกลักษณ์ ความเชื่อที่แตกต่าง มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลายคนก็ต้องนึกถึง อินโดนีเซีย และอีกหนึ่งสถานที่สวยงาม ลึกลับอีกหนึ่งแห่งที่ต้องห้ามพลาดกับ Borobudur ศาสนสถานอันยิ่งใหญ่ หนึ่งในมรดกโลกของเอเชีย

บุโรพุทโธ หรือ มหาสถูปโบโรบูดูร์ Borobudur Temple เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอินโดนีเซีย ตั้งอยู่บริเวณภาคกลางของ เกาะชวา ตั้งอยู่ที่ เมืองมาเกอลัง (Magelang)


โดยคำว่า Borobudur นั้นมาจาก “Bara” หมายถึง วิหาร หรือ วัด และคำว่า “Budur” หมายถึง ภูเขาสูง เมื่อนำมารวมกันจึงหมายถึง วัดหรือวิหารที่สร้างอยู่บนภูเขาสูง โดยตามความเชื่อของชาวพุทธ สื่อได้ว่าวัดที่สร้างไว้บนภูเขาในระดับที่สูงที่สุดความหมายคือ “ปรินิพาน” นั่นเอง


ศาสนสถานสุดยิ่งใหญ่แห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.750-850 โดย กษัตริย์แห่งราชวงศ์ไศเลนทร์ ที่นับถือศาสนาพุทธ ทำให้มีการสร้างบุโรพุทโธขึ้นเป็น สถูปแบบมหายาน ด้วยหินภูเขาไฟประมาณ 2 ล้านตารางฟุต เป็นรูปทรงแบบปิรามิดลดลั่นกันไปซึ่งมีความสูงถึง 123 เมตร


มหาสถูป มีการตกแต่งด้วยภาพสลักถึง 2,672 ชิ้น และ รูปปั้นพระพุทธรูป 504 องค์ มีโดมกลางล้อมรอบด้วยรูปปั้นพระพุทธรูปแต่ละนั่งองค์อยู่ภายในสถูปเจาะรูปสี่เหลี่ยม ที่รอบล้อมสถูปเจดีย์ประธาน และด้านบนสุดมีภาพสลักหินเล่าเรื่องที่แสดงถึงชีวิตของพระพุทธเจ้า และข้อความทางพุทธศาสนาถึง 1,460 ชิ้น


ยอดชั้นบนสุดของบุโรพุทโธ มีลักษณะเป็นฐานวงกลมใหญ่ของเจดีย์องค์ประธาน เมื่อมองจากที่ไกลๆ จะเห็นเป็นเหมือนรูปดอกบัวขนาดใหญ่กลางขุนเขาที่สวยงาม และสงบเงียบ ที่คาดว่ามีความหมายสื่อถึง “นิพพาน” ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของศาสนาพุทธ


นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธนิกายมหายานที่ยิ่งใหญ่ รองจาก นครวัด ในประเทศกัมพูชา ที่เป็นทั้งศาสนสถานของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู และศาสนาพุทธนั่นเอง ทำให้เรียกได้ว่า บุโรพุทโธ เป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว


เรียกได้ว่า บุโรพุทโธ Borobudur เป็นอีกหนึ่งมรดกโลกในเอเชียที่ ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมสักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะเป็นศาสนสถานอีกแห่งหนึ่งที่สำคัญ และให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับความศรัทธาของคนโบราณในยุคที่พระพุทธศาสนารุ่งเรืองอย่างมากในประเทศหมู่เกาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


{{ commentAmount }} Comments

TRAVEL UPDATE

See All

วัดเขาตะแบก ขึ้นเขาไหว้พระ ชมวิวบนสกายวอล์คกระจก

ชลบุรี 07 ส.ค. 66

วัดหลวงขุนวิน เชียงใหม่ วัดสวยกลางป่า ตำนานเก่าแก่กว่า 700 ปี

เชียงใหม่ 07 ส.ค. 66

วัดถ้ำบาดาล มวกเหล็ก ท้าวเวสสุวรรณร่างมนุษย์ องค์เดียวในไทย

สระบุรี 28 ส.ค. 66

Categories

Recent Posts

6 จุด ชมซากุระ ยอดนิยม​ใน "ญี่ปุ่น"

03 เม.ย. 67

Meroe ซูดาน พีระมิดที่ถูกลืม อารยธรรมโบราณอาณาจักรนูเบีย

29 ส.ค. 66

9 พิกัด สถานที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ เที่ยวสุดฟิน เช็คอินแลนด์มาร์คยอดฮิต

30 ส.ค. 66

Recent Comments

natgogo สวยงามเีครับ