|
04 ส.ค. 66
Garam Masala หัวใจสำคัญอาหารอินเดีย

อินเดีย เป็นประเทศที่มีความหลากหลายด้านวัฒนธรรมอาหาร มีจุดเด่นเรื่องการใช้เครื่องเทศ ซึ่งมีประวัติมายาวนานกว่า 7,000 ปี นอกจากนี้เครื่องเทศยังเป็นที่นิยมในประเทศแถบเอเชียใต้ อย่าง บังคลาเทศ ปากีสถาน ศรีลังกา และเนปาล รวมถึงมัลดีฟส์

อาหารต่างๆ ในประเทศอินเดีย ไม่ว่าเมนูจากเนื้อ ผัก ซุป ก็มักจะพบกับเครื่องเทศอย่าง กาลัม มาซาล่า (Garam Masala) ในแทบทุกๆ เมนูของอินเดีย รวมถึงโรยบนข้าว และใส่ในเครื่องดื่ม ทางอินเดียตอนเหนือนิยมใช้ กาลัม มาซาล่า แบบผง ส่วนทางอินเดียตอนใต้นิยมใช้ กาลัม มาซาล่า ให้รูปแบบน้ำพริกแกงมากกว่า โดยจะเพิ่มกะทิ น้ำส้มสายชู หรือน้ำเปล่าเข้าไป

กาลัม มาซาล่า (Garam Masala) หมายถึง?
คำว่า กาลัม (Garam) แปลว่า ร้อน ส่วนคำว่า มาซาล่า (Masala) แปลว่า เครื่องเทศ

กาลัม มาซาล่า (Garam Masala) คืออะไร?
คือ เครื่องเทศผสม ที่นำเครื่องเทศแห้ง 5 ชนิด หรือมากกว่านั้น มาบดรวมกัน เช่น พริกไทยดำ (ฺBlack pepper) ยี่หร่า (Cumin) กระวาน (Cardamom) อบเชย (Cinnamon) และกานพลู (Clove) ช่วยเพิ่มรสชาติ และกลิ่นหอมให้กับอาหาร


การทำ กาลัม มาซาล่า (Garam Masala) ไม่ได้มีสูตรเฉพาะเจาะจง เป็นสูตรครัวเรือนใครครัวเรือนมัน วัตถุดิบ และส่วนผสมก็ขึ้นอยู่กับท้องถิ่นนั้นๆ กาลัม มาซาล่าของทางอินเดียตอนเหนือจะใช้พริกไทยดำเพื่อเพิ่มความเผ็ด และเครื่องเทศที่ใช้ทำของหวาน (Sweet spice) แล้วก็จะให้ความสำคัญกลิ่นที่หอม ส่วนทางอินเดียตอนใต้จะเพิ่มความเผ็ดด้วย พริกแดง (Red Chilli)


รสสัมผัส
ไม่ได้มีรสเผ็ดจัด แต่มีความจัดจ้านจากเครื่องเทศหลากหลายชนิด

ประโยชน์ของ กาลัม มาซาล่า (Garam Masala)
ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ลดอาการท้องผูก ป้องกันการเป้นเบาหวาน ในทางการแพทย์โบราณของอินเดีย กาลัม มาซาล่า ช่วยให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานดีขึ้น เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ซึ่งทางตอนเหนือของอินเดียอากาศจะหนาวกว่าทางภาคอื่นๆ กาลัม มาซาล่า จึงช่วยเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกายในช่วงฤดูหนาว

{{ commentAmount }} Comments

Categories

Recent Posts

6 จุด ชมซากุระ ยอดนิยม​ใน "ญี่ปุ่น"

03 เม.ย. 67

Meroe ซูดาน พีระมิดที่ถูกลืม อารยธรรมโบราณอาณาจักรนูเบีย

29 ส.ค. 66

9 พิกัด สถานที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ เที่ยวสุดฟิน เช็คอินแลนด์มาร์คยอดฮิต

30 ส.ค. 66

Recent Comments

natgogo สวยงามเีครับ