|
04 ส.ค. 66
Hoan Kiem Lake ทะเลสาบคืนดาบแห่งกรุงฮานอย

ทะเลสาบฮหว่านเกี๊ยม หรือ ทะเลสาบคืนดาบ (Hoan Kiem Lake) เป็นทะเลสาบที่ตั้งอยู่ในย่านประวัติศาสตร์ใจกลางกรุงฮานอย เป็นสถานที่เงียบสงบ และมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ

ทะเลสาบฮหว่านเกี๋ยม มีตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่าครั้งอดีตพระเจ้าเลไทโต (Le Thai Yo) แห่งราชวงศ์เล ได้รับดาบศักดิ์สิทธิ์มาจากเต่าในทะเลสาบฮหว่านเกี๊ยมนี้ ซึ่งนำมาใช้ทำสงครามกับชาวจีนที่เข้ามารุกราน จนสามารถได้รับชัยชนะ ทำให้บ้านสงบสุข เมื่อเสร็จศึกสงครามแล้ว พระองค์ทรงเรือไปกลางทะเลสาบเพื่อคืนดาบวิเศษให้กับเต่ายักษ์ศักดิ์สิทธิ์ และเต่ายักษ์ได้ขึ้นมาฉกดาบไปจากพระหัตถ์ของพระองค์ แล้วหายไปในทะเลสาบ จึงเป็นเหตุให้ทะเลสาบแห่งนี้มีชื่อว่า ทะเลสาบคืนดาบ

หากมองไปกลางทะเลสาบจะเห็นเจดีย์โบราณ ชื่อว่า ทาพรัว (Thap Rua) ซึ่งหมายถึง หอคอยเต่า (Turtle Tower) สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 18 มีเต่าเพศเมียขนาดใหญ่ตัวหนึ่ง ชื่อว่า Cu Rua เคยอาศัยอยู่ในทะเลสาบนี้ ซึ่งคาดว่าเป็นร่างอวตารของเต่าในตำนานในปี 1428 ซึ่งเป็นเต่าที่ผู้คนนั้นรัก และเอ็นดู แต่น่าเศร้าที่เต่าตัวนี้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อต้นปี 2559 และคนทั้งประเทศก็เสียใจกับการตายของเธอ เจ้าเต่านั้นถูกดอง และจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติของเวียดนาม

ทะเลสาบฮหว่านเกี๊ยมเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ มีการสร้างสวนสาธารณะและทางเดินล้อมรอบทะเลสาบ ในทะเลสาบมีตะพาบยักษ์แยงซีเกียง ซึ่งเป็นตะพาบขนาดใหญ่ที่ใกล้สูญพันธุ์ และมีเต่าอาศัยอยู่ โดยสามารถพบเห็นได้ในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล กลางทะเลสาบมีสะพานสีแดงสดชื่อว่า สะพานเทฮุก เชื่อมไปยังวัดหง็อกเซินที่อยู่กลางน้ำ ซึ่งเป็นที่ๆ ผู้คนนิยมมาถ่ายรูปกัน

{{ commentAmount }} Comments

TRAVEL UPDATE

See All

มุยเน่ ซาฮาร่าแห่งเวียดนาม เมืองแห่งทะเลทราย 2 สี

04 ส.ค. 66

7 ที่เที่ยวเวียดนาม เที่ยวใกล้ไทย ไฮไลท์แลนด์มาร์คสุดปัง

08 ส.ค. 66