|
04 ส.ค. 66
วัดหลงซาน ไต้หวัน ขอพรผูกด้ายแดง คนโสดต้องได้เจอเนื้อคู่

ไต้หวัน เมืองท่องเที่ยวอีกหนึ่งเมืองที่มีวัดสวยมากมายให้ได้กราบไหว้ขอพร และเมื่อนึกถึงไต้หวันก็ต้องนึกถึงเรื่องขอพรความรักกันที่ วัดหลงซาน วัดดังที่ใครหลายคนต่างมาขอพรเนื้อคู่กันที่นี่ บอกได้เลยว่าใครได้มาขอพรที่นี่กลับไปสมหวังเรื่องเนื้อคู่อย่างแน่นอน

วัดหลงซาน วัดศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียงในไต้หวัน ที่ไม่ใช่แค่ชาวไต้หวันที่นิยมเดินทางมาไหว้สักการะเพื่อขอพรเทพเจ้าจากวัดแห่งนี้ แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากก็ยังแวะเวียนมาขอพรไม่ขาดสาย โดยเฉพาะการขอพรเรื่องความรัก ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีชื่อเสียงสำหรับคนโสด เชื่อว่าหากใครได้มาไหว้ผู้เฒ่าจันทราเพื่อขอเนื้อคู่ ก็จะสมหวังในความรักตามที่โชคชะตาลิขิตไว้


วัดหลงซาน หรือวัดเหมิงเจี่ยหลงชาน เป็นวัดมหายานที่มีอายุเก่าแก่เกือบ 300 ปี ตั้งอยู่ในเขตว่านหัว กรุงไทเปของไต้หวัน สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1738 ในสมัยราชวงศ์ชิง โดยกลุ่มชาวจีนอพยพที่ต้องการสร้างสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ไว้สำหรับไหว้สักการะเจ้าแม่กวนอิมและม่าจ้อโป๋ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเลที่ช่วยปกปักรักษาให้รอดพ้นจากอันตราย
เนื่องจากชาวไต้หวันนับถือศาสนาที่หลากหลาย ส่วนมากจะเป็นศาสนาท้องถิ่นตามความเชื่อของแต่ละบุคคล ทำให้วัดหลงซานมีพระพุทธรูปและรูปเคารพเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ จนกลายเป็นศาสนสถานที่มีลักษณะแบบศาลเจ้าไต้หวัน ประชาชนนิยมเดินทางมาไหว้ขอพรเรื่องต่างๆ กับเทพเจ้าที่เชื่อว่าโดดเด่นในเรื่องนั้นๆ เช่น ขอพรเรื่องการงาน การเรียน ครอบครัว สุขภาพ ความร่ำรวย ความอุดมสมบูรณ์ ขอบุตร และขอเนื้อคู่ เป็นต้น พร้อมกับเช่าเครื่องรางนำโชคแห่งวัดหลงซานกลับไปบูชานอกจากนี้ วัดหลงซานยังมีชื่อเสียงด้านศิลปะและสถาปัตยกรรมที่งดงาม แต่วัดหลงซานที่เห็นในปัจจุบันได้ผ่านการบูรณะและซ่อมแซมครั้งใหญ่มาแล้วหลายครั้ง โดยเฉพาะในปี 1919-1924 ที่วัดเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบ่อยในไต้หวัน รวมถึงในปี 1945 พื้นที่บางส่วนของวัดหลงซานถูกโจมตีด้วยระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ปรากฏว่าองค์เจ้าแม่กวนอิมไม่ได้รับความเสียหาย ชาวไต้หวันจึงเลื่อมใสศรัทธา ทำให้มีการบูรณะเรื่อยมาจนกระทั่งเป็นวัดหลงซานอย่างที่เห็นในปัจจุบัน
"ผู้เฒ่าจันทรา" เป็นอีกหนึ่งตำนานด้ายแดงที่เรียดว่าเป็นผู้กุมโชคชะตาคนหนุ่มสาว วัดหลงซาน เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย โดยเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มากและขอพรสิ่งใดก็จะสมปรารถนา แม้จะมีเทพเจ้าหลายองค์ที่เมตตาประทานพรให้ผู้มากราบไหว้สักการะในเรื่องต่างๆ แต่สำหรับผู้ที่มาขอพรเรื่องความรักที่วัดหลงซาน จะต้องไปไหว้ "ผู้เฒ่าจันทรา" เทพเจ้าแห่งตำนานด้ายแดงกุมชะตาบุพเพสันนิวาสของคนหนุ่มสาว โดยเชื่อว่าหากไปขอด้ายแดงกับผู้เฒ่าจันทราก็จะสมหวังในเรื่องความรักและจะได้พบเนื้อคู่ หรือพูดง่ายๆ ก็คือหลายคนนิยมไป "ขอแฟน" จากที่นี่นั่นเองประวัติผู้เฒ่าจันทรา มีความเชื่อมโยงกับตำนานความเชื่อเรื่อง "ด้ายแดง" หรือ "หงเชี่ยน" ของคนจีน โดยเชื่อว่าคนหนุ่มสาวต่างมีด้ายแดงล่องหนผูกที่นิ้วก้อยเชื่อมโยงไว้ด้วยกัน และมีผู้เฒ่าจันทราเป็นผู้คุมโชคชะตาแห่งด้ายแดง นำหนุ่มสาวไปสู่การได้พบเจอ ครองคู่ และแต่งงานกัน ทำให้ผู้เฒ่าจันทราเป็นที่นับถือของบรรดาคนโสดความเชื่อเรื่องผู้เฒ่าจันทราและตำนานด้ายแดงเป็นที่แพร่หลายในเอเชีย แม้กระทั่งในแอนิเมชันญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง Your Name (2016) ก็ยังมีเนื้อหาที่สะท้อนความเชื่อเรื่องนี้ เช่นเดียวกับวัดชื่อดังหลายแห่งที่มีชื่อเสียงเรื่องการไปขอพรความรัก และพกด้ายแดงเป็นเครื่องรางนำโชคติดตัว เช่น วัดหวังต้าเซียน (ฮ่องกง) วัดหลงซาน (ไต้หวัน) ขณะที่ประเทศไทยเองก็มีรูปปั้นผู้เฒ่าจันทรา ที่วัดเล่งเน่ยยี่ กรุงเทพฯ เช่นกัน


ที่อยู่: Guangzhou St, Wanhua District, Taipei City, Taiwan

พิกัด: https://goo.gl/maps/qvzuyeDSA5KEAyYe7

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-22.00 น.

ขอบคุณภาพจาก: https://eng.taiwan.net.tw/, https://www.getnomad.app/, http://www.tpecitygod.org/

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.thairath.co.th/lifestyle/culture/2581653

{{ commentAmount }} Comments

TRAVEL UPDATE

See All

วัดเขาตะแบก ขึ้นเขาไหว้พระ ชมวิวบนสกายวอล์คกระจก

ชลบุรี 07 ส.ค. 66

วัดหลวงขุนวิน เชียงใหม่ วัดสวยกลางป่า ตำนานเก่าแก่กว่า 700 ปี

เชียงใหม่ 07 ส.ค. 66

วัดถ้ำบาดาล มวกเหล็ก ท้าวเวสสุวรรณร่างมนุษย์ องค์เดียวในไทย

สระบุรี 28 ส.ค. 66