|
04 ส.ค. 66
วัดหลงซาน ไต้หวัน ขอพรผูกด้ายแดง คนโสดต้องได้เจอเนื้อคู่

ไต้หวัน เมืองท่องเที่ยวอีกหนึ่งเมืองที่มีวัดสวยมากมายให้ได้กราบไหว้ขอพร และเมื่อนึกถึงไต้หวันก็ต้องนึกถึงเรื่องขอพรความรักกันที่ วัดหลงซาน วัดดังที่ใครหลายคนต่างมาขอพรเนื้อคู่กันที่นี่ บอกได้เลยว่าใครได้มาขอพรที่นี่กลับไปสมหวังเรื่องเนื้อคู่อย่างแน่นอน

วัดหลงซาน วัดศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียงในไต้หวัน ที่ไม่ใช่แค่ชาวไต้หวันที่นิยมเดินทางมาไหว้สักการะเพื่อขอพรเทพเจ้าจากวัดแห่งนี้ แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากก็ยังแวะเวียนมาขอพรไม่ขาดสาย โดยเฉพาะการขอพรเรื่องความรัก ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีชื่อเสียงสำหรับคนโสด เชื่อว่าหากใครได้มาไหว้ผู้เฒ่าจันทราเพื่อขอเนื้อคู่ ก็จะสมหวังในความรักตามที่โชคชะตาลิขิตไว้


วัดหลงซาน หรือวัดเหมิงเจี่ยหลงชาน เป็นวัดมหายานที่มีอายุเก่าแก่เกือบ 300 ปี ตั้งอยู่ในเขตว่านหัว กรุงไทเปของไต้หวัน สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1738 ในสมัยราชวงศ์ชิง โดยกลุ่มชาวจีนอพยพที่ต้องการสร้างสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ไว้สำหรับไหว้สักการะเจ้าแม่กวนอิมและม่าจ้อโป๋ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเลที่ช่วยปกปักรักษาให้รอดพ้นจากอันตราย
เนื่องจากชาวไต้หวันนับถือศาสนาที่หลากหลาย ส่วนมากจะเป็นศาสนาท้องถิ่นตามความเชื่อของแต่ละบุคคล ทำให้วัดหลงซานมีพระพุทธรูปและรูปเคารพเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ จนกลายเป็นศาสนสถานที่มีลักษณะแบบศาลเจ้าไต้หวัน ประชาชนนิยมเดินทางมาไหว้ขอพรเรื่องต่างๆ กับเทพเจ้าที่เชื่อว่าโดดเด่นในเรื่องนั้นๆ เช่น ขอพรเรื่องการงาน การเรียน ครอบครัว สุขภาพ ความร่ำรวย ความอุดมสมบูรณ์ ขอบุตร และขอเนื้อคู่ เป็นต้น พร้อมกับเช่าเครื่องรางนำโชคแห่งวัดหลงซานกลับไปบูชานอกจากนี้ วัดหลงซานยังมีชื่อเสียงด้านศิลปะและสถาปัตยกรรมที่งดงาม แต่วัดหลงซานที่เห็นในปัจจุบันได้ผ่านการบูรณะและซ่อมแซมครั้งใหญ่มาแล้วหลายครั้ง โดยเฉพาะในปี 1919-1924 ที่วัดเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบ่อยในไต้หวัน รวมถึงในปี 1945 พื้นที่บางส่วนของวัดหลงซานถูกโจมตีด้วยระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ปรากฏว่าองค์เจ้าแม่กวนอิมไม่ได้รับความเสียหาย ชาวไต้หวันจึงเลื่อมใสศรัทธา ทำให้มีการบูรณะเรื่อยมาจนกระทั่งเป็นวัดหลงซานอย่างที่เห็นในปัจจุบัน
"ผู้เฒ่าจันทรา" เป็นอีกหนึ่งตำนานด้ายแดงที่เรียดว่าเป็นผู้กุมโชคชะตาคนหนุ่มสาว วัดหลงซาน เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย โดยเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มากและขอพรสิ่งใดก็จะสมปรารถนา แม้จะมีเทพเจ้าหลายองค์ที่เมตตาประทานพรให้ผู้มากราบไหว้สักการะในเรื่องต่างๆ แต่สำหรับผู้ที่มาขอพรเรื่องความรักที่วัดหลงซาน จะต้องไปไหว้ "ผู้เฒ่าจันทรา" เทพเจ้าแห่งตำนานด้ายแดงกุมชะตาบุพเพสันนิวาสของคนหนุ่มสาว โดยเชื่อว่าหากไปขอด้ายแดงกับผู้เฒ่าจันทราก็จะสมหวังในเรื่องความรักและจะได้พบเนื้อคู่ หรือพูดง่ายๆ ก็คือหลายคนนิยมไป "ขอแฟน" จากที่นี่นั่นเองประวัติผู้เฒ่าจันทรา มีความเชื่อมโยงกับตำนานความเชื่อเรื่อง "ด้ายแดง" หรือ "หงเชี่ยน" ของคนจีน โดยเชื่อว่าคนหนุ่มสาวต่างมีด้ายแดงล่องหนผูกที่นิ้วก้อยเชื่อมโยงไว้ด้วยกัน และมีผู้เฒ่าจันทราเป็นผู้คุมโชคชะตาแห่งด้ายแดง นำหนุ่มสาวไปสู่การได้พบเจอ ครองคู่ และแต่งงานกัน ทำให้ผู้เฒ่าจันทราเป็นที่นับถือของบรรดาคนโสดความเชื่อเรื่องผู้เฒ่าจันทราและตำนานด้ายแดงเป็นที่แพร่หลายในเอเชีย แม้กระทั่งในแอนิเมชันญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง Your Name (2016) ก็ยังมีเนื้อหาที่สะท้อนความเชื่อเรื่องนี้ เช่นเดียวกับวัดชื่อดังหลายแห่งที่มีชื่อเสียงเรื่องการไปขอพรความรัก และพกด้ายแดงเป็นเครื่องรางนำโชคติดตัว เช่น วัดหวังต้าเซียน (ฮ่องกง) วัดหลงซาน (ไต้หวัน) ขณะที่ประเทศไทยเองก็มีรูปปั้นผู้เฒ่าจันทรา ที่วัดเล่งเน่ยยี่ กรุงเทพฯ เช่นกัน


ที่อยู่: Guangzhou St, Wanhua District, Taipei City, Taiwan

พิกัด: https://goo.gl/maps/qvzuyeDSA5KEAyYe7

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-22.00 น.

ขอบคุณภาพจาก: https://eng.taiwan.net.tw/, https://www.getnomad.app/, http://www.tpecitygod.org/

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.thairath.co.th/lifestyle/culture/2581653

{{ commentAmount }} Comments

TRAVEL UPDATE

See All

วัดเขาตะแบก ขึ้นเขาไหว้พระ ชมวิวบนสกายวอล์คกระจก

ชลบุรี 07 ส.ค. 66

วัดหลวงขุนวิน เชียงใหม่ วัดสวยกลางป่า ตำนานเก่าแก่กว่า 700 ปี

เชียงใหม่ 07 ส.ค. 66

วัดถ้ำบาดาล มวกเหล็ก ท้าวเวสสุวรรณร่างมนุษย์ องค์เดียวในไทย

สระบุรี 28 ส.ค. 66

Categories

Recent Posts

Mulled wine ไวน์อุ่นหอมกรุ่น ช่วงคริสมาสต์

25 ต.ค. 66

Lake Baikal รัสเซีย ทะเลสาบเก่าแก่ ที่ลึกที่สุดในโลก

29 ส.ค. 66

5 ที่เที่ยวโอซาก้า ญี่ปุ่น ที่ต้องมาเช็คอินให้ได้ ไม่มาถือว่ามาไม่ถึง

31 ส.ค. 66

Recent Comments

natgogo สวยงามเีครับ