|
29 ส.ค. 66
The Great Blue Hole เบลีซ หลุมยักษ์ทะเลสีน้ำเงิน จุดดำน้ำถ้ำสุดอลัง

เบลีซ เมืองขนาดเล็ก ที่ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของอเมริกากลาง ริมทะเลแคริบเบียน อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางทะเลและป่าไม้ อีกหนึ่งไฮไลท์ของเมืองนี่ที่ต้องมาเที่ยวให้ได้กับ The Great Blue Hole หลุมยักษ์สีน้ำเงินกลางทะเล ที่มีนักท่องเที่ยวมากมายมาดำน้ำกันที่นี่

The Great Blue Hole เป็นหลุมยุบทางทะเลขนาดยักษ์ ตั้งอยู่นอกชายฝั่งประเทศ เบลีซ ตั้งอยู่ใกล้ศูนย์กลางของ Lighthouse Reef ซึ่งเป็นเกาะปะการังขนาดเล็ก ปากหลุมมีรูปร่างเป็นวงกลม กว้าง 318 เมตร และลึก 124 เมตร เทียบเท่าประมาณตึก 35 ชั้นกันเลยทีเดียว จากการวิเคราะห์หินงอกหินย้อยพบว่าถ้ำภายในนี้มีการก่อตัวเกิดขึ้นในมาหลายหมื่นปี


และก่อนที่มันจะกลายมาเป็นถ้ำใต้น้ำสุดมหัศจรรย์ขนาดนี้ เคยเป็นเพียงถ้ำหินที่ตั้งอยู่บนเกาะปะการังมาก่อน จนกระทั้งน้ำในมหาสมุทรเริ่มสูงขึ้น ถ้ำก็ถูกน้ำท่วมและยุบตัวลงจนกลายเป็นหลุมทะเลอย่างที่เห็นในปัจจุบัน


Great Blue Hole เป็นส่วนหนึ่งของระบบอนุรักษ์แนวปะการัง เบลีซแบร์ริเออร์รีฟ ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นมรดกโลก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสําหรับทั้งดําน้ำลึก และดําน้้ำตื้น ภายในหลุมนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตทางทะเลที่หลากหลาย รวมถึงปลาฉลาม และปลากระเบน


สําหรับนักดําน้ำ The Great Blue Hole ถือว่าเป็นแหล่งสำรวจถ้ำใต้น้ำที่พิเศษมากๆ ยิ่งลงไปลึกก็จะยิ่งพบหินงอกหินย้อยโบราณที่เกิดขึ้นในช่วงยุคน้ำแข็งสมัยที่ถ้ำยังอยู่เหนือน้ำ ยิ่งความที่น้ำทะเลตรงนี้ที่ใสมากๆ ทำให้นักดําน้ำสามารถสังเกตสัตว์ทะเลหลายชนิด รวมถึงปะการังที่มีชีวิตชีวา เป็นการผจญภัยที่ทุกคนล้วนตะลึงกับความงาม และความซับซ้อนของโลกใต้น้ำ


ฤดูท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของที่นี่เป็นช่วง เมษายน - มิถุนายนของทุกปี ใครตั้งใจไปดำน้ำจำเป็นจะต้องมีใบรับรองการผ่านหลักสูตรดำน้ำ และมีประสบการณ์มาก่อน เนื่องจากการดำน้ำที่นี่ต้องใช้ทักษะที่สูงมาก รวมถึงต้องพิจารณาสภาพอากาศ และเวลาที่ดีที่สุดก่อนดำทุกครั้ง หรือถ้าไม่อยากยุ่งยากจริงๆ ที่นี่ก็มีผู้ประกอบการ และบริษัททัวร์มากมายให้บริการพร้อมไกด์ที่มีประสบการณ์


เรียกได้ว่าถึงจะเป็นประเทศเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสุดอลังการอย่าง The Great Blue Hole ที่รอให้ทุกคนได้ลองไปเที่ยวสัมผัสสักครั้ง รับรองได้ว่าใครไปก็ต้องติดใจกลับไปอย่างแน่นอน


ที่อยู่: The Great Blue Hole, Belize

พิกัด: https://goo.gl/maps/wcvwVbi1XF8nryxg8

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://travel.trueid.net/detail/1G7lE9rvLYRB

{{ commentAmount }} Comments

Categories

Recent Posts

6 จุด ชมซากุระ ยอดนิยม​ใน "ญี่ปุ่น"

03 เม.ย. 67

Meroe ซูดาน พีระมิดที่ถูกลืม อารยธรรมโบราณอาณาจักรนูเบีย

29 ส.ค. 66

9 พิกัด สถานที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ เที่ยวสุดฟิน เช็คอินแลนด์มาร์คยอดฮิต

30 ส.ค. 66

Recent Comments

natgogo สวยงามเีครับ