|
07 ส.ค. 66
วัดหลวงขุนวิน เชียงใหม่ วัดสวยกลางป่า ตำนานเก่าแก่กว่า 700 ปี

อีกหนึ่งวัดตำนานเชียงใหม่ที่ตั้งอยู่ในใจกลางป่ากับ วัดหลวงขุนวิน วัดสวยเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 700 ปี และอันซีนวิหารไม้แกะสลักสุดงดงาม เรียกได้ว่าใครที่กำลังตามหาวัดสวยเชียงใหม่ ใกล้ชิดธรรมชาติ ต้องมาเที่ยวกราบไหว้พระที่นี่ให้ได้

วัดหลวงขุนวิน ตั้งอยู่ในตำบลดอนเปา อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เชียงใหม่มาอย่างยาวนายซึ่งมีอายุมากกว่า 700 ปี ซึ่งภายในวัดก็ยังมีพระ เณร และแม่ชีจำพรรษาอยู่อีกด้วย

ความเป็นมาของวัดมีการเล่าสืบต่อกันมาว่า พระพุทธองค์เคยทรงเสด็จมายังบริเวณที่ตั้งของวัดหลวงขุนวิน และมีชาวลัวะ 2 คนได้กราบทูลขอพระเกศาธาตุ พระพุทธองค์เลยทรงประทานให้ แล้วสร้างพระเจดีย์ครอบไว้บนยอดเตี้ยๆ ที่ชื่อว่า พระธาตุม่อนเปี้ยะต่อมาพระพุทธองค์ก็ทรงเสด็จมาเพื่อประทับรอยพระบาท แต่หินก้อนเล็กไปเลยมีแค่รอยฝ่าพระบาท ซึ่งพระพุทธบาทที่ไม่เต็มรอยเพราะแหว่งไปนั้น ตรงกับภาษาพื้นเมืองที่เรียกว่า หวิดไป ทำให้เมืองนี้มีชื่อว่า เมืองหวิด ซึ่งต่อมาได้ชื่อว่า เมืองวิน นั่นเอง


จุดเด่นของที่นี่คือ วิหารไม้ที่ตั้งอยู่ใจกลางป่า ภายในเจดีย์บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า โดยมีอุโบสถพระยืน (ปางจงกรมแก้ว) อุโบสถพระนอน (ปางปรินิพพาน) ที่เป็นพระพุทธรูปที่ถูกแกะสลักด้วยไม้ประดิษฐานอยู่ภายในวิหาร สวยงามตระการตาสุดๆ


และอีกหนึ่งจุดที่ต้องห้ามพลาดกับบันไดพญานาค ที่เป็นทางเข้าไปยังวัด ตั้งตระหง่านอย่างใหญ่โต สวยงามตระการตา และยังรายล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวขจี บอกได้เลยว่าเป็นภาพที่หาได้ยากสุดๆสำหรับการเดินทางเข้าไปยังตัววัดค่อนข้างลำบาก ถนนลื่นและมีหลุมโคลน จึงควรเดินทางด้วยบริการรถของชาวบ้านไป-กลับ เหมารอบละ 600 บาท เพื่อความปลอดภัยและสะดวกในการเดินทาง ถึงแม้ว่าการเดินทางจะยากลำบาก แต่บอกเลยว่าหากไปถึงแล้วความสวยงามของวัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ คุ้มค่าแก่การมาเยือนแน่นอน
ที่อยู่: ตำบลดอนเปา อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

พิกัด: https://goo.gl/maps/XuCJtrswGscNwHUe7

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-16.00 น.

ขอบคุณภาพจาก: เที่ยวกับพี่แหลม

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://travel.trueid.net/detail/MJv6b2NxWQjJ, https://kindeeyunuea.com/9435

{{ commentAmount }} Comments

TRAVEL UPDATE

See All

วัดเขาตะแบก ขึ้นเขาไหว้พระ ชมวิวบนสกายวอล์คกระจก

ชลบุรี 07 ส.ค. 66

วัดถ้ำบาดาล มวกเหล็ก ท้าวเวสสุวรรณร่างมนุษย์ องค์เดียวในไทย

สระบุรี 28 ส.ค. 66

วัดพระพุทธฉาย สระบุรี ไหว้ขอพร สักการะพระพุทธฉาย

สระบุรี 07 ส.ค. 66

Categories

Recent Posts

6 จุด ชมซากุระ ยอดนิยม​ใน "ญี่ปุ่น"

03 เม.ย. 67

Meroe ซูดาน พีระมิดที่ถูกลืม อารยธรรมโบราณอาณาจักรนูเบีย

29 ส.ค. 66

9 พิกัด สถานที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ เที่ยวสุดฟิน เช็คอินแลนด์มาร์คยอดฮิต

30 ส.ค. 66

Recent Comments

natgogo สวยงามเีครับ