|
28 ส.ค. 66
วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา วัดชื่อดังตำนานเก่าแก่กว่าร้อยปี

อยุธยา เมืองเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยวัดมากมายจากอดีต ที่หลงเหลือร่องรอยเอาไว้ และเมื่อไปเที่ยวอยุธยาทั้งทีก็อดที่จะตามรอยลิซ่า Blackpink ไม่ไหว ต้องรีบไปเที่ยวให้ได้ กับ วัดแม่นางปลื้ม อีกหนึ่งวัดชื่อดังที่มีตำนานกว่าร้อยปี

วัดแม่นางปลื้ม ตั้งอยู่ในบริเวณของคลองเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา สร้างขึ้นเมื่อราวๆ ปี พ.ศ. 1920 โดยบริเวณที่ตั้งของวัดนั้น เคยเป็นที่ตั้งค่ายของพม่ามาก่อน นอกจากนั้น วัดแม่นางปลื้ม ยังมีตำนาน รวมไปถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ในสมัยกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย รวมทั้งโบราณสถานของที่นี่ ก็มีสภาพค่อนข้างจะสมบูรณ์อยู่มากด้วยเช่นกัน


ในตำนานนั้นเล่าว่า บริเวณนี้เคยเป็นเรือนของ แม่ปลื้ม ซึ่งแม่ปลื้มอาศัยอยู่คนเดียวไม่มีลูกหรือหลานใดๆ วันหนึ่งพระนเรศวรพายเรือมาพระองค์เดียว แต่แล้วก็เจอพายุฝนซัดกระหน่ำเข้า เมื่อทอดพระเนตรเห็นเรือนหลังนี้ยังสว่างด้วยแสงไฟ จึงเสด็จขึ้นท่ามา ขอเสวยน้ำจันทน์และพักค้างแรม โดยที่แม่ปลื้มไม่รู้ว่าพระองค์เป็นใคร แต่ก็ต้อนรับอย่างดี

และยังมีการกล่าวถึงพระเจ้าแผ่นดินด้วยความจงรักภักดี ทำให้พระนเรศวรทรงพอพระทัยอย่างมาก พอเสด็จกลับพระราชวังหลวง หลังจากนั้นไม่นาน ก็ได้มีการจัดขบวนมารับแม่นางปลื้มไปเลี้ยงอาหารในวัง เพื่อตอบแทนความเมตตาและความภักดีนี้ เมื่อแม่ปลื้มเสียชีวิตลง สมเด็จพระนเรศวรก็จัดพิธีศพให้อย่างสมเกียรติ และพร้อมสร้างวัดพระราชทาน ที่ชื่อว่า วัดแม่นางปลื้ม นี้ขึ้นมานั่นเอง

ในช่วงก่อนเสียกรุงศรีอยุธยาที่ วัดแม่นางปลื้ม นั้น เคยเป็นฐานที่พม่าใช้ยิงปืนใหญ่เข้าไปในกำแพงพระนคร เลยทำให้วัดนี้มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์มาก ไม่ถูกเผาทำลายเหมือนวัดอื่นๆ โดยความสวยงามของสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาภายในวัดนี้ ก็จะมีทั้ง พระวิหารเก่าแก่ ที่มี หลวงพ่อขาว ประดิษฐานอยู่ เป็นองค์สีขาวบริสุทธิ์ และมี เจดีย์ทรงกลมฐานสิงห์ล้อม ที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะเขมรในสมัยนั้น


นอกจากนี้ที่นี่ยังมีพระอุโบสถหลังใหม่ ที่ประดับด้วยปูนปั้นลวดลายสวยงามอย่างมาก รวมถึง ซุ้มประตู วัดแม่นางปลื้ม ที่จะเป็นซุ้มประตูวัดแบบโบราณ ให้ความรู้สึกขลังและศักดิ์สิทธิ์ เหมือนกำลังผ่านประตูทะลุมิติเข้าไปในอดีตกันเลย


ที่อยู่: ต.คลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

พิกัด: https://goo.gl/maps/YUZ7nwzHxRiGZSpz7

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-18.30 น.

ขอบคุณภาพจาก: สมยศ มะลิวัลย์, John Jeen, ฤดูเที่ยว เที่ยวทุกฤดู

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://travel.trueid.net/detail/jKy7vN10Y4Pg

{{ commentAmount }} Comments

TRAVEL UPDATE

See All

วัดเขาตะแบก ขึ้นเขาไหว้พระ ชมวิวบนสกายวอล์คกระจก

ชลบุรี 07 ส.ค. 66

วัดหลวงขุนวิน เชียงใหม่ วัดสวยกลางป่า ตำนานเก่าแก่กว่า 700 ปี

เชียงใหม่ 07 ส.ค. 66

วัดถ้ำบาดาล มวกเหล็ก ท้าวเวสสุวรรณร่างมนุษย์ องค์เดียวในไทย

สระบุรี 28 ส.ค. 66

Categories

Recent Posts

6 จุด ชมซากุระ ยอดนิยม​ใน "ญี่ปุ่น"

03 เม.ย. 67

Meroe ซูดาน พีระมิดที่ถูกลืม อารยธรรมโบราณอาณาจักรนูเบีย

29 ส.ค. 66

9 พิกัด สถานที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ เที่ยวสุดฟิน เช็คอินแลนด์มาร์คยอดฮิต

30 ส.ค. 66

Recent Comments

natgogo สวยงามเีครับ